Hủy
Kinh Doanh

Cải thiện PCI - Những động thái mới

Thứ Tư | 24/09/2014 15:01

Nhiều tỉnh thành phố đang nỗ lực cải cách nhằm cải thiện PCI, hướng tới những sự "đổi ngôi" tích cực trong bảng xếp hạng PCI năm 2014.
 
Trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu được Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) công bố mới đây, Việt Nam đứng thứ 68 trong 144 quốc gia được khảo sát. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Việt Nam thăng hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh. Năm 2013, Việt Nam từ vị trí 75 lên 70. Đó là đánh giá của "người ngoài", còn "người nhà" thì sao?

Từ năm 2005, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)- kết quả hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID)- được công bố hàng năm. Nói về tác động của PCI, ông Đậu Anh Tuấn- Trưởng Ban Pháp chế VCCI- nhận xét: Từ nghi ngại, băn khoăn ban đầu, đến nay lãnh đạo các địa phương đã chủ động hợp tác và nỗ lực cải cách.

Sau khi PCI năm 2013 được công bố, từ đầu năm 2014 đến nay đã có những "đợt sóng mới" cải cách ở các địa phương. Bên cạnh nhiều nghị quyết, hội thảo, các cuộc đối thoại giữa chính quyền với DN... nhằm cải thiện PCI, mỗi địa phương có những "động thái" riêng.

Đà Nẵng- "quán quân" PCI năm 2013- chọn năm 2014 là "Năm doanh nghiệp". Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 29 của Ban Thường vụ Thành ủy về "5 xây" (trách nhiệm, chuyên nghiệp, trung thực, kỷ cương, gương mẫu) và "3 chống" (quan liêu, tiêu cực, bệnh hình thức).

Quảng Ninh được giới đầu tư đánh giá cao khi các thủ tục cấp phép đầu tư khu công nghiệp dệt may của Tập đoàn Texhong Móng Cái được hoàn tất trong... 1 ngày; dự án siêu thị Big C Hạ Long được cấp phép nhanh nhất trong các dự án của Big C tại Việt Nam.

Tại Hòa Bình, khi đường cao tốc Hà Nội- Hòa Bình chậm triển khai, lãnh đạo tỉnh chọn "đường cao tốc" khác: Cải cách mạnh mẽ thể chế, môi trường đầu tư, kinh doanh. Ban chỉ đạo cải thiện PCI được thành lập, thành viên là người đứng đầu sở, ngành và vào việc ngay lập tức.

Tỉnh nghèo miền núi Tuyên Quang dường như "thức tỉnh" sau khi nhận vị trí "đội sổ" trong bảng xếp hạng PCI năm 2013. Mới đây, diễn đàn "Cà phê doanh nhân" được tổ chức, có tới hai Phó chủ tịch UBND tỉnh đến dự để đối thoại với DN, điều khá hiếm thấy trước đó...

Đó chỉ là vài ví dụ nhỏ trong rất nhiều câu chuyện về những nỗ lực cải cách nhằm cải thiện PCI đang và sẽ diễn ra, hướng tới những sự "đổi ngôi" tích cực trong bảng xếp hạng PCI năm 2014. Những tác động tích cực của PCI cho phép hy vọng về một sự chuyển đổi lớn từ tư duy nhà nước quản lý (đặc quyền, ban ơn, ban phát...) sang tư duy nhà nước cung cấp dịch vụ công (phục vụ), động lực của cải cách, thúc đẩy phát triển bền vững.

Nguồn Báo Công thương

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO