Hủy
Kinh Doanh

ĐBSCL khan hiếm nguồn gạo xuất khẩu

Thứ Sáu | 08/08/2014 20:05

Hàng chục công ty thành viên của Vinafood 2 mỗi ngày mua không được từ 5.000-7.000 tấn gạo.
 

Giá lúa gạo tại các địa phương khu vực ĐBSCL đang tăng mạnh theo chiều hướng có lợi cho người dân trực tiếp sản xuất. Trong khi đó, các doanh nghiệp lại đối mặt tình trạng khan hiếm hàng. Bởi hiện nay lượng gạo trong dân còn lại rất ít, nông dân thậm chí không có hàng để bán.

Ông Huỳnh Thế Năng, Tổng giám đốc Tổng công ty lương thực miền Nam (Vianfood 2) cho biết, từ cuối tháng 6 đến nay, giá gạo nguyên liệu đã tăng 1.000 đồng/kg, gạo 15%, 25% tấm trong nước cao hơn giá xuất khẩu trung bình thế giới. Thực tế cho thấy, hàng chục công ty thành viên của Vinafood 2 mỗi ngày mua không được từ 5.000-7.000 tấn gạo.

Bên cạnh đó, năm nay, các hợp đồng xuất khẩu gạo tập trung vào Philippines và Malaysia được ký vào thời điểm cuối vụ đông xuân và đầu vụ hè thu. Từ đó, đã góp phần tiêu thụ lúa gạo cho nông dân. Hiện có nơi thương lái thu mua lúa tươi IR50404 tại ruộng với giá rất cao, từ 5.100-5.200 đồng/kg.

Nguồn gạo cung cấp cho xuất khẩu ở ĐBSCL đang ngày càng khó khăn.
Mặc dù sản lượng vụ lúa hè thu năm nay khá lớn, song do nhu cầu gạo xuất khẩu chính ngạch và cả tiểu ngạch tăng mạnh nên hiện nay, lượng gạo còn lại trong dân tại khu vực ĐBSCL rất ít. Thêm vào đó, thương nhân Trung Quốc lại đang dồn sức thu mua gạo xuất khẩu tiểu ngạch, khiến nhiều doanh nghiệp phải "báo động" về việc hết gạo để xuất khẩu.

Ông Huỳnh Thế Năng cho biết thêm: Tình hình giá cả lúa gạo đang tốt, thậm chí lúa 50404 thương lái phải đặt cọc trước trong khi lúa chưa thu hoạch. Từ cuối tháng 6 đến nay giá gạo nguyên liệu tăng rất cao, khoảng hơn 50 USD/tấn. Hiện nay thị trường xuất khẩu đang rất lớn.

Ngoài việc giao tiếp các hợp đồng đã ký, doanh nghiệp xuất khẩu còn tiếp tục có thể ký nữa, cụ thể ngày 11/8 tới đây sẽ tham gia thầu với Philippines 500 ngàn tấn và một số nước khác như Malaysia, Indonesia.

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới