Hủy
Kinh Doanh

Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24

Chủ Nhật | 11/05/2014 13:37

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ tập trung trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó tình hình Biển Đông.
 
Tổng thống Myanmar Thein Sein phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ24.Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáng nay (11/5), Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24 đã chính thức khai mạc tại Thủ đô Nay PyiTaw, Myanmar.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị.

Vớichủ đề "Đoàn kết hướng tới một cộng đồng hòa bình và thịnhvượng", Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24 sẽ tập trung bàn về tình hình triển khai Lộ trình xâydựng Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển của Cộng đồng sau năm2015 cũng như quan hệ đối ngoại của Cộng đồng ASEAN.

Thủtướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN cũng sẽtập trung trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó tình hình trên Biển Đônghiện nay là một trong những vấn nóng sẽ được tập trung thảo luận tại Hội nghị lần này.

Toàn cảnh lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24 tại Nay Pyi Taw, Myanmar,sáng 11/5/2014. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trước đó, chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN-24, hôm qua (10/5), tại Myanmar đã diễn ra Hộinghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM), Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC)lần thứ 11 và Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 14. Phó Thủ tướng, Bộtrưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị nóitrên.

Tại Hội nghịBộtrưởng Ngoại giao ASEAN, các Bộ trưởngđã dành phần lớn thời gian thảo luận về tình hình hiện nay ở Biển Đông.

Các Bộtrưởng ASEAN bày tỏquan ngại sâu sắc trướccác sự việc phức tạp hiện nay ở Biển Đông, cho rằng các hành động xâm phạm thềmlụcđịa vàvùng đặc quyền kinh tế làtrái với luật pháp quốc tế, Côngước Luật Biển 1982 của Liên Hợp Quốc và Tuyên bố DOC đã làm gia tăng căng thẳng và phươnghại hòa bình, ổn định và an ninh, an toàn hàng hảiở khu vực.

Các Bộ trưởng đều nhấn mạnh, trước tình hình nghiêm trọnghiện nay ở Biển Đông, ASEAN cần phải kịp thời thể hiện lập trường chung của mình nhằmbảo đảm môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực, ngăn ngừa gia tăng căng thẳng.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã nhất trí thông quamột Tuyên bố riêng của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về tình hình phức tạp hiện nayở Biển Đông.

Tuyên bố bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về các vụ việc hiện nay ở Biển Đông đã làm giatăng căng thẳng ở khu vực; yêu cầu các bên phải tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ướcLHQ về Luật Biển 1982, thực hiện kiềm chế và không được có các hành động có thể làmảnh hưởng đến hòa bình và ổn định ở khu vực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháphòa bình, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổnđịnh, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; việc thực hiệnđầy đủTuyên bố DOC, Tuyên bố nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông vàTuyên bố chung Cấp cao ASEAN-Trung Quốc kỷ niệm 10 năm DOC nhấn mạnh việc cần phải sớmcó Bộ quy tắc COC.

Các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao lần thứ 24. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hội nghịBộ trưởng Ngoại giao ASEAN thông qua Tuyên bố riêng về tình hình hiệnnay ở Biển Đông lần này đã thể hiện sự đoàn kết, nhất trí cao và vai trò chủ động,trách nhiệm của ASEAN đối với hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông nói riêng vàcủa khu vực nói chung; khẳng định mạnh mẽ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và củaASEAN.

Đây là lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ (kể từ năm 1995), ASEAN ra một Tuyên bố riêng vềtình hình phức tạp đe dọa hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.

Nguồn Chinhphu.vn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO