Hủy
Kinh Doanh

Mỹ giục Trung Quốc hợp tác cùng sử dụng kho dự trữ dầu

Thứ Năm | 31/10/2013 12:08

Mỹ muốn hợp tác với Trung Quốc cùng sử dụng các kho dự trữ những lúc lượng dầu khan hiếm để đảm bảo ổn định trên thị trường dầu toàn cầu.
 

Bộ trưởng năng lượng Mỹ, ErnestMoniz phát biểu trong một chuyến công du tới Bắc Kinh rằng Trung Quốc sẵn sàng thảoluận về thỏa thuận hợp tác cùng sử dụng nguồn dự trữ dầu mang tính chiến lược.

Ông Moniz cũng bày tỏ hi vọng cả hainước sẽ tổ chức những cuộc thảo luận mạnh mẽ và hiệu quả hơn về sự hợp tác nàytrong năm tới.

Trung Quốc đang triển khai xây dựng công suất dự trữ trong ba giai đoạn.Giai đoạn đầu tiên, dự trữ 100 triệu thùng, đã được hoàn thành vào năm 2008. Giaiđoạn hai được hoàn thành năm ngoái, đưa 270 triệu thùng vào kho dự trữ. Giaiđoạn ba sẽ hoàn thành vào năm 2020, tăng số lượng thùng dự trữ lên 500 triệu.

Kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ có 727 triệu thùng. Kế hoạch đẩy mạnh năngsuất lên 1 tỷ thùng đã bị hủy bỏ vào năm 2011 do mối lo ngại về ảnh hưởng môitrường khi xây dựng một kho dự trữ mới.

Thỏa thuận hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không hề dễ dàng. Bộ năng lượngMỹ có quyền quản lý kho dự trữ dầu chiến lược, nhưng các kho của Trung Quốc lạivẫn nằm trong tay của bốn công ty quốc doanh, khiến cho việc phân định giữa khochiến lược và thương mại là rất khó.

Đồng thời, Trung Quốc cũng do dự trong việc cung cấp những dữ liệu thườngnhật về các kho dự trữ dầu chiến lược và thương mại, và họ đã ngừng công bố hầuhết những thông tin này vào năm 2009.

Bộ trưởng năng lượng Moniz cho biết Mỹ sẵn sang cung cấp cho phía Trung Quốcthông tin như mong muốn về cách thức cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹthu thập và báo cáo các dữ liệu dự trữ dầu.

“Biết được những khách hàng lớn đang làm gì và kho dự trữ của họ có gì làđiều quan trọng đối với các nhà đầu tư, các chuyên gia phân tích và thị trườngtoàn cầu”, ông Moniz bổ sung.

Là khách hàng thu mua dầu lớn thứ haithế giới sau Mỹ, Trung Quốc đang nỗ lực chiếm thế thượng phong trên các thịtrường dầu toàn cầu. Bên cạnh việc xây dựng các kho dự trữ chiến lược riêng,chính phủ Trung Quốc đang hi vọng khởi động các hợp đồng tương lai về dầu thôtại Thượng Hải, từ đó sẽ giúp các công ty Trung Quốc phản ứng trước giá dầu đầybiến động, đồng thời tăng ảnh hưởng của Trung Quốc lên giá toàn cầu.

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất hối thúc sự hợp tác của Trung Quốc để sửdụng các kho dầu chiến lược. Cơ quan năng lượng quốc tế IEA, với vai trò chủyếu là thúc đẩy an ninh năng lượng, trong nhiều năm qua đã gây sức ép đối vớiTrung Quốc để nước này nâng cao minh bạch trong các dữ liệu về dầu cũng ký một thỏathuận hợp tác với 28 nước thành viên để cung cấp dầu trong giai đoạn khan hiếmtrầm trọng.

Mặc dù Trung Quốc vẫn chưa thỏa thuận hợp tác với IEA, nhưng vai trò củanước này trên các thị trường dầu toàn cầu không thể chối cãi.

Nguồn Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới