Hủy
Kinh Doanh

Dương Chí Dũng: "Oan mà chết thì không chịu được"

Thứ Ba | 29/04/2014 13:41

"Nếu có tội mà chết thì bị cáo chấp nhận nhưng oan mà chết thì không chịu được" - bị cáo Dương Chí Dũng nói lời sau cùng tại tòa sáng 29-4.
 

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng 29-4, khi được HĐXX cho nói lời sau cùng tại tòa,bị cáo Dương Chí Dũng đã nói: "Kính thưa HĐXX, trước hết bị cáo với cương vị Bíthư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vinalines, để xảy ra vụ tiêu cực gây tổn thất tài sản nhà nước, bị cáonhận lỗi, không chối cãi điều đó. Bị cáo trông chờ vào quyết định chính xác, công minh của HĐXX đểkhông xảy ra tình trạng "quýt làm cam chịu". Nếu trong trường hợp HĐXX buộc phải quyết thì bị cáochỉ xin để cho bị cáo được sống, nếu có tội mà chết thì bị cáo chấp nhận nhưng oan mà chết thìkhông chịu được".

Ông Dũng trình bày thêm, anh Nguyễn Hùng Việt, khi đó là trợ lý của bị cáo đón bịcáo, đưa chìa khóa phòng và đi ăn. Đây là nhân chứng mới cho bị cáo và đề nghị xem xét. Anh Sơn đưara lái xe Quỳnh là nhân chứng để nói về việc đưa tiền cho bị cáo thì bị cáo thấy rằng cần có nhânchứng để chứng minh cho mình. Ngoài ra việc nhận 5 tỉ đồng sẽ mang lên máy bay như thế nào, làm saocó thể mang qua được các cửa giám sát ở máy bay.

Dưới đây lần lượt là lời nói sau cùng của các bị cáo tại tòa.

Bị cáo Mai Văn Phúc: Đề nghị HĐXX xem xét lại cho bị cáo vì toànbộ nội dung cáo buộc của đại diện VKS hoàn toàn không đúng. VKS chỉ căn cứ lời khai của Sơn để buộcbị cáo 2 tội danh. Bị cáo xin cam đoan toàn bộ các nội dung trong các đơn của bị cáo gửi HĐXX vàtoàn bộ nội dung bị cáo trình bày, khai trước tòa hoàn toàn là sự thật. Nếu sai bị cáo xin chịuhoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. Bị cáo về nhận chức đã làm hết sức mình để củng cố và pháttriển tổng công ty và đã được ghi nhận. Nhưng sự việc đáng tiếc này vẫn xảy ra, bị cáo thấy rằngkhi bị cáo về họ đã sắp đặt sẵn và gần như xong xuôi hết rồi. Bị cáo đề nghị HĐXX xem xét cho bịcáo mặc dù bị cáo vẫn nhận trách nhiệm về mình. Bị cáo sẽ vẫn thuyết phục gia đình khắc phục hậuquả.

Bị cáo Trần Hải Sơn: Quá trình điều tra, xét xử, bị cáo đã nhậnthức được sai phạm và mong muốn thời gian tới gia đình bị cáo sẽ khắc phục hậu quả. Bị cáo chỉ mongHĐXX và pháp luật lượng hình xét xử cho bị cáo đúng người đúng tội, cũng như tất cả các bị cáotrong vụ án.

Bị cáo Trần Hữu Chiều: Bị cáo đã đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáogiảm nhẹ tội cố ý làm trái. Thứ hai, tội tham ô tài sản, đề nghị HĐXX xem xét miễn truy cứu tráchnhiệm hình sự vì bị cáo thấy rất oan ức. Bị cáo vay tiền Sơn là có mục đích và còn vay nhiều ngườikhác. Thứ ba, đề nghị HĐXX xem xét tình tiết tăng nặng đối với bị cáo. Thứ tư là trách nhiệm dânsự. Bị cáo hiện nay rất nhiều bệnh, đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt.Bố mẹ bị cáo có thànhtích trong kháng chiến. Con còn nhỏ, vợ không có công ăn việc làm. Bị cáo cũng không biết trong quátrình cải tạo có còn con đường trở về gia đình bằng đường dương không hay sẽ trở về bằng đườngâm.

Bị cáo Mai Văn Khang: Với bằng chứng, xét điều kiện, động cơ củabị cáo, bị cáo thấy mình không cố ý làm trái và nếu có chỉ là vô ý, vô tình. Vì vậy tạitòa,bị cáo vẫn xin được minh oan. Nếu không được thì bị cáo đề nghị HĐXX xem xét cho về tội danh hoặcgiảm cho bị cáo hình phạt thấp nhất. Về dân sự cũng đề nghị xem xét cho bị cáo. Bị cáo có con nhỏ,gia đình có công với cách mạng. Ngoài ra phải chịu trách nhiệm dân sự thì sẽ đề nghị gia đình cốgắng trong khả năng có được.

Bị cáo Lê Văn Dương: Sau khi bị bắt giam, phiên tòa sơ thẩm diễnra, bị cáo đã nhận thấy tội lỗi của mình và ăn năn hối cải. Mong được xem xét hưởng chính sáchkhoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Bị cáo Huỳnh Hữu Đức: Xin HĐXX xem xét, cân nhắc về tội danh chobị cáo. Mong xem xét cho bị cáo mức án thấp nhất. Về bồi thường thiệt hại, bị cáo đề nghị HĐXX miễnphần trách nhiệm dân sự nếu ụ nổi là tàu. Còn nếu ụ nổi không phải là tàu thì xin cho bị cáo vôtội.

Bị cáo Lê Ngọc Triện: Mong HĐXX theo đúng trình tự pháp luật,nhìn nhận hành vi của tất cả bị cáo trong phiên tòa. Nếu HĐXX thấy bị cáo có tội, mong xem xét chobị cáo mức hình phạt nhẹ nhất. Nếu có thể thì xem xét cho các bị cáo thuộc nhóm hải quan, khôngphải chịu trách nhiệm dân sự.

Bị cáo Lê Văn Lừng: Mong HĐXX xem xét cho bị cáo, nếu không phảilà tàu thì cho bị cáo được ân xá. Nếu ụ nổi là tàu thì xin HĐXX xem xét cho bị cáo. Bố mẹ già, concòn nhỏ, bản thân đã 10 năm ở Trường Sa, nếu có tội thì xin HĐXX xem xét cho.

Kết thúc phần làm việc buổi sáng, tòa nghỉ nghị án và sẽ tuyên án vào 14g chiều7-5.

Nguồn Tuổi trẻ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới