Hủy
Kinh Doanh

Hải quan áp dụng công nghệ định vị để giám sát hàng hoá

Chủ Nhật | 15/06/2014 14:07

Hàng hóa chuyển cửa khẩu, tạm nhập-tái xuất, quá cảnh vận chuyển bằng container sẽ được quản lý, giám sát bằng công nghệ định vị GPS.
 

Tổng cục Hải quan vừa yêu cầu cục hải quan các tỉnh thành thiết kế, xây dựng hệ thống công nghệ định vị GPS dùng cho việc quản lý, giám sát hàng hóa chuyển cửa khẩu, tạm nhập-tái xuất, quá cảnh vận chuyển bằng container. abc

Tổng cục Hải quan cho biết, từ đầu tháng 6/2014, Cục Hải quan Hải Phòng và Quảng Ninh sẽ bắt đầu thí điểm triển khai ứng dụng công nghệ định vị GPS trong hoạt động giám sát hàng hoá vận chuyển bằng container trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, theo Quyết định số 1626/QĐ-TCHQ của Tổng cục Hải quan nhằm quản lý chặt quy trình vận chuyển, chống tình trạng đánh cắp hàng hoá, gian lận.

Quyết định này xuất phát từ một số vi phạm của tài xế chạy xe chuyên chở container trong thời gian qua. Một số chi cục hải quan đã phát hiện có một số tài xế trong quá trình chuyên chở đã cố tình chạy sai tuyến đường, phá niêm phong container để đánh cắp hàng hóa.

Vào năm ngoái và cả những năm trước đó, một số doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản cũng bị tài xế xe container đánh cắp hàng hoá ngay trên đường chuyển hàng ra cảng biển. Một vài doanh nghiệp chỉ biết mình bị mất hàng khi đối tác ở nước ngoài báo lại lô hàng xuất khẩu thiếu số lượng.

Nếu áp dụng hệ thống định vị GPS trên các lô hàng chuyên chở bằng container thì các doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp xuất nhập khẩu có thể kiểm soát đường đi nước bước của lô hàng qua các thiết bị cầm tay như smartphone hoặc máy tính bảng. Hành vi phá kẹp chì niêm phong, thay đổi lộ trình... sẽ bị phát hiện do thiết bị GPS thường xuyên cập nhật vị trí và tình trạng của lô hàng trên đường vận chuyển.

Sau khi triển khai thí điểm ở hải quan Hải Phòng và Quảng Ninh, Tổng cục Hải quan sẽ đánh giá hiệu quả của công nghệ này, chuẩn bị hoàn chỉnh “Đề án ứng dụng công nghệ định vị GPS trong quản lý, giám sát hàng hóa chuyển cửa khẩu, tạm nhập-tái xuất, quá cảnh vận chuyển bằng container” để mở rộng tiếp tục ở các cục hải quan khác.

Hệ thống GPS của hải quan khi áp dụng phải đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ như: cảnh báo khi niêm phong (seal) trên container bị phá hủy hay container bị mở; có thể biết xe chở container chuyển cửa khẩu đang ở vị trí nào trên hành trình vào thời điểm bất kỳ; theo dõi lộ trình di chuyển của container và có những thông tin cảnh báo ngay cho lực lượng hải quan giám sát khi xe đi sai lộ trình, sai thời gian, dừng đỗ quá thời gian cho phép; ghi và lưu trữ mọi thông tin về lộ trình, thời gian, vận tốc, vị trí dừng đỗ của xe container khi chuyển cửa khẩu.

Cuối cùng, hệ thống GPS gắn trên container phải có khả năng kết nối với hệ thống dữ liệu của Hải quan để lấy các thông tin sau làm dữ liệu đầu vào cho hệ thống.

Nguồn Saigon times

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO