Hủy
Kinh Doanh

Dự án tỷ USD 'xếp hàng' vào Việt Nam

Thứ Sáu | 03/05/2013 10:13

Thay vì những dự án đầu tư trong lĩnh vực bất động sản như trước đây, 2013 có thể là năm của các dự án tỷ USD trong lĩnh vực sản xuất.
 

Trong quý II/2013, Hải Phòng có thể cấp chứng nhận đầu tư cho dự án nhà máy sảnxuất các sản phẩm máy giặt, máy điều hòa nhiệt độ, tivi và linh kiện điện tử dùng cho ô tô của Tậpđoàn LG (Hàn Quốc). Hiện nay, việc xem xét các cơ chế ưu đãi đầu tư cho dự án này đang ở giai đoạncuối.

"Nhà máy của LG dự kiến được xây dựng tại Khu công nghiệp Tràng Duệ (Hải Phòng),với quy mô lớn, trong đó riêng giai đoạn I vào khoảng 300 triệu USD", một nguồn tin cho biết.

Nếu dự án này được thông qua, đó sẽ là "gạch nối dài" thêm danh sách các dự ánđầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có quy mô lớn, thậm chí lên tới cả tỷ USD, đổ bộ vào ViệtNam.

Không chỉ là dự án quy mô lớn của LG, nhiều thông tin cho biết, sau khi khởi côngdự án 2 tỷ USD ở Thái Nguyên hồi cuối tháng 3 vừa qua, Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) cũng đang ráoriết với kế hoạch xây dựng tiếp một nhà máy thứ hai tại Dự án Tổ hợp công nghệ cao Samsung TháiNguyên (SEVT). Nhà máy thứ hai này sẽ chuyên sản xuất, lắp ráp các bộ vi xử lý và mạch tích hợp,quy mô 1,2 tỷ USD. Dự án này, nhiều khả năng, cũng sẽ được cấp chứng nhận đầu tư trong những thángtới đây.

Trong khi đó, sớm hơn và chắc chắn hơn cả hai dự án nói trên, theo ông NghiêmXuân Cải, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô Petroleum, thì trong khoảng tháng 5, tháng6 năm nay, Công ty sẽ nhận chứng nhận đầu tư điều chỉnh để nâng tổng vốn đầu tư của Dự án Lọc dầuVũng Rô từ 1,7 tỷ USD hiện nay lên 3,6 tỷ USD.

"Khi có được giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh và có được mặt bằng, chúng tôi sẽkhởi công Dự án", ông Cải cho biết.

Dự án này, hồi trung tuần tháng 2 vừa qua, đã được Thủ tướng chấp thuận nâng côngsuất từ 4 triệu tấn lên 8 triệu tấn, đồng thời, vốn đầu tư cũng sẽ được điều chỉnh. Nhà đầu tư vàtỉnh Phú Yên, thời gian qua, cũng đã rất tích cực chuẩn bị cho kế hoạch triển khai dự án này, vớimục tiêu là sẽ khởi công Dự án vào quý III.

Và mặc dù, Lọc hóa dầu Bình Định, quy mô khoảng 28 tỷ USD, vẫn có nhiều ý kiếntrái chiều, song nếu có cái nhìn lạc quan, cũng có thể kỳ vọng siêu dự án này sẽ góp phần làm"nóng" những dự án FDI tỷ USD vào Việt Nam.

Bình Định cũng là tỉnh mới nhất có được dự án tỷ USD cam kết đầu tư vào địaphương. Trung tuần tháng 4 vừa qua, Ban quản lý Khu kinh tế Bình Định đã cấp chứng nhận đầu tư choCông ty TNHH Buscenter Met (Nga) để thành lập Công ty TNHH một thành viên Bus Industrial Centre tạiViệt Nam. Nhà máy này dự kiến sẽ sản xuất, lắp ráp xe buýt, linh phụ kiện cho ô tô và các loại máynông nghiệp tại Khu công nghiệp Nhơn Hòa (Bình Định). Dự án có tổng vốn đầu tư một tỷ USD này cũngđã lên kế hoạch khởi công xây dựng ngay trong năm nay.

Bởi vậy, nếu tất cả các dự án nói trên đều được cấp chứng nhận đầu tư và khởicông đúng kế hoạch, 2013 sẽ là năm của các dự án tỷ USD. 4 tháng đầu năm, ngoài dự án sản xuất xebuýt của BUS Industrial Centre, còn có Dự án sản xuất điện thoại di động 2 tỷ USD của Samsung ởThái Nguyên. Ngoài ra, còn có Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa), của nhà đầu tư NhậtBản, điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 2,8 tỷ USD, lên 9 tỷ USD.

Động thái này trái ngược với chiều hướng của khoảng 2 năm gần đây, khi khôngnhiều dự án tỷ USD đầu tư vào Việt Nam. Năm ngoái, ngoài Dự án Khu đô thị Tokyu (1,2 tỷ USD), cấpchứng nhận đầu tư từ đầu năm, thì cả năm, Việt Nam không có thêm dự án tỷ USD nào được cấp mới.Ngoại trừ Dự án Liên hợp thép Formosa (Hà Tĩnh) vào những ngày cuối năm, đã điều chỉnh tăng vốn lên9,9 tỷ USD.

Trong khi đó, năm 2011, cũng chỉ có 2 dự án tỷ USD được cấp phép, là Nhiệt điệnHải Dương (2,26 tỷ USD) và First Solar (1 tỷ USD). Tuy nhiên, cả hai dự án này, một (First Solar)đang rao bán dự án, một vẫn đang trong giai đoạn đàm phán thêm nhà đầu tư mới, dù đã được khởi côngxây dựng.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, sau thời kỳ đỉnh cao thu hút các dựán tỷ USD vào năm 2008; đến năm 2009, cũng chỉ có thêm một số dự án tỷ USD đã được cấp phép, nhưBãi Biển Rồng - Quảng Nam (4,15 tỷ USD), Thành phố mới Nhơn Trạch Berjaya - Đồng Nai (2 tỷ USD) vàThành phố sáng tạo Nam Phú Yên (vốn đăng ký 1,68 tỷ USD, nhưng trong kế hoạch là 11,4 tỷ USD). Năm2010, cùng với Nam Hội An, 4 tỷ USD, thì còn có các dự án Nhiệt điện Mông Dương 2, Kobelco (NghệAn), 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, điểm khác biệt là, nếu như giai đoạn trước đây, các dự án tỷ USD hầuhết đều trong lĩnh vực bất động sản, du lịch, và ít nhiều mong manh, nhiều dự án đã bị thu hồichứng nhận đầu tư, thì nay, điểm mặt các dự án tỷ USD tiềm năng của năm 2013, đều là trong lĩnh vựcsản xuất. Hơn thế, rất nhanh sau khi được cấp chứng nhận đầu tư, các dự án này đều đã khởi công xâydựng hoặc lên kế hoạch triển khai sớm. Điều này khiến dư luận kỳ vọng một làn sóng dự án tỷ USD sẽlại quay trở lại Việt Nam, và điều quan trọng, là vốn thực, chứ không phải là vốn ảo.

Theo Đầu tư

Nguồn VnExpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới