Hủy
Kinh Doanh

Năm nay, đầu tư vào đâu để sinh lời?

Thứ Hai | 15/02/2016 07:17

Bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục là kênh thu hút nhà đầu tư nhiều nhất trong năm nay.
 

Trong năm 2016, năm con khỉ, người có tiền nên đầu tư vào đâu để sinh lời nhiều nhất? Để tìm câu trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi đã trao đổi với các chuyên gia, doanh nghiệp.

Bất động sản, gửi tiết kiệm

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, phân tích nếu mua vàng để đầu tư kiếm lời thì rủi ro rất cao. Lý do là hiện nay thị trường vàng trong nước biến động rất khó lường, không theo nhịp với thế giới. Thêm nữa chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện khá cao (quanh mức khoảng 3,2-3,4 triệu đồng/lượng).

Còn giữ ngoại tệ cũng không có lợi. Bởi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều hành chính sách theo tỉ giá trung tâm theo hướng lên xuống hằng ngày, nay lên mai xuống cùng với đó là lãi suất gửi USD bằng 0%.

Với thị trường chứng khoán, mặc dù trong năm 2015 có tăng trưởng khá tốt nhưng năm nay lại chịu ảnh hưởng tâm lý bởi sự giảm giá của chứng khoán thế giới.

Cụ thể, ngay từ đầu năm nay thị trường chứng khoán Trung Quốc đã có hai phiên phải đóng cửa và thị trường chứng khoán châu Á lao dốc khi chịu tác động từ Trung Quốc. Hơn nữa kênh đầu tư này không phải dành cho mọi người.

“Trong xu thế lãi suất tiền gửi bằng tiền Việt Nam vẫn còn khá tốt, mức cho vay mua nhà cũng khá thấp…, theo tôi nên chia làm hai khoản đầu tư: Một khoản gửi tiết kiệm vào ngân hàng chắc ăn vì tiền sẽ sinh sôi ngay và một khoản mua bất động sản” - ông Hiếu khuyến cáo.

Ông Trần Khải Hoàn, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Nam Á, cho rằng thanh khoản ở kênh nào cao thì nên đầu tư tiền vào kênh đó. Với nhiều người dù vàng không còn hấp dẫn như trước đây nhưng có ưu thế là có thể mua bán nhanh nên vẫn được gọi là tài sản thanh khoản cao. Do vậy có lẽ vẫn có nhiều người lựa chọn đầu tư vào vàng.

Tuy vậy, nói về sức hấp dẫn nhất của thị trường, ông Hoàn nhìn nhận có lẽ bất động sản sẽ được nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn cả. Thực tế cho thấy thị trường này đang ấm nóng tiếp theo đà của 2015. Lãi suất cho vay để mua căn hộ của các ngân hàng cũng khá tốt.

“Phân khúc bất động sản cao cấp có số lượng khách hàng ít nên tôi không bàn nhiều. Riêng phân khúc bình dân chiếm số đông người mua nên sẽ hấp dẫn hơn vì có tính thanh khoản khá cao là dễ mua, dễ bán và dòng tiền sẽ luân chuyển nhanh chóng. Có điều cũng xin lưu ý với những người dân bình thường, muốn tiền sinh sôi ngay đồng thời có thể rút ra bất cứ lúc nào thì gửi tiết kiệm là an toàn nhất” - ông Hoàn nói.

Tương tự, ông Trần Đức Phương, Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Nam Tiến, tự tin rằng có nhiều cơ sở cho thấy thị trường bất động sản phát triển trong năm nay. Đặc biệt xu hướng kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát thấp sẽ giúp thị trường này đi lên.

Việt Nam sẽ tăng trưởng vượt Trung Quốc?

Trả lời các cơ quan báo chí mới đây, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định NHNN nhất quán và kiên định mục tiêu của chính sách tiền tệ là ổn định thị trường ngoại hối, nâng cao vị thế đồng tiền Việt. Hiện với mức lãi suất gửi khoảng 4%-5% thì gửi tiền đồng có lợi thế.

Tán đồng với ý kiến này, một số chuyên gia cho rằng hiện lãi suất gửi USD như hiện nay và trong thời gian tới không loại trừ khả năng lãi suất âm, thậm chí gửi USD phải trả phí. Do vậy chuyển từ USD sang tiền đồng để hưởng lãi suất cao có thể là một giải pháp tốt.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright Việt Nam, nhận định năm 2016 Việt Nam có cơ hội trở thành nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất tại khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Vì trong năm nay hàng loạt hiệp định thương mại tự do với các quốc gia và khu vực có hiệu lực sẽ là những tiền đề tốt để phát triển kinh tế nếu chúng ta biết cách tận dụng. Và nếu chúng ta tiếp tục ổn định được kinh tế vĩ mô thì tốc độ tăng trưởng GDP có thể đạt 6,8%-7%. Như vậy lần đầu tiên kể từ khi đổi mới đến nay tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể sẽ vượt qua Trung Quốc!

Kinh tế vĩ mô tương đối thuận lợi và tiếp tục tăng trưởng, các cân đối vĩ mô khá tốt, dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn vào, kiều hối vẫn tiếp tục về... Đó là những nhân tố để giữ được đồng tiền Việt khá ổn định so với đồng USD.

Hơn nữa, với nền kinh tế có nhiều dấu hiệu tích cực như vậy, năm nay ngoài những lĩnh vực vừa đề cập thì các lĩnh vực liên quan đến giải trí, thị trường, giao thông, công nghệ cao, khai thác… cũng có thể sẽ gặt hái kết quả khả quan.

Như vậy, dù vẫn còn khá nhiều quan điểm khác nhau, song hầu hết chuyên gia đều cho rằng với bối cảnh nền kinh tế hiện nay thì gửi tiết kiệm, bất động sản sẽ là các kênh đầu tư hấp dẫn hơn cả. Với những nhà đầu tư dám chấp nhận rủi ro cao vẫn có thể rót tiền đầu tư vàng và chứng khoán khi mà hai kênh này có tỉ lệ sinh lời cao nhưng rủi ro cũng rất lớn.

Giá vàng tăng mạnh

Những ngày vừa qua giá vàng thế giới liên tục tăng mạnh. Đến ngày 6-2 đã vượt 1.170 USD/oz. Triển vọng kinh tế toàn cầu kém lạc quan có thể ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế Mỹ và nền kinh tế các nước. Điều này đẩy giá vàng tăng và giá vàng có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Trước diễn biến mới này, nhiều người có xu hướng đầu tư mạnh vào vàng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo cùng với lợi nhuận là rủi ro rất lớn, do đó các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng.

Với thị trường chứng khoán, các chuyên gia nhận định khả năng tăng trưởng trong dài hạn là khá lạc quan, do đang được hỗ trợ bởi sự cải thiện của kinh tế vĩ mô. Thêm nữa, Chính phủ đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cho sự phát triển của thị trường này như nới room cho nhà đầu tư nước ngoài. Có điều trong thời gian qua, chứng khoán còn nhiều yếu tố bất định và bị ảnh hưởng khá lớn từ chứng khoán toàn cầu.

Kiểm soát chặt tiền vào bất động sản

Báo cáo kinh tế vĩ mô của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) nhận định sự phục hồi của bất động sản là tín hiệu tích cực với nền kinh tế. Song cần thận trọng với sự tăng trưởng của thị trường này và ngăn ngừa sự hình thành bong bóng bất động sản có tính chu kỳ.

Cũng chính vì lý do này, NHNN cho hay năm nay sẽ kiểm soát chặt dòng chảy vốn vào bất động sản. Bởi bài học về việc “vung tay quá trán” cho vay vào bất động sản những năm trước đây vẫn còn hiện hữu nên việc kiểm soát chặt là điều cần thiết.

Nguồn Pháp luật TP.HCM


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới