Hủy
Kinh Doanh

Chốt thời gian họp đại hội đồng cổ đông, Bầu Đức đã được cứu?

Thứ Ba | 09/08/2016 11:04

Mới đây, HAGL Agrico đã chính thức lên tiếng bác tin hủy niêm yết cổ phiếu HNG.
 

Thông tin Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) sẽ tổ chức họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2016 vào tháng 9 tới phát đi tín hiệu phương án tái cơ cấu nợ có thể đã được Chính phủ phê duyệt.

HĐQT HAGL vừa họp thông qua Nghị quyết về việc chốt danh sách cổ đông để tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2016. Theo đó, dự kiến ngày chốt danh sách trong tháng 8.2016 và thời gian họp dự kiến trong tháng 9.2016. Địa điểm họp dự kiến tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Cùng ngày, HĐQT HAGL Agrico cũng họp thông qua việc dự kiến trong tháng 8 sẽ chốt danh sách cổ đông dự họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 dự kiến tổ chức vào tháng 9.2016 tại TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Mới đây, HAGL Agrico đã chính thức lên tiếng bác tin hủy niêm yết cổ phiếu HNG. Theo đó, công ty cho biết những ngày qua ban lãnh đạo công ty đã nhận được nhiều thắc mắc của cổ đông và nhà đầu tư về việc có thông tin cổ phiếu HNG hiện đang niêm yết tại HOSE sẽ hủy niêm yết. Vì vậy, HNG xác nhận tin đồn hủy niêm yết cổ phiếu HNG là thông tin hoàn toàn không chính xác và không có căn cứ.

Thông tin Bầu Đức sẽ tổ chức ĐHĐCĐ cả HAGL và HAGL Agrico vào tháng 9 tới được giới đầu tư dự đoán về khả năng phương án tái cơ cấu nợ cho HAGL đã được Chính phủ phê duyệt.

Trước đó, theo nguồn tin của Dân Việt, sau khi có cuộc họp với sự tham dự của nhiều cục, vụ chức năng bàn và xem xét, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thông qua để xuất của 10 ngân hàng về phương án tái cơ cấu nợ cho Bầu Đức. Cơ quan này cũng đồng ý sẽ trình lên Chính phủ để xin ý kiến về phương án tái cơ cấu nợ cho Bầu Đức.

Nếu phương án tái cơ cấu nợ được Chính phủ phê duyệt, điều đó đồng nghĩa với việc HAGL của Bầu Đức sẽ được cứu.

Đại diện của HAGL cũng từng nói, việc hoãn chưa tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 trong thời gian qua là vì công ty còn chờ Chính phủ phê duyệt phương án tái cơ cấu nợ. Bởi chỉ khi có phương án tái cơ cấu nợ, HĐQT của công ty mới xây dựng được kế hoạch hoạt động kinh doanh trong năm.

Theo nguồn tin của Dân Việt, phương án tái cơ cấu nợ cho Bầu Đức được trình lên Chính phủ phê duyệt chỉ tái cơ cấu nợ cho những khoản vay để đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Còn những khoản nợ liên quan đến bất động sản, HAGL sẽ phải thực hiện theo đúng nghĩa vụ trả nợ trên hợp đồng.

Được biết, phương án tái cơ cấu nợ của Bầu Đức được trình lên Chính phủ hồi tháng 12.2015. Tuy nhiên, đây là giai đoạn chuẩn bị cho cuộc chuyển giao quyền lực, do vậy, phương án này bị trì hoãn cho đến khi có Chính phủ mới.

Sau khi ngồi “ghế nóng”, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã xem xét lại phương án tái cơ cấu nợ của Bầu Đức vào hồi giữa tháng 5 vừa qua và trình lên Chính phủ xin ý kiến.

Tại thời điểm 31.3.2016, nợ phải trả của HAGL đã lên tới 34.099 tỷ đồng, tăng 1.137 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2015. Trong đó, nợ ngắn hạn là 14.563 tỷ đồng, tăng 1.350 tỷ đồng.

Thuyết minh báo cáo tài chính HAGL cho thấy, đến cuối quý I.2016, các khoản vay ngắn hạn và dài hạn của Bầu Đức ở mức 28.107 tỷ đồng, tăng 1.008 tỷ đồng so với 3 tháng trước đó. Trong đó, vay ngắn hạn và vay dài hạn đến hạn trả là 9.621 tỷ đồng, tăng hơn 1.300 tỷ đồng.

Chủ nợ lớn nhất của Bầu Đức là BIDV với khoản nợ 10.664 tỷ đồng, HDBank là 2.236 tỷ đồng, Eximbank là 3.955 tỷ đồng, VPBank là 2.800 tỷ đồng, Ngân hàng liên doanh Việt Lào là 2.253 tỷ đồng, Sacombank là 1.658 tỷ đồng…

Nguồn Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới