Hủy
Kinh Doanh

Đặt cược giá vàng tăng xuống thấp nhất từ tháng 6

Thứ Hai | 01/09/2014 08:59

Sau khi tăng mạnh hơn chứng khoán, trái phiếu chính phủ trong nửa đầu năm nay, vàng dường như lại đang mất dần sự ưa chuộng của nhà đầu tư.
 
4 trong 5 tuần qua, các quỹ phòng hộ đã giảm tỷ lệ đặt cược vào giá vàng tăng, đưa lượng vàng nắm giữ xuống mức thấp nhất 2 tháng, theo số liệu của chính phủ Mỹ. Số hợp đồng còn lại trên sàn New York xuống thấp nhất trong 5 năm qua và lượng vàng nắm giữ trong các quỹ ETP toàn cầu hậu thuẫn bằng vàng trong tháng 8 có mức giảm lớn nhất kể từ tháng 5.

Giá vàng đã giảm 2,6% từ tháng 6, hướng đến đợt giảm hàng quý đầu tiên trong năm nay khi có dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn, tạo điều kiện cho Fed nâng lãi suất, làm giảm nhu cầu đối với quỹ phòng hộ lạm phát. Lượng vàng nắm giữ thông qua quỹ ETP giảm lần thứ 4 trong 5 tháng qua khi bạo lực leo thang tại Ukraina và Trung Đông không đủ để hồi phục sức mua.

Jim Paulsen, chiến lược gia đầu tư đang quản lý 357 tỷ USD tại Wells Capital Management Inc ở San Francisco, hôm 29/8 cho biết, trong một môi trường tăng trưởng kinh tế ổn định, vàng rất không hấp dẫn, và lãi suất cao hơn không thể là tin tốt với vàng trong dài hạn. Những tác động bất thường từ xuông đột vũ trang đang giảm.

Giá giảm

Giá vàng kỳ hạn tại New York giảm 7,8% trong 12 tháng qua xuống 1.287,3 USD/ounce. Chỉ số Hàng hóa Bloomberg theo dõi 22 mặt hàng nguyên liệu giảm 3% cùng kỳ, trong khi Chỉ số MSCI All-Country World Index tăng 18%. Chỉ số Đôla Bloomberg giảm 0,4%.

Theo số liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC), vị thế mua ròng vàng giảm 21% xuống 92,734 hợp đồng quyền chọn và tương lai, mức giảm lớn nhất kể từ 3/6. Số hợp đồng đặt cược giá vàng giảm tăng 51% lên 36.877 hợp đồng, trong khi số hợp đồng đặt cược giá vàng tăng trượt 8,3%.

Theo số liệu của chính phủ, kinh tế Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, tăng trưởng nhanh hơn dự báo trong quý II. Số đơn hàng hóa lâu bền trong tháng 7 tăng, trong khi lòng tin tiêu dùng tháng 8 cũng tăng. Lượng vàng nắm giữ của Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR giảm 3 lần trong 4 tuần qua.

Năm 2013, giá vàng giảm 28%, mức giảm lớn nhất kể từ 1981, khi chứng khoán tăng và Fed bắt đầu tiến hành kích thích tiền tệ. Hôm 30/7, Ngân hàng trung ương Mỹ đã cắt giảm thêm 10 tỷ chương trình mua trái phiếu hàng tháng xuống còn 25 tỷ USD, lần cắt giảm thứ 6 kể từ tháng 11/2013. Hôm 22/8, chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết nếu thị trường lao động tiếp tục tăng trưởng “nhanh hơn dự báo”, lãi suất có thể tăng sớm hơn dự kiến.

Giá vàng đã hồi phục 7,1% trong năm 2014 khi căng thẳng tại Đông Âu, Iraq và Trung Đông leo thang làm tăng sức hấp dẫn của vàng như tài sản trú ẩn an toàn. Liên hợp quốc hôm 29/8 công bố đã có gần 2.600 người thiệt mạng trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Chi tiêu dùng

Tuy đã có dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ, nhưng sự hồi phục không đồng đều, cho phép Fed tiếp tục duy trì chi phí đi vay ở mức cận 0, theo Jeff Sica tại Sica Wealth Management, đang quản lý 1 tỷ USD.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ hôm 29/8, chi tiêu dùng của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7, lần giảm đầu tiên trong 6 tháng qua. Giá vàng tăng 70% từ tháng 12/2008 đến tháng 6/2011 khi Fed tiến hành mua nợ và duy trì chi phí đi vay ở mức thấp kỷ lục.

Theo số liệu của CFTD, tổng số hợp đồng đặt cược giá lên của 18 mặt hàng giao dịch tại Mỹ giảm 4,4% xuống 595,756 hợp đồng tính đến 26/8, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2013.

Nguồn Theo DVO/Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới