Hủy
Kinh Doanh

ĐHĐCĐ MTG: Quyết tâm thu hồi công nợ và kiểm soát chiết lậu gas

Thứ Ba | 29/04/2014 12:49

Sáng ngày 28/04, tại ĐHĐCĐ thường niên của CTCP MTGas (HOSE: MTG) đã bàn luận mạnh mẽ về việc tránh thất thoát trong chiết khấu gas và tổ chức lại nhân sự.
 

Kế hoạch cho năm 2014, MTG đặt sản lượng tiêu thụ gas là 29,600 tấn, tăng 7.4% sovới năm 2013, trong đó gas dân dụng là 9,600 tấn, gas công nghiệp là 20,000 tấn. Doanh thu 700 tỷđồng, bằng với năm 2013, lợi nhuận sau thuế là 6 tỷ đồng, gấp 2.6 lần năm 2013. Cổ tức sẽ là 235đồng/cổ phiếu.

Quyết tâm thu hồi công nợ và kiểm soát chiết lậugas

Sở dĩ doanh thu giữ nguyên trong khi lợi nhuận sau thuế tăng là do năm 2014 giáđầu vào sẽ giảm, công ty tăng cường hoạt động bán lẻ để tăng hiệu quả thu tiền về, giảm tồn kho đểtránh bị "sốc giá" khi thị trường thay đổi. Những năm trước, hoạt động bán gas công nghiệp thườngkhông thu được tiền về, làm thất thoát doanh thu rất nhiều, gia tăng công nợ lên đến 13.2 tỷ đồngtính đến thời điểm 31/12/2013. Công ty sẽ khắc phục nợ khó đòi bằng cách không bán hàng có bảolãnh, từ đầu năm đến nay đã thu được gần 1 tỷ đồng.

Trong năm qua, HĐQT MTG đã tiến hành rất nhiều phiên họp để bàn về vấn đề thấtthoát trong việc chiết khấu gas và kiểm soát các chi phí, hoạt động vay ngân hàng và các chỉ tiêucho Ban giám đốc. Giải trình vấn đề này, HĐQT đã mạnh dạn đưa ra con số thống kê lượng thất thoátđến 116,000 vỏ bình gas trong tổng số 254,000 vỏ; lượng LPG cũng bị thất thoát đến 83 tấn; trong cơcấu nợ của MTG nợ ngắn hạn vay từ ngân hàng chiếm tỷ trọng rất lớn khiến cho ROA rất thấp, chỉ0.63%.

Thanh lý bất động sản, dồn vốn cho cơ sở hạtầng

Tranh luận với cổ đồng về việc cơ sở hạ tầng của MTG hiện đang rất xuống cấp, tạisao công ty không tiến hành tái đầu tư từ các khoản lợi nhuận để lại. Chủ tịch Lê Tự Minh cho biếtcông ty hiện có rất nhiều tài sản cố định lớn như hệ thống van, máy chiết nạp... đang cần thay thế,nhưng phải cần một số vốn lớn, trong khi công ty không muốn ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh nênvẫn "chần chừ" chưa dám đầu tư, nếu có thì phải tiến hành từng bước để kiểm soát chặt chẽ từngkhâu. Sắp tới MTG cũng sẽ tiến hành thanh lý các dự án bất động sản để lấy lại vốn đầu tư cho cơ sởhạ tầng đang xuống cấp hiện nay.

Nạn chiết lậu gas khiến nhà đầu tư ngoại "bỏchạy"

Một mong muốn của các cổ đông là MTG sẽ phát triển thị phần hơn nữa, nếu trongnước hiện nay chỉ là 2% mà tập trung chủ yếu ở phía Nam công ty có thể khai thác nhu cầu nướcngoài, cần định hướng chiến lược thị trường rõ ràng để mở rộng và giữ lấy thị trường. Cổ đông cũngđề xuất các đối tác nước ngoài từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore đang có ý định chuyển đầu tư gas từTrung Quốc sang Việt Nam, công ty nên tận dụng cơ hội này.

Đánh giá rất cao ý kiến này của cổ đông, ông Minh cho biết hiện nay công ty cũngđã tìm đối tác như Samsung để tăng cường mở rộng thị trường, nhưng bản chất thị trường gas Việt Namcó nhiều vấn đề khiến các nhà đầu tư nước ngoài như Total Gas, Shell Gas "bỏ chạy". Cụ thể là vấnnạn chiết lậu gas, Nhà nước không kiểm soát được tình trạng bán phá giá của các công ty lớn để loạicác công ty nhỏ khỏi thị trường. Công ty cũng mở rộng thị trường sang Campuchia, các cơ chế về tàichính, quan hệ và khách hàng rất tốt nhưng cơ chế thanh toán lại rất khó khăn làm công tác thu tiềnrất chậm.

2013 không chia cổ tức

Năm 2013, sản lượng tiêu thụ của MTG đạt 27,570 tấn, vượt 27.6% kế hoạch. Doanhthu thực hiện là 700 tỷ đồng, cũng vượt 75% kế hoạch, tuy nhiên lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 2.35 tỷđồng, bằng 74.5% kế hoạch. Do lợi nhuận sau thuế năm 2013 thấp nên HĐQT không chia cổ tức năm2013.

Đại hội cũng đã thống nhất bầu bà Nguyễn Thị Lan Phương vào HĐQT MTGas, ông PhạmLâm Triều và ông Nguyễn Quang Hợp vào Ban kiểm soát.

Nguồn congly.vn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO