Hủy
Kinh Doanh

Mỹ sẽ áp thuế rất cao lên thép Việt Nam có xuất xứ từ Đài Loan, Hàn Quốc

Mạnh Đức Thứ Tư | 03/07/2019 10:15

Ảnh: Business Korea.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp thuế rất cao đối với một số sản phẩm thép sản xuất tại Hàn Quốc/Đài Loan, nhập vào Mỹ qua ngả Việt Nam.
 

Ngày 2/7, Bộ Thương mại Mỹ cho biết rằng họ sẽ áp thuế lên tới 456% đối với một số loại thép được sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Đài Loan sau đó được chuyển đến Việt Nam để thêm chút gia công và cuối cùng được xuất khẩu sang Mỹ.

Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã phát hiện các sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội được sản xuất tại Việt Nam, sử dụng chất nền có nguồn gốc từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan, để lách thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp của Mỹ

Thuế đối với các sản phẩm của Hàn Quốc và Đài Loan được áp dụng vào tháng 12 năm 2015 và tháng 2 năm 2016. Kể từ thời điểm đó đến tháng 4 năm 2019, các lô hàng sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội từ Việt Nam đến Mỹ đã tăng thêm 332% và 916% so với các giai đoạn tương tự ngay trước đó, tuyên bố cho biết.

Động thái của Bộ Thương mại Mỹ được cho là xuất phát từ yêu cầu của các công ty Mỹ ArcelorMittal SA, Nucor Corp, United States Steel Corp, Steel Dynamics, California Steel Industries và AK Steel Corp.

Trước đó,vào tháng 5/2018, Cơ quan hải quan Mỹ đã áp thuế chống bán phá giá 199,76% và thuế đối kháng 256,44% đối với thép cuộn cán nguội được sản xuất tại Việt Nam sử dụng chất nền (substrate) xuất phát từ Trung Quốc, Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong một tuyên bố. Giải thích cho động thái của mình khi ấy, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sau khi thuế chống bán phá giá được áp dụng đối với sản phẩm thép của Trung Quốc trong năm 2015, các lô hàng thép cán nguội từ Việt Nam xuất đi Mỹ đã tăng tới 215 triệu USD/năm từ mức 9 triệu USD, trong khi nhập khẩu thép chống ăn mòn tăng lên 80 USD triệu từ 2 triệu USD.

Nguồn Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới