Hủy
Kinh Doanh

“Hòa Phát mua quặng trong nước tương đương giá nhập”

Thứ Sáu | 06/06/2014 10:27

Thép Hòa Phát  đã mua quặng sản xuất trong nước với giá gần tương đương với giá nhập về đến Việt Nam và cao hơn giá xuất khẩu.
 

Thực hiện chủ trương ngưng xuất khẩu quặng sắt để dành nguyên liệu cho phát triển công nghiệp luyện kim trong nước, là nhà tiêu thụ quặng sắt lớn, thời gian qua, Thép Hòa Phát đã mua quặng sản xuất trong nước với giá gần tương đương với giá nhập về đến Việt Nam và cao hơn giá xuất khẩu. Báo ĐTCK đã trao đổi với bà Vương Ngọc Linh, Phó giám đốc CTCP Thép Hòa Phát (thuộc Tập đoàn Hòa Phát - HPG) về vấn đề này.

Thưa bà, năm ngoái, Thép Hòa Phát đã kiến nghị Bộ Côngthương không cho xuất khẩu quặng và cam kết mua toàn bộ quặng qua chế biến với giá bằng hoặc caohơn giá xuất khẩu thực thu sau thuế xuất khẩu? Vậy sau khi có chủ trương cấm xuất khẩu quặng sắtthì Hòa Phát thực hiện cam kết này như thế nào?

Theo tinh thần Văn bản số 407/TB-VPCP ban hành ngày 17/12/2012,Chính phủ cho phép xuất khẩu khoáng sản tồn kho nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp theo đề nghị của UBNDcác tỉnh. Bộ Công thương cũng ban hành Thông tư số 41/2012 chỉ cho phép đặc cách xuất khẩu cáctrường hợp quặng đã qua chế biến, có nguồn gốc hợp pháp. Từ việc nới lỏng này, hàng loạt địa phươngồ ạt xin xuất cho doanh nghiệp và số lượng xin xuất khẩu đã lên đến hàng triệu tấn, nhiều doanhnghiệp đã xuất khẩu vượt quá số lượng cho phép, thậm chí là xuất lậu. Trong khi một số lò cao trongnước đang phải hoạt động cầm chừng vì thiếu nguyên liệu, việc xuất khẩu quặng đã ảnh hưởng trựctiếp đến sản xuất thép trong nước, đồng thời làm thất thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng.

Chính vì vậy, ngày 2/7/2013, CTCP Thép Hòa Phát đã có công văntrình Bộ Công thương đề nghị dừng mọi hoạt động xuất khẩu quặng sắt để đảm bảo cho nhu cầu trongnước, đồng thời cũng cam kết mua lại quặng đã qua chế biến của các doanh nghiệp trong nước.

Thực tế, HPG vẫn đang là đầu mối tiêu thụ quặng sắt trong nước vớigiá gần tương đương với giá nhập về đến Việt Nam và cao hơn giá xuất khẩu. Với loại quặng đạt hàmlượng 63,5% Fe như tiêu chuẩn thế giới thì trong nước đang rất thiếu, cung nhỏ hơn cầu rất nhiều.Hòa Phát cũng đang cần vì nhu cầu là rất lớn, nhưng không đủ nguồn hàng để mua.

Hiện HPG tiêu thụ bao nhiêu quặng trong nước, trong đómỏ quặng của Hòa Phát đáp ứng được bao nhiêu?

Nhu cầu quặng sắt cho sản xuất thép của Hòa Phát khoảng 1,35 triệutấn quặng tinh/năm; trong đó, HPG tự cấp khoảng 40% còn lại là mua của nhiều đối tác.

Giá HPG mua trong nước và giá nhập khẩu chênh lệnh nhaunhư thế nào?

Hiện Hòa Phát đang sử dụng tinh quặng sắt magnetite hàm lượng trên63%Fe. Nếu nhập khẩu về đến Việt Nam thì giá tương đương khoảng 2,4 triệu đồng/tấn. Giá HPG muaquặng trong nước từ 2,1 - 2,3 triệu đồng/tấn. Với loại quặng limonite hàm lượng thấp từ 50% Fe thìgiá rất hạ, chỉ còn hơn 1 triệu đồng/tấn. Loại quặng này muốn đưa vào lò cao phải qua chế biến vớichi phí lớn hơn. Khi hoàn thành, giá tương đương với quặng hàm lượng cao trên thị trường.

Nếu được phép xuất khẩu quặng, giá thực thu của doanh nghiệp ViệtNam chỉ từ 1,3 - 1,4 triệu đồng/tấn đối với loại quặng hàm lượng trên 63% Fe, nên các công ty sảnxuất quặng đều muốn bán hàng trong nước hơn.

Là doanh nghiệp tiên phong trong việc ứng dụng côngnghệ lò cao vào sản xuất thép, HPG có được lợi thế gì từ công nghệ này?

Sản xuất thép từ công nghệ lò cao là công nghệ tiên tiến và phổbiến nhất hiện nay, với khoảng 75% nhà máy thép trên thế giới ứng dụng công nghệ này. Với việc đầutư sản xuất thép từ lò cao, chúng tôi đã thực hiện được chuỗi sản xuất khép kín và chuyên sâu từquặng sắt tới thép thành phẩm, giúp giảm chi phí sản xuất và kiểm soát tốt chất lượng.

Bên cạnh đó, việc chủ động sản xuất được than cốc - nguồn nănglượng quan trọng nhất trong việc chế biến quặng thành thép, chiếm tới 30% giá thành sản xuất thép,cũng là yếu tố tạo nên lợi thế cạnh tranh rất lớn cho Thép Hòa Phát so với các doanh nghiệp cùngngành.

Thép Hòa Phát có phải là nhà sản xuất thép dùng quặng,sử dụng công nghệ lò cao duy nhất trên thị trường hiện nay?

Hiện có khoảng 14 nhà máy thép sử dụng quặng sắt, trong đó 9 nhàmáy đang hoạt động như Hòa Phát là Thái Nguyên, Vạn Lợi, Dong Bu, Hằng Nguyên… Các nhà máy khácđang trong quá trình xây dựng, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2014 - 2015 như Công ty TNHHKhoáng sản và luyện kim Việt Trung (giai đoạn 1) công suất 500.000 tấn/năm, Công ty Luyện gang thépCao Bằng (thuộc Tổng công ty Khoáng sản Việt Nam) có công suất 180.000 tấn/năm, Công ty ThépFormosa công suất 7 triệu tấn/năm (2 lò cao)…

Nguồn Đầu tư Chứng khoán

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO