Hủy
Kinh Doanh

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ dự Hội nghị hướng tới TPP

Thứ Năm | 29/03/2012 22:37

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh sự phát triển năng động của khu vực châu Á-Thái Bình Dương với nhiều hiệp định thương mại được ký kết.
 
Ngày 28/3, cuộc đối thoại giữa Đại sứ các nước đang tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Liên minh các nghị sỹ đảng Dân chủ Mới, đã diễn ra tại Hạ viện Mỹ.

Đây là một trong những cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa các nghị sỹ Mỹ và đại diện của các nước thành viên TPP trong bối cảnh đàm phán đang được các bên tích cực thúc đẩy hướng tới mục tiêu hoàn tất cơ bản văn bản pháp lý trong năm 2012.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh sự phát triển năng động của toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương với số lượng các hiệp định thương mại tự do đã ký kết tăng vọt từ 3 hiệp định năm 2000 lên 45 hiệp định năm 2010 và hiện đang thương lượng 84 hiệp định, trong đó TPP là hiệp định thương mại tự do có tầm quan trọng hàng đầu đối với các nước thành viên.

Đại sứ khẳng định quyết tâm cao của Việt Nam trong đàm phán TPP, đồng thời đề nghị các nghị sỹ trong nhóm Liên minh Dân chủ Mới ủng hộ việc Mỹ dành quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập và công nhận qui chế kinh tế thị trường cho Việt Nam.

Đại diện cho Liên minh các nghị sỹ đảng Dân chủ Mới, Phó Chủ tịch Liên minh, Hạ nghị sỹ Jim Himes đã đánh giá cao tầm quan trọng của hiệp định TPP, khẳng định sự ủng hộ của nhóm đối với các nỗ lực thúc đẩy tự do hóa thương mại, trong đó có hiệp định TPP và hoan nghênh nỗ lực đối thoại của các Đại sứ quán, quảng bá nhằm giúp nâng cao nhận thức của người dân Mỹ, nhất là tại các tiểu bang, về cơ hội thương mại, đầu tư và việc làm mà TPP sẽ mang lại.

Liên minh các nghị sỹ đảng Dân chủ Mới của Hạ viện Mỹ được thành lập từ năm 1997, bao gồm các nghị sỹ của đảng Dân chủ có quan điểm ủng hộ thương mại tự do. Hiện nay, Liên minh này có 51 nghị sỹ thành viên, chủ yếu từ các bang lớn nhất nước Mỹ.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới