Theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Tây Ninh, lượng khách đến tham quan, mua sắm hàng miễn thuế tại Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài từ đầu năm đến nay giảm 30% so cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của các doanh nghiệp bán hàng miễn thuế giảm 14%.

Quyết định 72/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định từ 15/1, doanh nghiệp không được bán miễn thuế cho khách tham quan, du lịch đối với các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như rượu, bia, máy lạnh…

Trong khi đó, đây là những mặt hàng có giá trị cao, số lượng tiêu thụ lớn, có thời điểm chiếm từ 35-40% tổng doanh số bán hàng tại đây.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài, đến thời điểm này, trị giá hàng rượu, bia doanh nghiệp đã nhập trước ngày 15/1 khoảng 32,60 tỷ đồng. Trong số các mặt hàng này, rượu là 138.815 chai, 27.204 thùng bia và 137 máy điều hòa nhiệt độ các loại.

Thời gian qua, các doanh nghiệp đã tìm đối tác xuất khẩu số hàng trên sang Campuchia để thu hồi vốn, nhưng lượng hàng bán rất chậm.

Do kinh doanh ế ẩm, 5/36 doanh nghiệp bán hàng miễn thuế tại Mộc Bài tự ngưng hoạt động, gần 10 doanh nghiệp đang kinh doanh cầm chừng./.