Hủy
Kinh Doanh

Đề nghị sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường

Thứ Tư | 12/11/2014 19:46

Việc công nhận nền kinh tế thị trường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ.
 

Chiều 12/11, Bộ Công thương phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Công thương cho rằng VN luôn coi trọng nhà đầu tư Hoa Kỳ thông qua việc thúc đẩy quan hệ hợp tác và tạo hành lang pháp lý cho hoạt động thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ.

Hiện có 703 dự án của các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào VN với số vốn trên 10,7 tỉ USD, đứng thứ 7 trong số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào VN.

Cụ thể có nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ nằm trong top Fortune 500 đến VN tìm cơ hội đầu tư như: Intel, Starwood Hotep & Resort, Citigroup, American Group, New York & Company, Pepsi - Cola…

Các dự án đầu tư FDI của Mỹ vào VN chủ yếu trên các lĩnh vực dịch vụ với trên 259 dự án, tổng số vốn 10,5 tỷ USD, chiếm 79,5% tổng vốn đầu tư.

Ngoài ra còn một số lĩnh vực các nhà đầu tư Mỹ đầu tư vào Việt Nam như lưu trú - ăn uống, công nghiệp, xây dựng, bất động sản.

Trong khi đó, VN hiện có 141 dự án đầu tư vào Hoa Kỳ với số vốn trên 414 triệu USD...

Cũng theo Bộ Công thương, chính nhờ những quyết định đầu tư của các công ty, tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đã tạo cơ hội cho VN tiếp cận nguồn vốn lớn, kinh nghiệm quản lý tiên tiến, công nghệ hiện đại...

Tuy nhiên, Bộ Công thương cũng đánh giá giá trị FDI của Hoa Kỳ vào VN còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng.

VN chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn của Hoa Kỳ có ảnh hưởng quan trọng đến phát triển kinh tế của VN và chưa thu hút được nhiều nhân lực, công nghệ nguồn, công nghệ và trình độ quản lý tiên tiến từ Hoa Kỳ gắn chặt với lợi ích của Hoa Kỳ và VN. 

Tại hội nghị, đại diện Bộ Công thương, UBND tỉnh Đồng Nai và các doanh nghiệp mong muốn Hoa Kỳ sớm công nhận VN là nước có nền kinh tế thị trường được thực hiện sớm để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hoa Kỳ.

Từ đó các doanh nghiệp VN sẽ tránh được những thiệt hại do các vụ kiện trợ cấp, bán phá giá, tranh thủ được những ưu đãi về thuế, chính sách bảo hộ, nâng cao sức cạnh tranh tại thị trường Hoa Kỳ.

Nguồn Tuổi trẻ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới