Hủy
Kinh Doanh

Các hãng sữa trong nước khẳng định không sử dụng nguyên liệu whey protein từ Fonterra

Thứ Ba | 06/08/2013 16:59

Liên quan đến chất lượng nguyên liệu sữa bột whey protein cô đặc của tập đoàn Fonterra, các hãng sữa hoạt động tại Việt Nam đã lần lượt lên tiếng.
 
Cuối tuần vừa rồi, dư luận quốc tế xôn xao khi Fonterra - nhà xuất khẩu sữa lớn nhất New Zealand và là hãng sữa lớn thứ tư thế giới - thừa nhận một "vấn đề chất lượng" liên quan tới 3 lô sữa bột whey protein cô đặc sản xuất tại một nhà máy của hãng ở New Zealand vào tháng 5/2012. Fonterra hiện là nhà cung cấp bột sữa cho nhiều công ty trên thế giới.

Về vấn đề này, chiều 5/8, Vinamilk - nhà sản xuất sữa lớn nhất Việt Nam - đã có thông cáo báo chí khẳng định sự cố nhiễm độc đối với lô sản phẩm có chứa nguyên liệu whey protein từ Fonterra không ảnh hưởng gì đến sản phẩm của Vinamilk.

"Vinamilk không sử dụng nguyên liệu whey protein concentrate của công ty Fonterra New Zealand cho bất kỳ sản phẩm sữa nào của Vinamilk. Được biết, sản phẩm bị nhiễm độc sử dụng whey protein 80 là sữa bột thành phẩm nhập khẩu từ Fonterra vào Việt Nam mà Vinamilk hoàn toàn không nhập bất cứ sản phẩm sữa bột thành phẩm nào từ Fonterra New Zealand. Nguyên liệu whey protein concentrate mà Vinamilk đang sử dụng cho sản xuất các sản phẩm sữa bột của Vinamilk đều được nhập khẩu từ Mỹ và EU. Tất cả các sản phẩm do Vinamilk sản xuất luôn được kiểm soát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đầu vào đến khâu thành phẩm; đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm", văn bản của Vinamilk viết.

Hãng sữa FrieslandCampina Việt Nam, trong thông cáo báo chí phát đi chiều cùng ngày cũng cho biết, đơn vị này không mua bất kỳ lô hàng sữa bột whey protein cô đặc của công ty Fonterra sản xuất có dấu hiệu bị nhiễm độc, đồng thời nhấn mạnh Fonterra đã xác nhận không có bất kỳ lô hàng nào bị nhiễm độc được cung cấp cho FrieslandCampina Việt Nam.

Hãng khẳng định người tiêu dùng tại Việt Nam có thể hoàn toàn yên tâm rằng các sản phẩm sữa của FrieslandCampina Việt Nam sản xuất như Friso, Dutch Lady.

Trong khi đó, NutiFood cũng cho biết, hãng chỉ sử dụng nguyên liệu whey protein duy nhất cho sản phẩm Slim Max (thực phẩm giảm cân cho người lớn), và nguồn nguyên liệu này được nhập từ một công ty Mỹ.

"Các dòng sản phẩm cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, NutiFood đang hợp tác sản xuất và nhập khẩu nguyên lon từ tập đoàn Hochdorf của Thụy Sĩ", đại diện NutiFood cho biết.

Tuy nhiên, chiều 5/8, một số hãng sữa có nhập khẩu nguyên liệu từ công ty Fonterra đã công bố số lượng sữa thu hồi tại thị trường trong nước.

Trong đó, công ty sữa Abbott Nutrition Việt Nam đã thu hồi được 11.600 thùng/tổng số thùng đã bán ra thị trường là 12.927 thùng, còn lại 1.327 thùng và sẽ tiếp tục thu hồi.

Công ty TNHH Danone Việt Nam ngày 5/8 cũng báo cáo Cục An toàn Thực phẩm về việc một lô hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn từ Fonterra.

Cụ thể, sau khi phát hiện một lô hàng duy nhất có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostrium Botulinum là thực phẩm công thức dinh dưỡng Dumex Gold bước 2 cho trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi loại 800 g với số lô 300513R1 sản xuất ngày 30/5/2013 do Danone Dumex (Malaysia) sản xuất, công ty đã tiến hành việc dừng lưu thông và thu hồi sản phẩm. Số lượng sản phẩm nhập khẩu là 615 thùng (12 hộp/thùng), trong số đó có khoảng 190 hộp đã được bán ra thị trường.

Trước mối lo ngại liên quan đễn sữa nhiễm vi khuẩn Clostrium Botulinum từ Fonterra, ngày 5/8, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn gửi các cơ quan chức năng về việc kiểm tra chặt các sản phẩm sữa có chứa whey protein nhập khẩu từ New Zealand.

Nguồn VnEconomy


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới