Hủy
Kinh Doanh

JICA giảm lãi suất khoản vay vốn ODA khắc phục thiên tai

Thứ Bảy | 04/05/2013 12:59

Về lãi suất sử dụng vốn vay ODA theo điều khoản đặc biệt (Step) của Chính phủ Nhật Bản sẽ giảm từ 0,2% xuống 0,1%.
 
Ngày 3/5, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh đã có buổi làm việc với ông Takayuki Yamada, Vụ trưởng Vụ Chiến lược hoạt động của JICA.

Tại buổi tiếp, Vụ trưởng Takayuki Yamada đưa ra những điểm mới trong khoản vốn vay ODA Nhật Bản được Chính phủ Nhật Bản thông qua và có hiệu lực vào 1/4/2013. Những điều khoản ưu đãi này sẽ áp dụng trong 4 lĩnh vực môi trường toàn cầu, dịch vụ y tế và thiết bị y tế, giảm thiểu thiên tai và phát triển nguồn nhân lực.

Trong đó, các khoản vay trong hai lĩnh vực dịch vụ y tế và thiết bị y tế, giảm thiểu thiên tai lãi suất sẽ giảm xuống còn 0,3%, với lĩnh vực biến đổi khí hậu cũng được chính phủ Nhật Bản áp dụng lãi suất tương đương. Ngoài ra, vốn vay với các điều khoản khác, các vốn vay thông thường thì không thay đổi.

Về lãi suất sử dụng vốn vay ODA theo điều khoản đặc biệt (Step) của Chính phủ Nhật Bản sẽ giảm từ 0,2% xuống 0,1%. Với điều kiện Step, những ràng buộc với nhà thầu chính và nguồn gốc xuất sứ hàng hóa cũng có sự linh hoạt hơn đáng kể. Ví dụ như, đối với các nhà thầu Nhật Bản, các chi nhánh con của Nhật Bản ở nước ngoài cũng có thể đóng vai trò là nhà thầu chính…

Ngoài ra, Nhật Bản cũng có một chương trình hỗ trợ mới, vốn vay tín dụng khẩn cấp, dự phòng dành cho việc phục hồi nhanh chóng để khắc phục các hậu quả do thiên tai bằng cách ký các hiệp định vay vốn, khoản vay này có lãi suất 0,01%, được vay trong thời hạn 40 năm.

Một điểm mới nữa trong điều khoản vốn vay là lãi suất thả nổi, áp dụng trên cơ sở lãi suất Libor. Việt Nam sẽ có 2 lựa chọn, có thể sử dụng vốn vay lãi xuất thả nổi hoặc vốn vay lãi xuất cố định. Theo ông, lãi suất cố định là phù hợp với Việt Nam.

Trao đổi với ông Takayuki Yamada, Thứ trưởng Cao Viết Sinh cho biết, hiện ngân sách của Việt Nam để khắc phục thiên tai không lớn cho nên khoản vay của JICA cho Việt Nam có thể lên 10 tỷ Yên tương đương 100 triệu USD là khoản vay rất lớn và nhất là khoản vay này sẽ được giải ngân sau 48 tiếng, sẽ giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai một cách nhanh chóng.

Về vấn đề trên, Vụ trưởng Takayuki Yamada cho biết, hiện nay trên thế giới có 3 nước đề nghị được khoản vay này. Mục đích của khoản vốn vay này, Nhật Bản muốn hướng tới các nước châu Á và Philippine là nước châu Á đầu tiên đề nghị khoản vay này. Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản ở châu Á, Nhật Bản hi vọng Việt Nam sẽ là nước tiếp theo ở châu Á thực hiện khoản vay này.

Nguồn Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới