Hủy
Kinh Doanh

Lộ diện những tay chơi margin nghìn tỷ

Thứ Sáu | 04/04/2014 15:26

Đến cuối năm 2013, 10 CTCK lớn trên thị trường đang cung cấp 4.800 tỷ vốn margin cho các nhà đầu tư.
 

Thống kê từ BCTC của những công ty chứng khoán dẫn đầu thị trường cho thấy, trong năm 2013, tổng giá trị margin mà các công ty này cung cấp cho nhà đầu tư đã tăng 76%.

HSC, công ty đang có thị phần môi giới lớn nhất trên 2 sàn cũng là nguồn cung cấp margin lớn nhất trên thị trường với giá trị hơn 1.000 tỷ đồng.

Trong nhóm dẫn đầu về thị phần môi giới SSI, ACBS cũng là những 'tay chơi' margin lớn với giá trị từ 647 tỷ đến 800 tỷ đồng.

a

FPTS và VPBS dù không có thị phần môi giới lớn cũng cung cấp margin hàng trăm tỷ cho các nhà đầu tư, cụ thể là 480 tỷ đồng và 575 tỷ đồng.

Quy mô của thị trường margin trên thực tế có thể cao hơn con số 4.800 tỷ rất nhiều do cách ghi nhận của các CTCK đối với dịch vụ tài chính. Giá trị hợp đồng margin có thể được hạch toán dưới dạng "Phải thu hợp đồng hợp tác kinh doanh chứng khoán". Đây thường là các hợp đồng 3 bên trong đó CTCK cung cấp vốn cho nhà đầu tư thông qua 1 đối tác có chức năng cho vay khác (các công ty tài chính).

MBS là công ty có giá trị các khoản phải thu từ hợp đồng dạng này lớn nhất với quy mô 893 tỷ vào cuối năm 2013.

Trong danh sách này CTCK Bản Việt (VCSC) không công bố thuyết minh BCTC chi tiết về giá trị các hợp đồng margin. Tuy nhiên với khoản doanh thu dịch vụ khác đạt 120 tỷ trong năm 2013, có thể hình dung một phần về quy mô cho vay margin của công ty này. Thông thường khoản doanh thu này bao gồm lãi vay từ các hợp đồng margin và lãi tiền gửi.

Đáng chú ý nhất trong số các công ty có thị phần môi giới lớn là BSC, công ty này hầu như không cung cấp margin cho khách hàng. Giá trị dự thu margin được ghi nhận cuối năm 2013 chỉ khoảng 1 tỷ đồng.

Nguồn Bizlive


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới