Hủy
Kinh Doanh

KBC tăng trần phiên thứ 3 liên tiếp sau tin cho Wintek thuê 100 ha

Thứ Ba | 26/08/2014 11:04

HSC nhận định khả năng đạt được thương vụ với Wintek tích cực đến đâu thì KBC sẽ chưa có khả năng ghi nhận bất cứ lợi nhuận nào trước năm 2015.
 

Phiên giao dịch ngày 26/8, cổ phiếu KBC của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc tăng trần lên 13.200 đồng/cổ phiếu, mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua. Đây là phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp.

Hiện thị trường đang xuất hiện thông tin Tập đoàn Wintek, nhà sản xuất màn hình cảm ứng hàng đầu thế giới của Đài Loan, có kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam thông qua đầu tư thêm 1 tỷ USD (theo đó tăng tổng vốn đầu tư lên tới 2,2 tỷ USD) và do đó cần thuê thêm 100ha đất tại khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang, thuộc quyền quản lý và sở hữu của KBC.

Tuy nhiên, Chứng khoán TPHCM (HSX) dẫn thông tin từ Kinh Bắc cho biết Công ty và Wintek chưa thực hiện bất kỳ ký kết nào. Kinh Bắc cũng thận trọng về khả năng ký kết biên bản ghi nhớ trong năm nay.

Cuối năm 2011, Wintek đã thuê 28ha đất tại KCN Quảng Châu, với giá cho thuê là 50USD/m2. Wintek đã bày tỏ mong muốn thuê thêm 100ha để mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, thương vụ này đã bị trì hoãn.

HSC nhận định đã có những chuyển biến với thương vụ này do Intel, Samsung, LG và Nokia đã mở rộng đáng kể hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Do vậy, đây là động thái hợp lý khi Wintek mở rộng quy mô sản xuất tại Việt Nam khi mà Wintek là nhà cung cấp màn hình cảm ứng
cho 3 tập đoàn trên.

Ba tuần trước, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã tổ chức một cuộc họp với Wintek. Sau đó, tuần trước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm nhà máy Wintex. HSC cho rằng đây chính là những bước cuối cùng trước khi đi hai bên đi đến thỏa thuận cuối cùng và đưa ra công bố chính thức.

Tuy nhiên, để đi đến ký kết cuối cùng vẫn cần thêm thời gian. Trong trường hợp của LG, đã thuê 40ha năm 2013, quá trình ký kết đã diễn ra lâu hơn so với bình thường gần một năm do LG mong muốn được nhận những ưu đãi đầu tư đối với khoản đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam.

HSC nhận định khả năng sắp đạt được thương vụ với Wintek có tích cực đến đâu thì đứng trên quan điểm của KBC, Công ty sẽ chưa có khả năng ghi nhận bất cứ lợi nhuận nào trước năm 2015.

Tuần trước, Chủ tịch Hội đồng quản trị ông Đặng Thành Tâm đăng ký bán 41 triệu cổ phiếu bằng phương thức thoả thuận nhằm mục đích cơ cấu lại danh mục và góp vốn.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Kinh Bắc đạt 220 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 16% nhưng mới hoàn thành 12% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 26 tỷ đồng, bằng 16% kế hoạch năm. Trong đó, lãi cổ đông công ty mẹ là 42 tỷ đồng, EPS đạt 127 đồng

Nguồn Theo DVO


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới