Hủy
Kinh Doanh

Liệu Apple có mua lại Disney?

Thứ Sáu | 14/04/2017 15:33

Apple có thể cần phải chi ra một khoản tiền khổng lồ là 237 tỷ USD nếu muốn mua lại Disney.
 

Apple có thể tập trung tiền mặt nhằm thôn tính Disney với giá hơn 200 tỷ USD, tư đó tạo nên một đế chế trị giá 1.000 tỷ USD với “các cơ hôi không giới hạn về nội dung và công nghệ”

Đó là giả định mà RBC Capital Markets vừa đưa ra gần đây vào hôm thứ Năm 13/4. Theo RBC, thương vụ này có thể trở thành hiện thực hay không là còn tùy vào liệu có đủ những ưu đãi thuế để Apple có thể “hồi hương” những khoản tiền khổng lồ của mình ở nước ngoài về.

2 nhà phân tích Steven Cahall và Leo Kulp của RBC đã viết rằng: “Gần đây nhà đầu tư đã tăng kì vọng của mình về việc Apple có thể xem xét nghiêm túc việc thôn tính Disney”.

Theo đó, một sự kết hợp giữa Apple-Disney có thể tạo nên môi đối thủ cạnh tranh đáng gờm cho Netflix nhờ tận dung về lợi thế truyền thông của Disney và lượng khách hàng sẵn có của Apple. Các lợi ích khác bao gồm: tích hợp công nghệ của Apple với các kinh nghiệm về giải trí của Disney; giành được các gói phát sóng truyền hình trực tuyến toàn cầu cho ESPN thông qua công nghệ BAMTech của Disney và mạng lưới phân phối của Apple; cộng thêm một bảng cân đối tài chính quá mạnh sẵn có.

Theo ông Cahall và Kulp thì: “Nội dung là một ưu tiên của Apple, giá cả không phải là một vấn đề, và Disney mang đến cơ hội để đa dạng hóa khỏi ngành phần cứng mà không làm loãng đi thương hiệu Apple”.

Những tin đồn M&A đã đến từ mùa thu năm ngoái, khi CEO Tim Cook của Apple nói với các nhà phân tích rằng, Apple “để ngỏ khả năng thôn tính các công ty khác, bất kể quy mô”. Thêm vào đó, các nhà điều hành của Apple đã gặp lãnh đạo hãng Time Warner vào cuối năm 2015 để thảo luận về khả năng sáp nhập, trước khi AT&T thôn tính Time Warner với giá 85 tỷ USD.

Những xì xào về vụ M&A giữa Apple và Disney lại xuất hiện khi vài tháng qua, các nhà phân tích tranh luận về khả năng Disney có thể mua lại Netflix bằng tiền vay mượn, mà một số nhà phân tích xem là hành động rủi ro không cần thiết.

Nhưng liệu các cổ đông của Apple có ủng hộ một thương vụ sẽ có ảnh hưởng đến tương lai của công ty như vậy hay không? Giả sử Apple trả tiền mua lại cổ phiếu Disney với giá cao hơn 40% giá thị trường, hãng này sẽ cần phải chi ra một khoản tiền khổng lồ là 237 tỷ USD. Nếu các nhà đầu tư của Apple phản đối, Disney có thể sẽ phải bán bớt tài sản như ESPN hay là các công viên giải trí để làm giá trị công ty giảm xuống, và phù hợp với túi tiền của Apple.

Một điều kiện nữa là Apple sẽ cần các nhà làm luật của Mỹ “giảm hay bãi bỏ thuế” để rút tiền từ nước ngoài nhằm mua Disney. Giá sử Apple được ưu đãi một mức thuế 9%, gã khổng lồ này có thể huy động được số tiền 223 tỷ, theo ghi chú của RBC. Các nhà phân tích nói rằng: “Mặc dù các nhà đầu tư (của Disney) có thể muốn một số tiền lời cao hơn từ việc mua lại/hay chi cổ tức, các mục tiêu chiến lược nhiều khả năng sẽ được ưu tiên”.

Theo RBC, vụ sáp nhập giữa Apple và Disney có thể tạo ra một đế chế với lợi nhuận khổng lồ, với mức EPS tăng thêm 14-20%, dựa theo giả định giá mua cao hơn 40% so với giá thị trường và tỷ lệ nợ thấp của Disney.

Theo Cahall và Kulp thì: “Chúng tôi thích những chỉ số cơ bản của Disney. Giả sử Apple cũng nghĩ như vậy và có đủ tiền, các dự đoán của nhà đầu tư về một thương vụ M&A càng thêm có cơ sở khi mà giá cổ phiếu Disney cũng có xu hướng tăng lên”.

Bá Ước

Nguồn Variety

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật