Hủy
Kinh Doanh

Chưa siết ngay vốn cho bất động sản

Thứ Bảy | 28/05/2016 07:45

Vẫn giữ quan điểm thắt chặt vốn kinh doanh địa ốc nhưng NHNN đã nới lộ trình thực hiện để hỗ trợ thị trường cũng như các NHTM.
 

Cuối ngày 27/5, Ngân hàng Nhà nước chính thức ban hành Thông tư 06/2016 sửa đổi một số điều của Thông tư 36/2014 quy định các giới hạn, tỷ lệ an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Đúng như cam kết của Thống đốc Lê Minh Hưng tại buổi đối thoại giữa Thủ tướng và doanh nghiệp cuối tháng trước, Thông tư 36 sửa đổi lần này chưa siết ngay vốn tín dụng đổ vào bất động sản mà giãn lộ trình thực hiện.

Cụ thể, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn của ngân hàng thương mại cho vay trung và dài hạn tại Thông tư 06 vừa ban hành vẫn giữ nguyên ở 60% như quy định cũ cho đến hết năm nay. Sau đó, trong năm 2017 mới giảm dần xuống 50% trước khi chính thức áp dụng tỷ lệ 40% vào đầu năm 2018. Như vậy, thời hạn nguồn vốn này bị siết đã được lùi đáng kể thay vì áp dụng ngay từ tháng 7 năm nay.

Bên cạnh đó, hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản cũng chỉ tăng từ 150% lên 200% (thay vì mức tăng 250% như dự thảo ban đầu). Không chỉ vậy, việc tăng hệ số rủi ro này cũng được thực hiện theo lộ trình và đến đầu năm sau mới áp dụng.

Trước đó, khi Ngân hàng Nhà nước lần đầu lấy ý kiến để sửa đổi Thông tư 36 với định hướng siết mạnh vốn cho bất động sản, các doanh nghiệp địa ốc cũng như hiệp hội bất động sản liên tục phản ứng. Theo quan điểm của cơ quan này, việc siết mạnh vốn tín dụng cho bất động sản như dự thảo ban đầu sẽ khiến thị trường vô cùng khó khăn, ảnh hưởng đến không chỉ doanh nghiệp mà cả các ngân hàng.

Về phần mình, hầu như nhà băng nào mạnh tay cho vay bất động sản cũng tuyên bố tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn hiện không vượt quá 40% (tức có thể đáp ứng được điều kiện của Dự thảo thông tư ban đầu). Tuy vậy, các nhà băng cũng đồng thời cùng nhau kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước giãn lộ trình thực hiện để không ảnh hưởng nhiều tới nguồn vốn cũng như lợi nhuận của mình.

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO