Hủy
Kinh Doanh

Chỉ số PCI thấp, Hà Nội họp về môi trường đầu tư

Thứ Sáu | 21/03/2014 15:28

Tính năng động và tiên phong của lãnh đạo Hà Nội là 1 trong 5 chỉ số bị xếp loại gần đội sổ trong đánh giá PCI thủ đô.
 

Sáng 21/3, UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị Môi trường Đầu tư thành phố Hà Nội qua kết quả điều tra năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và điều tra doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2013.

Theo kết quả điều tra của VCCI công bố hôm 20/3, mặc dù Hà Nội đã tăng 18 bậc so với năm 2012, nhưng vẫn xếp thứ 33/63 tỉnh thành phố trong cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2013.

Trong 10 chỉ số đánh giá, Hà Nội có 4 chỉ số được đánh giá tốt, có sự cải thiện gồm: đào tạo lao động; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; tính minh bạch và tiếp cận thông tin; chi phí gia nhập thị trường.

5 chỉ số của Hà Nội xếp loại rất thấp thậm chí ở những vị trí cuối cùng, đứng thứ 61, 62 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố. Những chỉ số đó là: Tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất; Chi phí thời gian để thực hiện các quy định của nhà nước; Chi phí không chính thức; Tính năng động và tiên phong của lãnh đạo; thiết chế pháp lý.

Đại diện nhóm chuyên gia tiến hành điều tra, GS.TS Edmund Malesky – Đại học Duke (Mỹ) cho rằng để cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thành phố Hà Nội cần có cải thiện về thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian cho doanh nghiệp.

GS.TS Edmund Malesky nói: “Rõ ràng Hà Nội đã giúp doanh nghiệp khởi sự kinh doanh rất dễ dàng, tuy nhiên tiêu chí chi phí thời gian, hay thời gian doanh nghiệp phải bỏ ra sau khi khởi sự doanh nghiệp, hiện nay kết quả cho thấy đang bị sụt giảm. Điều này cho thấy chúng ta phải nhìn xa hơn nữa để có những hoạch định về chính sách làm thế nào để cho các doanh nghiệp họ không chỉ là khởi sự kinh doanh dễ dàng mà họ còn phải phát triển mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh dễ dàng hơn”.

Cũng theo kết quả điều tra PCI của VCCI, thành phố Đà Nẵng đứng thứ nhất tiếp đó đến các tỉnh Thừa Thiên Huế, Kiên Giang, Quảng Ninh, Đồng Tháp, Bến Tre, Quảng Ngãi.

Đây là kết quả điều tra thông qua đánh giá của trên 8.000 doanh nghiệp dân doanh và trên 1.600 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong cả nước./.

Nguồn vov.vn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong