Hủy
Kinh Doanh

Doanh nghiệp tư nhân đầu tư 9.850 tỷ đồng chống ngập ở TPHCM

Thứ Ba | 06/10/2015 10:57

Một doanh nghiệp tư nhân sẽ đầu tư gần 10.000 tỷ đồng xây 6 cống kiểm soát triều, 7 km đê ven sông Sài Gòn... để chống ngập do triều tại TPHCM.
 

UBND TP HCM vừa kiến nghị thường trực HĐND TP chấp thuận cho một công ty cổ phần đầu tư xây dựng bỏ hơn 9.850 tỷ đồng triển khai dự án chống ngập do triều cường trên diện tích 570 km2 ở khu trung tâm thành phố và bờ hữu sông Sài Gòn. Việc giải phóng mặt bằng cho dự án sẽ thực hiện từ nay đến quý 4/2016 theo hình thức cuốn chiếu với chi phí khoảng 1.790 tỷ đồng.

Công trình được thực hiện theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) và thành phố sẽ thanh toán lại cho nhà đầu tư bằng quỹ đất và ngân sách. Theo dự kiến, trong thời gian 8 năm, thành phố sẽ thanh toán lại cho nhà đầu tư bằng quỹ đất chiếm 15% giá trị dự án và phần thanh toán bằng tiền chiếm 85%. Thời gian triển khai dự án dự kiến từ năm 2015 đến 2018.

Một số hạng mục được công ty này đề xuất xây dựng để chống ngập cho thành phố gồm 6 cống kiểm soát triều (Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định); xây dựng gần 7 km đê ven sông và 68 cống nhỏ dưới đê. Các công trình này nằm rải rác trên địa bàn các quận 1, 4, 7, 8, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh.

Theo UBND TP, dự án này khi được hoàn thành sẽ giúp giảm các thiệt hại trực tiếp và gián tiếp có thể xảy ra do ngập lụt, triều cường trong khu vực bị tác động với diện tích 570 km2 với 6,5 triệu dân sinh sống ở bờ hữu sông Sài Gòn và khu vực trung tâm thành phố.

Đánh giá về hiện trạng ngập tại TP HCM, UBND TP cho biết tốc độ đô thị hóa ở thành phố diễn ra nhanh, dân số tăng nhanh (sau 40 năm tăng gấp 5 lần với dân số hơn 10 triệu người chưa tính dân vãng lai) dẫn đến quá tải hạ tầng, hệ thống thoát nước. Bên cạnh đó, diễn biến thời tiết ngày càng bất lợi dẫn đến tình trạng ngập úng ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về thực hiện các Quy hoạch thoát nước và chống ngập úng TP HCM, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu thành phố phải tập trung giảm ngập, tạo chuyển biến rõ rệt trong 5 năm tới, trước hết là ở khu trung tâm.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đồng ý cho UBND TP áp dụng cơ chế đặc thù để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án chống ngập úng như: áp dụng hình thức BT thanh toán bằng quỹ đất, trường hợp giá trị quỹ đất thanh toán nhỏ hơn giá trị dự án thì thành phố được thanh toán bằng ngân sách đối với phần chênh lệch; được áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư để triển khai dự án...

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO