Hủy
Kinh Doanh

EC đệ trình ký 2 hiệp định thương mại và đầu tư

Vân Nguyễn Thứ Sáu | 19/10/2018 09:04

Ủy ban châu Âu thể hiện cam kết của mình trong việc triển khai các hiệp định sớm nhất có thể.
 

Ủy ban Châu Âu ngày 18.10 đã thông qua việc đệ trình Hiệp định Tự do Thương mại và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), chuẩn bị cho việc ký kết và hoàn tất tiến trình, tin từ Phái đoàn EU tại Việt Nam.

Phái đoàn EU dẫn lời Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Jean-Claude Juncker rằng Hiệp định Tự do Thương mại và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư với Việt Nam minh chứng cho chính sách thương mại của châu Âu.

Như vậy, với việc thông qua việc đệ trình hai hiệp định chỉ vài giờ đồng hồ trước khi chào đón các đại biểu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEM-EU tại Brussels, Ủy ban châu Âu thể hiện cam kết của mình về can dự và thương mại cởi mở với châu Á.

Theo Cao Ủy về Thương mại bà Cecilia Malmström, Ủy ban châu Âu đã có hai hiệp định tiến bộ và rất giá trị với Việt Nam và tôi hoàn toàn tin tưởng là Nghị viện châu Âu và các Quốc gia Thành viên EU có thể ủng hộ hai hiệp định này.

Cùng với việc tạo ra các cơ hội kinh tế quan trọng, Hiệp định Tự do Thương mại cũng đảm bảo rằng thương mại, đầu tư và phát triển bền vững phải đi song hành, hiệp định đặt ra những tiêu chuẩn cao nhất về lao động, an toàn, bảo vệ môi trường và bảo vệ người tiêu dùng, nhằm đảm bảo là sẽ không có "cuộc đua tới đáy" nhằm thu hút thương mại và đầu tư.

Hiệp định tự do thương mại ràng buộc hai bên phải tôn trọng và thực hiện hiệu quả các nguyên tắc của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về các quyền lao động căn bản; hiệp định ràng buộc các bên thực thi các hiệp ước quốc tế về môi trường như Hiệp ước Paris.

Theo đó, các bên phải có hành động trong việc bảo tồn và quản lý bền vững động thực vật hoang dã, đa dạng sinh học, lâm nghiệp và thủy sản; đồng thời các bên phải cho phép xã hội dân sự tham gia vào quá trình giám sát việc hai bên thực thi những cam kết này.

Hiệp định Tự do Thương mại có kết nối về pháp lý và thể chế với Hiệp định Hợp tác và Đối tác Việt Nam - EU, cho phép có hành động thích hợp nếu xuất hiện các vi phạm về quyền con người.

Trong khi đó, Hiệp định Bảo hộ Đầu tư bao gồm những quy định hiện đại và có tính thực thi cao về bảo hộ đầu tư thông qua Hệ thống Toà án Đầu tư mới, đảm bảo quyền của các chính phủ hai bên trong việc điều tiết những lợi ích của công dân. Hiệp định này sẽ thay thế các hiệp định bảo hộ đầu tư song phương mà 21 Quốc gia Thành viên EU hiện đang có với Việt Nam.

Cùng với Hiệp định đạt được gần đây với Singapore, hiệp định này sẽ tạo nên những bước tiến xa hơn nữa, đặt ra các tiêu chuẩn và quy định cao tại khu vực ASEAN, giúp chuẩn bị cho hiệp định về thương mại và đầu tư giữa hai khu vực trong tương lai.

Ủy ban châu Âu đang "trông đợi” phía Nghị Viện châu Âu và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu có những bước đi cần thiết để hai hiệp định này sớm có hiệu lực.

Tới đây, Ủy ban Châu Âu sẽ sớm đệ trình lên Hội đồng Châu Âu đề xuất về việc ký kết và hoàn tất hai hiệp định. Ngay khi Hội đồng Châu Âu có ủy quyền, hai hiệp định này sẽ được ký kết và sẽ được trình lên Nghị viện châu Âu phê chuẩn.

Ngay khi Nghị viện Châu Âu phê chuẩn hiệp định, Hội đồng Châu Âu sẽ kết thúc tiến trình đối với Hiệp định Tự do Thương mại và đưa hiệp định đi vào thực thi. Hiệp định Bảo hộ Đầu tư với Việt Nam sẽ được các Quốc gia Thành viên phê chuẩn tuân thủ theo các quy trình nội tại của mỗi nước.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU tại Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chỉ đứng sau Singapore, với thương mại hàng hóa trị giá 47.6 tỉ euro và thương mại dịch vụ ở mức 3.6 tỉ euro một năm.

Trong khi đầu tư của Châu Âu vào Việt Nam còn ở mức khiêm tốn là 8.3 tỉ euro trong năm 2016, đang ngày càng có nhiều các công ty Châu Âu được thành lập tại đây, biến quốc gia này thành một trung tâm vùng phục vụ cho khu vực Mekong.

Nhập khẩu chủ yếu của EU từ Việt Nam là các thiết bị viễn thông, hàng may mặt và sản phẩm thực phẩm. EU xuất khẩu chủ yếu sang Việt Nam các thiết bị máy móc và thiết bị vận tải, mặt hàng hóa chất và các sản phẩm nông nghiệp.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới