Hủy
Kinh Doanh

Ngành nào hưởng lợi nhiều nhất khi lãi suất tăng?

Nhật Anh Thứ Sáu | 19/08/2022 10:15

Agriseco Research ước tính nếu lãi suất tăng 1% sẽ giúp lợi nhuận trước thuế các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ tăng thêm 10,8%. Ảnh: Quý Hòa.

Một số doanh nghiệp có lượng tiền ròng lớn có thể hưởng lợi khi mặt bằng lãi suất tăng.
 

Lãi suất có xu hướng tăng từ đầu năm khi các Ngân hàng Trung ương trên thế giới thực hiện siết chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát. Tại Mỹ, ngày 27/07 vừa qua Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tiếp tục tăng lãi suất cơ bản lần thứ 4 thêm 0,75 điểm phần trăm, lên mức 2,25% - 2,5%, mức tăng lớn nhất trong gần 3 thập kỷ qua và đưa lãi suất về mức trước dịch. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, đặc biệt trước thông tin lạm phát CPI tháng 6 của Mỹ đạt mức cao kỷ lục 9,1% trong vòng 40 năm qua. Các Ngân hàng Trung ương trên thế giới hầu hết cũng tăng lãi suất trong khoảng từ 0,5% - 1% theo sau động thái của Mỹ.

 

Tại Việt Nam, lãi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm đã tăng từ mức 2,05% từ đầu năm nay lên mức 3,54%, ngang với thời điểm trước khi dịch COVID-19 bùng phát. Trong 6 tháng đầu năm, các ngân hàng thương mại có dấu hiệu tăng lãi suất huy động trước nguy cơ lạm phát, cùng việc chịu áp lực thanh khoản hệ thống khi tăng trưởng tín dụng luôn duy trì ở mức cao hơn hẳn so với tăng trưởng huy động. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm đạt mức 9,35% trong khi huy động vốn chỉ tăng khoảng 4,5%. Nhiều ngân hàng thương mại đã đồng loạt tăng lãi suất huy động, dao động từ 5,5% - 7,55%/năm với kỳ hạn 12 tháng, cao hơn khoảng 0,7% so với đầu năm.

Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) cho rằng một số ngành có lượng tiền ròng lớn có thể hưởng lợi khi mặt bằng lãi suất tăng. Trong số các nhóm ngành chính, ngành bảo hiểm được hưởng lợi rõ nét nhất khi lãi suất tăng.

 
Agriseco Research chọn lựa top 10 cổ phiếu của các doanh nghiệp nắm giữ lượng tiền ròng lớn và ước tính biến động lợi nhuận trước thuế lớn khi lãi suất tăng 1%. 

Bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay, trên sàn có duy nhất doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ là Tập đoàn Bảo Việt (mã BVH). Agriseco Research đánh giá mặt bằng lãi suất cao giúp cải thiện hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, lãi suất kỹ thuật tăng sẽ làm giảm giá trị trích lập dự phòng toán học trên các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, qua đó giúp cải thiện lợi nhuận doanh nghiệp. Với lợi thế là doanh nghiệp niêm yết duy nhất cung cấp sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trong nhóm bảo hiểm, yếu tố này sẽ gia tăng mức độ hưởng lợi của BVH so với các doanh nghiệp còn lại. 

 

Bảo hiểm phi nhân thọ

Với quy mô danh mục đầu tư mà tiền gửi và trái phiếu hiện nay chiếm đa số khoảng 90% (tỉ lệ tiền gửi chiếm gần 70% trong khi trái phiếu chiếm khoảng 20%), hiệu suất sinh lời đầu tư của nhóm công ty bảo hiểm phi nhân thọ sẽ gia tăng trong môi trường lãi suất tăng. Agriseco Research ước tính nếu lãi suất tăng 1% sẽ giúp lợi nhuận trước thuế các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ tăng thêm 10,8%.

Một số ngành khác

Được hưởng lợi từ xu hướng lãi suất tăng do nắm giữ lượng tiền mặt lớn, ít vay nợ như: thiết bị, dịch vụ và phân phối dầu khí; bia và đồ uống; sản xuất dầu khí; vận tải;… Bên cạnh đó, Agriseco Research cho rằng, nhóm bất động sản khu công nghiệp cũng sẽ được hưởng lợi trong môi trường lãi suất tăng nhờ duy trì được lượng tiền và tiền gửi ổn định khi có các khoản doanh thu chưa thực hiện lớn, đặc biệt với các doanh nghiệp nắm giữ sẵn quỹ đất sẵn sàng cho thuê.

Có thể bạn quan tâm 

IFC rót 600 tỉ đồng vào một công ty nông nghiệp Việt Nam


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới