Hủy
Kinh Doanh

Chưa đủ căn cứ phê duyệt quy hoạch phát triển cây Mắc ca

Thứ Ba | 07/04/2015 09:56

Các địa phương trước mắt cần hướng dẫn nông dân trồng Mắc ca ở những nơi đã khảo nghiệm thành công hoặc có điều kiện tương tự.
 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản số 2749 thông báo về việc phát triển cây Mắc ca gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Do cây Mắc ca là cây trồng mới, quá trình khảo nghiệm cho kết quả còn khác nhau. Mặt khác cần xem xét kỹ các vấn đề về chế biến, thị trường. Do vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa đủ căn cứ khoa học để phê duyệt quy hoạch phát triển cây Mắc ca.

Quy trình kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, công nghệ chế biến Mắc ca cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện, Bộ đang chỉ đạo các các đơn vị chức năng khẩn trương tập trung nghiên cứu và ban hành trong năm nay. Theo kế hoạch tổng diện tích Mắc ca cả nước đến năm 2020 là khoảng 10 nghìn ha, bao gồm cả trồng tập trung và trồng xen.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương trước mắt cần hướng dẫn nông dân trồng Mắc ca ở những nơi đã khảo nghiệm thành công hoặc có điều kiện tương tự. Không triển khai trồng Mắc ca trên quy mô lớn trong các khu vực chưa được trồng khảo nghiệm khẳng định hiệu quả. Đồng thời tổ chức đánh giá kết quả khảo nghiệm tại địa phương, xác định cụ thể quy hoạch chi tiết từng tiểu vùng khí hậu đối với phát triển cây Mắc ca.

Việc phát triển Mắc ca trên quy mô lớn nhất phải đảm bảo các điều kiện vừa nêu và tổ chức phát triển trồng mới phải gắn với cơ sở chế biến, đảm bảo tiêu thụ sản phẩm.

Các địa phương cần tăng cường quản lý chặt chẽ chất lượng giống, cơ sở sản xuất giống, chỉ cho pháp trồng các giống Mắc ca được nhân giống vô tính(cây ghép, chiết) từ các dòng có năng suất, chất lượng cao đã được công nhận tại các Quyết định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ngăn ngừa, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cung ứng, kinh doanh giống Mắc ca không đảm bảo chất lượng theo quy định của pháp luật.

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới