Hủy
Kinh Doanh

Đà Nẵng năm thứ tư liên tiếp giữ ngôi đầu bảng chỉ số năng lực cạnh tranh

Thứ Ba | 14/03/2017 13:30

Đại sứ Hoa Kỳ khẳng định:“Cạnh tranh giúp chúng ta cải thiện hiệu quả hoạt động khi chúng ta tăng cường quan hệ thương mai và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”.
 

Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016, công bố sáng 14.3 tại Hà Nội, dựa trên thông tin phản hồi từ 11.600 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại 14 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Theo Bảng xếp hạng PCI 2016, Thành phố Đà Nẵng năm thứ tư liên tiếp trụ vững tại ngôi đầu bảng với số điểm 70, đánh dấu lần thứ 7 thành phố này dẫn đầu cả nước kể từ khi chỉ số này được công bố.

Quảng Ninh, với 65,60 điểm, đứng thứ hai trong bảng xếp hạng, thứ hạng cao nhất từ trước đến nay.

Đồng Tháp, với 64,96 điểm, đứng thứ ba bảng xếp hạng, lần thứ 9 trong nhóm 5 tỉnh thành phố có chất lượng điều hành cao nhất.

Năm nay, Bình Dương (63,57 điểm) và Vĩnh Long (62,76 điểm) đã trở lại ấn tượng trong nhóm những tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành xuất sắc nhất. Thuộc nhóm này còn có Lào Cai với 63,49 điểm.

Các tỉnh như Thái Nguyên, TP Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc và Quảng Nam cũng nhận được nhiều đánh giá tích cực của doanh nghiệp dân doanh về nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh.

Đáng ghi nhận trong PCI 2016 là các tỉnh thuộc nhóm cuối bảng xếp hạng đã có nhiều nỗ lực cải cách.

Khoảng cách điểm số giữa tỉnh cao nhất và thấp nhất được thu hẹp chỉ còn 17 điểm, thấp kỷ lục trong 12 năm qua.

Cạnh đó là xu hướng cải thiện điểm số PCI của 5 tỉnh, thành phố thuộc Trung ương. Hà Nội lần đầu tiên sau nhiều năm đã vượt ngưỡng 60 điểm, bước vào nhóm có chất lượng điều hành tốt, ở trị trí 14 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Theo Báo cáo, chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố Việt Nam tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện. So với năm 2015, những chuyển biến tích cực được nhận thấy ở các lĩnh vực năng động, tiên phong của chính quyền tỉnh, chi phí không chính thức đòa tạo lao động, cạnh tranh bình đẳng và đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, “gánh nặng khi thực hiện thủ tục hành chính, tiếp cận đất đai chưa thuận lợi và môi trường pháp lý chưa an toàn vẫn là những trở ngại chính đối với nhiều doanh nghiệp trong nước”, Báo cáo viết.

Kết quả điều tra PCI 2016 phản ánh những dấu hiệu khởi sắc đối với các doanh nghiệp dân doanh trong nước. Khảo sát trong năm vừa qua, 65% doanh nghiệp hoạt động có lãi, mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Cũng lần đầu tiên trong 12 năm qua, quy mô vốn trung bình của doanh nghiệp đã tăng đến m ức cao nhất, bình quân 18,1 tỷ đồng, gấp đôi so với năm 2006 là 7,5 tỷ đồng.

Tỷ lệ doanh nghiệp tuyển dụng thêm lao động tăng 12% năm 2015 lên 13% năm 2016.

Các doanh nghiệp tiếp tục lạc quan về môi trường kinh doanh với 48% doanh nghiệp dự iến sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong vòng hai năm tới, tương đương mức các năm trước đó.

Cũng trong báo cáo này, điều tra 1.550 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cho thấy dấu hiệu tích cực tương tự. 11% doanh nghiệp FDI cho biết đã tăng vốn đầu tư, 63% đã tuyển dụng thêm lao động mới, mức tăng cao nhất kể từ 2010.

Cách doanh nghiệp FDI cũng nhận định, chi phí gia nhập thị trường và tham nhũng vặt đã giảm. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư vẫn e ngại về môi trường kinh doanh bình đẳng và việc tiếp nhận thông tin về tài liệu chính sách, kế hoạch, quy hoạch còn gặp nhiều khó khăn.

Theo Báo cáo, các thủ tục hành chính hậu đăng ký tại Việt Nam vẫn cần dược đơn giản hóa, nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.

Chính phủ Hoa Kỳ đã hợp tác với VCCI phân tích số liệu, xây dựng báo cáo này. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius, cho rằng, bản “Báo cáo này có tầm quan trọng sống còn đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam”.

Đại sứ Hoa Kỳ khẳng định :“Cạnh tranh giúp chúng ta cải thiện hiệu quả hoạt động khi chúng ta tăng cường quan hệ thương mai và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”.

Năm nay, Báo cáo đã dành một chương riêng để đánh giá cảm nhận của các doanh nghiệp về các vấn đề môi trường.

Kết quả điều tra cho thấy, một tỷ lệ lớn các doanh nghiệp, 50% doanh nghiệp FDI và 45% doanh nghiệp trong nước, đều cho rằng bảo vệ môi tường là vấn đề quan trọng. Các doanh nghiệp này sẵn sàng trả một mức chi phí hợp lý cho các hoạt động cụ thể cũng như áp dụng thêm các quy định pháp luật để tránh ô nhiễm.

Sau 12 năm thực hiện năm liên tiếp, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định, PCI tập hợp tiếng nói của các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là bộ phận doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Hải Vân


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong