Hủy
Kinh Doanh

Chưa thể trình Trung ương cải cách lương

Thứ Ba | 16/04/2013 16:01

Chính phủ đã báo cáo đề án cải cách tiền lương với Bộ Chính trị, nhưng vẫn chưa thể trình Ban chấp hành Trung ương tại hội nghị tới.
 

Sáng nay (16/4), Ủy ban Các vấn đề xã hội Quốc hội tiếp tục phiên họp toàn thể đánh giá việc thực hiện các mục tiêu xã hội trong năm qua. Các ý kiến tại phiên họp sẽ được tập hợp phục vụ cho việc thẩm tra báo cáo kinh tế - xã hội năm 2012 và quý I/2013 mà Chính phủ sẽ trình tại phiên họp Quốc hội tháng tới.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi phản ánh, vấn đề nổi lên thời gian qua là chuyện tiền lương. Theo đó, lương trong khu vực sản xuất kinh doanh vừa được tăng 17% (dự kiến tăng 36% nhưng không đạt).

Dù đã tăng lên như vậy song cũng chỉ đáp ứng được 62 - 69% nhu cầu sống tối thiểu. "Có nghĩa là nếu có điều chỉnh tăng đi chăng nữa thì cũng không đáp ứng được nhu cầu", ông Lợi nói.

Trong khi đó, khu vực hành chính sự nghiệp vừa qua được điều chỉnh tăng lên thêm 100.000 đồng. Số tiền tăng thêm này so với mức lương ở khu vực sản xuất kinh doanh cũng chỉ đạt 50%. "Như vậy, lương tối thiểu của khu vực hành chính sự nghiệp ngay cả khi đã điều chỉnh cũng chỉ đáp ứng được 38,4% nhu cầu sống tối thiểu", ông Lợi phàn nàn.

"Vừa rồi Chính phủ đã báo cáo đề án cải cách tiền lương với Bộ Chính trị. Nhưng vẫn chưa thể báo cáo tại hội nghị Ban chấp hành Trung ương vào kỳ họp tới", ông Lợi nói.

Cũng theo ông Bùi Sỹ Lợi, bức tranh kinh tế - xã hội năm 2012 và quý 1 năm nay cho thấy nhiều vấn đề quan ngại, hầu hết các chỉ số đều giảm. Điển hình là tốc độ tăng GDP năm 2012 là 5,03% (năm 2011 là 5,89%). Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội so với GDP lần lượt trong hai năm qua giảm dần xuống mức 36,4% và 29,5% trong khi tỷ lệ doanh nghiệp gặp khó khăn bị giải thể, phá sản tăng.

Nguồn VietNamNet


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới