Hủy
Kinh Doanh

Chủ tịch nước tiếp Chủ tịch Ủy ban ngân sách hạ viện Nhật Bản

Thứ Hai | 28/07/2014 20:36

Ngài Nikai Toshihiro khẳng định rằng Nhật bản sẽ luôn ủng hộ nguyện vọng chính đáng của Việt Nam.
 
Chiều tối (28/7), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp đoàn Ủy ban ngân sách Hạ Viện Nhật bản do ngài Nikai Toshihiro Chủ tịch Ủy ban ngân sách Hạ Viện, đồng thời là Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt làm trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng gặp lại ngài Nikai Toshihiro sau 3 tháng và nhấn mạnh mối quan hệ tin cậy giữa 2 nước Việt Nam-Nhật Bản. Chủ tịch nước khẳng định trong thành quả đó có sự đóng góp quan trọng của Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt. Chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ, các tổ chức và chính sách Nhật bản đã ủng hộ Việt Nam trong việc đấu tranh phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Đánh giá cao hợp tác kinh tế thương mại giữa 2 nước, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam đã và đang cải cách thủ tục, cơ chế chính sách để thu hút nhiều hơn nữa nguồn vốn đầu tư nước ngoài trong đó có Nhật Bản. Thông báo về việc Chính phủ Việt Nam đã có quyết định thành lập trường Đại học Nhật-Việt tại Hà Nội, và sự hỗ trợ của Nhật đối với việc khai thác cá ngừ đại dương cho Việt Nam rất có hiệu quả, Chủ tịch nước nhấn mạnh sau những cam kết của chuyến thăm Nhật bản của Chủ tịch nước, Nhật Bản đã tích cực triển khai những thỏa thuận này, đồng thời cam kết tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam. Chủ tịch nước chúc chuyến thăm của ngài Nikai Toshihiro và phái đoàn Liên minh hữu nghị Nhật-Việt sẽ thành công.

Bày tỏ vui mừng được trở lại Việt Nam và gặp lại Chủ tịch nước, ngài Nikai Toshihiro hoan nghênh Việt Nam đã tạo điều kiện để thành lập trường đại học Nhật-Việt. Đây chính là biểu tượng của sự hợp tác hữu nghị, đồng thời tạo sự gắn bó và hiểu biết lẫn nhau giữa 2 nước. Ngài Nikai Toshihiro cho rằng tình hình khu vực có diễn biến phức tạp, nhưng với tư cách là bạn bè, Nhật bản sẽ luôn ủng hộ nguyện vọng chính đáng của Việt Nam.

Tại buổi tiếp, các thành viên trong đoàn cho rằng Việt Nam đang trong quá trình phát triển với lực lượng rất trẻ đây triển vọng tốt cho sự phát triển của Việt Nam. Hai bên đang cùng đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) nên cần có sự hợp tác và chia sẻ trên tinh thần đối tác và bạn bè để đi đến thống nhất chung. Bên cạnh đó, các đại biểu nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa 2 nước là rất lớn như nông ngư nghiệp, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ. Do đó, Việt Nam cần nâng cấp các cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực để tạo tiền đề cho sự hợp tác hiệu quả giữa 2 nước.

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới