Hủy
Kinh Doanh

Mai Linh phát hành 100 triệu cổ phiếu trả nợ ngắn hạn

Thứ Sáu | 28/06/2013 21:34

Tập đoàn đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2013 là 22 tỷ đồng, sau khi lỗ 33 tỷ đồng năm 2012.
 
Ngày 28/6, CTCP Tập Đoàn Mai Linh (MLG) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2013.

MLG dự kiến phát hành 100 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược để tăng vốn thêm 1.000 tỷ đồng trong năm 2013. Trong đó, công ty sẽ sử dụng 800 tỷ để thanh toán nợ vay ngắn hạn và 200 tỷ đồng để đầu tư phát triển.

Cổ đông tán thành với kiến nghị này nhưng cũng mong muốn HĐQT sử dụng đúng mục đích, chỉ nên tập trung vào lĩnh vực kinh doanh chính của công ty, tránh đầu tư dàn trải vào bất động sản (BĐS) như thời gian qua đã gây thua lỗ lớn.

Trao đổi về việc này, Chủ tịch HĐQT Hồ Huy cho biết năm 2012, Mai Linh đã cố gắng giảm nợ của công ty từ hơn 1.000 tỷ đồng xuống còn hơn 850 tỷ đồng. Việc phát hành tăng vốn trong thời gian tới ngoài việc giúp công ty thanh toán nợ còn giúp có thêm vốn để đầu tư.

Ông Huy cho biết công ty đã và đang thực hiện tái cấu trúc công ty, cắt giảm nhân sự, chi phí tối đa. Trong thời gian tới công ty sẽ tiếp tục thực hiện phương án “Một Mai Linh”. Điều này có nghĩa là công ty chỉ tập trung vào một lĩnh vực chính là taxi và sẽ thực hiện thoái vốn, thanh lý tài sản ở tất cả các ngành nghề không liên quan như giáo dục, thương mại, xây dựng… và kể cả vận tải đường dài Mai Linh Express (MLE).

Về đầu tư BĐS, ông Huy khẳng định MLG không tham gia đầu tư vào BĐS ở các dự án lớn tại Hà Nội và “đây là một sự nhầm lẫn lớn”. Theo đó, một số công ty đã sử dụng tên “Mai Linh” nhằm tận dụng thương hiệu của Tập đoàn Mai Linh để kinh doanh.

Hiện tại có khoảng 20 công ty đầu tư vào các ngành nghề khác nhau có tên dính liền chữ “Mai Linh” nhưng không thuộc Tập đoàn Mai Linh. Cụ thể như trường hợp của Công ty Đầu tư Mai Linh tại Hà Nội, công ty này đã đầu tư vào các dự án BĐS lớn và nhiều khách hàng đã nhầm lẫn tưởng đây là dự án do MLG là chủ đầu tư.

Đại hội cũng thông qua việc phát hành 3,67 triệu cổ phiếu để chuyển đổi trái phiếu cho VOF Investment Limited. Qua đợt phát hành này, vốn điều lệ của MLG sẽ đạt 1.016 tỷ đồng.

Kế hoạch lợi nhuận sau thuế đạt 22 tỷ đồng năm 2013

Về kế hoạch kinh doanh 2013, Đại hội thông qua tổng doanh thu hợp nhất là 2.900 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 22 tỷ đồng.

Kế hoạch kinh doanh công ty mẹ cũng được thông qua với doanh thu 800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 7,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty cũng chưa có kế hoạch chia cổ tức 2013.

Chủ tịch Hồ Huy cho biết trong kế hoạch 2, 3 năm tới, MLG phấn đấu để niêm yết và giao dịch chứng khoán trên sàn.

Đại hội cũng thống nhất bầu thêm 2 thành viên vào HĐQT nhiệm kỳ 2011-2015 và 1 thành viên vào ban kiểm soát (BKS). Cụ thể, bà Nguyễn Việt Anh và ông Hà Đăng Luyện trúng cử vào Thành viên HĐQT và ông Hùng Kim Ngọc trúng cử vào Thành viên BKS.

Như vậy sau khi bầu bổ sung, HĐQT MLG bao gồm ông Hồ Huy – Chủ tịch HĐQT; ông Mai Hà Thanh Hùng – Phó Chủ tịch HĐQT; ông Hồ Quốc Phi – Thành viên HĐQT; bà Nguyễn Việt Anh – Thành viên HĐQT; ông Hà Đăng Luyện – Thành viên HĐQT

BKS bao gồm ông Tiêu Văn Hòa – Trưởng BKS; bà Vũ Hương Giang và ông Huỳnh Kim Ngọc – Thành viên.

Cổ đông bức xúc việc không trả cổ tức

Năm 2012, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ của MLG chỉ đạt hơn 1,86 tỷ đồng và hợp nhất lỗ hơn 33 tỷ đồng. Với kết quả này, MLG sẽ không chia cổ tức năm 2012. Đây là điều mà các cổ đông tỏ ra bức xúc nhất. Đa số các ý kiến tại Đại hội đều cho rằng HĐQT cần có cách nhìn thực tế hơn về vấn đề này để đảm bảo quyền lợi cho cổ đông khi công ty chưa thực hiện chi trả cổ tức lần nào cho cổ đông.

Tại buổi Đại hội, đồng ý với quan điểm nên nhanh chóng tìm người bổ sung vào vị trí Tổng giám đốc để Chủ tịch tập trung vào công việc hơn, Chủ tich Hồ Huy cho biết công ty vẫn đang đăng tuyển nhân sự cho vị trí này. Trước mắt chưa tìm được người nên xin cổ đông để chủ tịch kiêm nhiệm TGĐ.Ông Huy nói thêm: “Tôi vẫn sẽ tiếp tục làm chủ tịch HĐQT của MLG cho đến hết nhiệm kỳ này và trong nhiệm kỳ tới nếu được sự tín nhiệm của cổ đông. Ngược lại, nếu không còn được sự tín nhiệm và sức khỏe không cho phép thì tôi xin rút lui”.

Một cổ đông bày tỏ: “Tôi đã đầu tư vào MLG từ lúc mới thành lập cho đến nay nhưng vẫn chưa thu lại được đồng lợi nhuận nào, bây giờ theo nguyện vọng cá nhân, đề nghị công ty mua lại cổ phần để giải quyết nhu cầu cá nhân”.

Đại diện công ty, ông Hồ Huy cho biết công ty sẽ làm việc riêng với cổ đông để giải quyết nguyện vọng này. Chủ tịch cũng nói thêm rằng, để xảy ra điều này công ty rất mong cổ đông thông cảm và cùng chia sẻ để MLG vượt qua giai đoạn khó khăn.

Một điều đáng chú ý tại kỳ Đại hội lần này là việc thông qua quy chế tính lương và thù lao mới cho HĐQT và BKS cho năm 2013. Cụ thể, lương của Chủ tịch là 80 triệu đồng/tháng (960 triệu đồng/năm), Thành viên HĐQT 240 triệu đồng/năm, Trưởng BKS 360 triệu đồng/năm, thành viên BKS 180 triệu đồng/năm.

Đối với thù lao dành cho HĐQT và BKS hoạt động theo hình thức kiêm nhiệm, tổng mức thù lao là 210 triệu đồng/năm.

Các cổ đông cũng thắc mắc về vấn đề này khi mà lợi nhuận sau thuế công ty mẹ của MLG trong năm 2013 chỉ đặt ra hơn 7 tỷ đồng. HĐQT công ty cho biết chi phí này tưởng nhiều nhưng thực chất không nhiều so với con số đã tiết kiệm được trong năm qua (chi phí dầu nhớt xe tiết kiệm hơn 10 tỷ đồng/năm). Ngoài ra, việc này còn tạo ra hiệu quả hơn trong công việc.

Nguồn Vietstock

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO