Hủy
Kinh Doanh

Giá quặng sắt dự báo giảm đến hết năm 2015

Thứ Sáu | 08/08/2014 10:03

Đó là dự báo của Goldman Sachs Group Inc. đưa ra trong báo cáo ra ngày 6/8. Nguyên nhân là do nguồn cung tăng gây dư thừa toàn cầu.
 
Quặng sắt bắt đầu tham gia thị trường giá giảm từ tháng 3 và chạm 89 USD/tấn hôm 16/6 – thấp nhất kể từ tháng 9/2012
Quặng sắt bắt đầu tham gia thị trường giá giảm từ tháng 3 và chạm 89 USD/tấn hôm 16/6 – thấp nhất kể từ tháng 9/2012

Trong báo cáo ra ngày 6/8, tập đoàn tài chính Goldman Sachs Group Inc., cho rằng tuy sự gia tăng nguồn cung sẽ chậm lại trong nửa cuối năm nay, nhưng tốc độ tăng trưởng quặng sắt vận chuyển đường biển và nhu cầu vẫn tăng theo tỷ lệ 3-1.

Goldman Sachs tiếp tục giữ dự báo nguyên liệu thô dùng trong sản xuất thép có giá trung bình 80 USD/tấn trong năm 2015, giảm so với 106 USD trong năm nay.

Năm nay, giá quặng sắt đã giảm 29% khi các tập đoàn khai khoáng lớn như Rio Tinto, BHP Billiton Ltd … tăng sản lượng khai thác với việc đặt cược vào việc sản lượng cao hơn sẽ bù đắp cho giá giảm. Fortescue Metals Group Ltd. cho biết đã hoàn tất dự án mở rộng trị giá 9,2 tỷ USD, qua đó, nâng sản lượng của tập đoàn này lên 155 triệu tấn/năm.

Trong khi đó, Deutsche Bank AG và Morgan Stanley thậm chí dự báo giá quặng sắt sẽ còn giảm cho đến năm 2016.

Hai nhà phân tích của Goldman Sachs Group, Christian Lelong và Amber Cai, nhận định, tình trạng dư cung quặng sắt bắt đầu từ từ 6 tháng trước. Nguồn cung quặng sắt vận chuyển đường biển sẽ lại tăng trong năm 2015 trong khi tăng trưởng của ngành thép Trung Quốc chậm lại.

Theo số liệu của The Steel Index Ltd, giá quặng sắt hàm lượng 62% sắt giao hàng tại cảng Thiên Tân (Trung Quốc) ngày 6/8 tăng 0,4% lên 95,90 USD/tấn khô.

Quặng sắt bắt đầu tham gia thị trường giá giảm từ tháng 3 và chạm 89 USD/tấn hôm 16/6 – thấp nhất kể từ tháng 9/2012.

Trung Quốc hiện mua 67% lượng quặng sắt toàn cầu.

Trái ngược với nhận định của Goldman Sachs Group, Justin Smirk, nhà kinh tế học cấp cao tại Westpac Banking Corp nhận định, giá quặng sắt sẽ tăng và đạt đỉnh 123 USD/tấn trong quý II/2015.

Giá quặng sắt tháng 7 tăng tháng thứ 2 liên tiếp trước đồn đoán nhu cầu quặng sắt nhập khẩu của Trung Quốc tiếp tục tăng, giúp hấp thụ toàn bộ lượng dư thừa toàn cầu. Quặng sắt nhập khẩu đang dần thay thế quặng sắt nội địa Trung Quốc nhờ mức giá cạnh tranh.

Sanford C.Bernstein Ltd cho biết, chi phí nhập khẩu quặng thép của các nhà máy thép ở Trung Quốc hiện thấp hơn so với chi phí mua nguyên liệu trong nước.

Hồi tháng 6, Citigroup cho biết, giá quặng thép sẽ tăng trở lại khi nhiều mỏ khai thác tại Trung Quốc phải đóng cửa cho chi phí cao sẽ làm tăng nhu cầu quặng sắt nhập khẩu của nước này.

Nguồn Theo DVO/Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới