Hủy
Kinh Doanh

Gánh thuế và phí, thịt bò Úc vẫn rẻ hơn bò Việt

Chủ Nhật | 10/11/2013 14:43

Giá thịt bò hơi nhập khẩu từ Úc chỉ khoảng 58.000đ/ kg, so với giá 70.000 đ/kg của thịt bò hơi VN.
 

Giá mua tại thị trường Úc là 2 USD/kg thịt bò hơi. Gánh thêm 5% thuế nhập khẩu, phí vận chuyển và các chi phí khác, khi về đến Việt Nam giá 1 kg thịt bò hơi Úc chỉ có 58.000 đ/kg.

Trong khi đó, bò Việt Nam có giá dao động khoảng 70.000 đ/kg thịt bò hơi.

Trên thị trường tiêu dùng tại một số thành phố lớn hiện nay, thịtbò nhập khẩu từ Australia ngày càng trở nên phổ biến và quen thuộc hơn với người tiêudùng. Có 2 lý do, thứ nhất thịt nhập khẩu được người tiêu dùng đánh giá là chấtlượng hơn. Thứ hai, bất ngờ là giá thịt bò Úc không chênh lệch là mấy so với giáthịt trong nước.

Ít ai nghĩ giờ đây người tiêu dùng lại dễ dàng chế biến thịt bò Úc để phục vụnhững bữa ăn hàng ngày.

Chị Nguyễn Kim Thanh -người tiêu dùng nói: "Khi vào siêu thị, tôi thấy 1kg thịt bò Úc là 370.000 đ, trong khi đó thịt bò ta là 350.000 đ với cùng một loại là thịt bò bắp.Giá cả chênh nhau không đáng bao nhiêu tiền. Mà thịt bò Úc thơm ngon hơn, giá trị dinh dưỡng hơnnhiều, nên tôi không có lý do gì mà không dùng thịt bò Úc".

Do giá bò thịt trong nước tăng nên khoảng chênh lệch giá giữa hai loại thịt bònày đã rút ngắn xuống còn 6% mặc dù thuế nhập khẩu bò đông lạnh khá cao, từ 15-20%.

Còn tại thị trường TP HCM, giá thịt bò Úc thậm chí còn rẻ hơn thịt bò ViệtNam. Từ đầu tháng 9, hệ thống bán hàng của nhà cung cấp thực phẩm lớn nhất thành phố đã không cònthấy mặt hàng thịt bò có xuất xứ Việt Nam. Thay thế vào đó là thịt bò Úc, được nhập khẩu nguyên convề giết mổ trong nước để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ngoại trừ thịt phi lê đắt hơn 10.000-20.000đ/kg, các mặt hàng khác như bắp bò,thịt đùi… giá tương đương bò Việt Nam, mặc dù để đến tay người tiêu dùng, thịt bò Úc còn phải gánhthêm phí vận chuyển, thuế nhập khẩu…

Giá mua tại thị trường Úc là 2 USD/kg thịt bò hơi. Gánh thêm 5% thuế nhậpkhẩu, phí vận chuyển và các chi phí khác, khi về đến Việt Nam giá 1 kg thịt bò hơi Úc chỉ có 58.000đ/kg. Trong khi đó, bò Việt Nam có giá dao động khoảng 70.00 đ/kg thịt bò hơi.

Ông Nguyễn Văn Mạnh - Giám đốc Công ty Vissan chi nhánhHà Nội chia sẻ:"Ai cũng thắc mắc tại sao bò Úc mà lại giá rẻ thế. Tuy nhiên, đó là thực tế vì chúng tôi nhập từgốc nguyên con, không qua thương lái nên kiểm soát được giá. Vì thế, khi ra thị trường, giá thịt bòÚc mới rẻ như vậy. Thêm nữa, vì chúng tôi nhập nguyên con nên được giảm thuế, thuế nhẹ hơn thịtđông lạnh".

Gồng gánh trên mình nhiều loại phí hơn nhưng trên đường đua, con bò Úc đangbắt kịp con bò Việt. Và đến khi Việt Nam gia nhập Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP ) - nơi hàngrào thuế quan được xóa bỏ, thì lợi thế cho con bò Úc bứt phá là điều thấy rõ.

Nguồn VTV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới