Hủy
Kinh Doanh

Ngành sơn bột tĩnh điện hướng tới phát triển bền vững

Kim Oanh Thứ Sáu | 31/08/2018 11:25

Nhu cầu về các giải pháp bền vững và hiệu suất cao đang thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp sơn bột tĩnh điện.
 

Ông Alan Alex, Giám đốc Kinh doanh ngành hàng sơn bột tĩnh điện của AkzoNobel tại khu vực Nam Á, cho rằng, xu thế tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng với những đòi hỏi khắt khe về giải pháp bền vững đang mở ra cơ hội phát triển mới cho ngành sơn bột tĩnh điện.  

Nganh son bot tinh dien huong toi phat trien ben vung
 

Việt Nam, một thị trường tiềm năng đối với ngành công nghiệp sơn bột tĩnh điện. Các hãng cung ứng nguyên vật liệu và sơn phủ như AkzoNobel đã phát triển những sản phẩm sơn bột tĩnh điện mới có khả năng ứng dụng hiệu quả, cải thiện hiệu suất và thiết thực hơn trong nhiều lĩnh vực.

*Theo ông, những yếu tố nào đang tham gia thúc đẩy sự phát triển của công nghệ sơn bột tĩnh điện?

Với nhiều ưu điểm vượt trội, công nghệ sơn bột tĩnh điện được xem là một lựa chọn bền vững trong nhiều ngành công nghiệp ứng dụng. Hiệu suất tuyệt vời, tính kinh tế và thân thiện với môi trường đã khiến sơn bột tĩnh điện được xem là giải pháp sơn phủ tối ưu thay thế cho các chất phủ dạng pha trong nhiều thập kỷ.

Nhu cầu về các giải pháp bền vững và hiệu suất cao đang thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp sơn bột tĩnh điện.

Tiết giảm các bước trong quy trình sơn, tiết kiệm nguyên liêu là một trong những giải pháp giúp giảm các tác động lên mội trường và nâng cao hiệu quả kinh tế. 

Bằng cách giảm nhiệt độ sấy, chất phủ tĩnh điện sẽ trở thành một giải pháp thay thế bền vững hơn hơn so với các chất phủ dạng lỏng và công nghệ anod nhôm – quá trình điện phân các anode để tạo thành vỏ bọc cứng hơn cho nhôm. 

Sơn bột tĩnh điện còn có khả năng ứng dụng trên nhiều vật liệu nền hơn, giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng và hầu như không thải ra các chất hữu cơ bay hơi độc hại VOCs.  

*Ông từng cho rằng bền vững là yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy sự phát triển của ngành sơn bột tĩnh điện. AkzoNobel đã làm gì để bắt kịp với xu hướng này?

Tiên phong trong việc phát triển các chất phủ thân thiện môi trường là một trong những mục tiêu ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. AkzoNobel đã tuân thủ những tiêu chuẩn về môi trường cao nhất nhằm giảm thiểu lượng khí thải và các chất độc hại.

Ngoài việc duy trì vị trí là công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực cải tiến công nghệvà sáng tạo những xu hướng màu sắc mới với hiệu ứng đặc biệt, chúng tôi luôn đặt trọng tâm vào việc phát triển những sản phẩm bền vững, thân thiện với môi trường.

Vào tháng 7.2018 vừa qua, AkzoNobel là nhà sản xuất sơn bột tĩnh điện đầu tiên trên thế giới đạt được chứng nhận Tiêu chuẩn sản phẩm thân thiện với môi trường EPD (Environmental Product Declaration) cho loạt sản phẩm sơn bột tĩnh điện Interpon D (D1000, D2000 và D3000) sau hơn 3 năm tiên phong ứng dụng bộ tiêu chuẩn nghiêm ngặt này vào quy trình sản xuất.

Đây là kết quả minh chứng cho những nỗ lực của chúng tôi nhằm tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường, giảm phát thải và tiết kiệm năng lượng.

*Những cải tiến công nghệ quan trọng nhất của AkzoNobel gần đây là gì?

Những cải tiến đáng chú ý có thể kể đến như là khả năng tạo ra lớp sơn bột tĩnh điện siêu mờ (độ sáng bóng dưới 10) chịu được các tác động của thời tiết. Không chỉ với nhôm, sơn bột tĩnh điện còn được sử dụng cho nhiều bề mặt khác, mang lại độ đều màu tốt hơn giữa các bộ phận và có thể dễ dàng sửa chữa. Trong các công trình kiến trúc đặc thù hiện nay, sơn bột tĩnh điện đã trở thành lựa chọn bền vững thay thế cho các chất phủ dạng lỏng hoặc chất phủ công nghệ anod nhôm, với bảo hành dài hạn và các chứng nhận uy tín.

Bên cạnh tính thẩm mỹ và khả năng bảo vệ bề mặt, sơn bột tĩnh điện còn có ưu điểm lau chùi thuận tiện khi dùng làm chất phủ ngoài các đồ dùng nội thất hay chịu nhiệt cao dùng cho hệ thống xả thải của xe cộ.

Cung cấp các giải pháp sơn bột tĩnh điện tối ưu và đáp ứng nhu cầu khách hàng về các sản phẩm sơn bền vững là mục tiêu cốt lõi của chúng tôi. Một ví dụ, vài năm trước đây, AkzoNobel đã tiên phong trong việc cho ra thị trường một loạt các chất phủ siêu mờ với khả năng chống trầy xước cao như dòng sơn bột tĩnh điện Interpon Precis với thời gian bảo hành đến 25 năm.

*Nhưng làm thế nào để bảo đảm một chất lượng đồng bộ cho các khách hàng trên toàn cầu?

Thị trường cho sơn bột tĩnh điện của AkzoNobel rất đa dạng, bao gồm cung cấp cho các sản phẩm thiết bị nông nghiệp và xây dựng (ACE), các thiết bị gia dụng, công trình kiến trúc, xe hơi, linh kiện máy móc và các sản phẩm nội thất.

AkzoNobel, bằng biện pháp quản lý công nghệ tập trung, có thể đảm bảo chất lượng và sự đồng bộ tuyệt đối khi nhân rộng sản xuất danh mục sản phẩm sơn của mình ở bất cứ nơi đâu.

Khách hàng luôn mong muốn có thể đưa ra lựa chọn nhanh chóng và chính xác hơn. Vì thế, chúng tôi đã triển khai rất nhiều ứng dụng kỹ thuật số qua các phân khúc thị trường khác nhau.

Ví dụ, cho ra mắt ứng dụng (app) AkzoNobel Design giúp người dùng có thể phát triển một thông số kỹ thuật đặc thù trong thời gian ngắn bằng cách đưa ra những kết quả được chọn lọc dựa vào các loại vật liệu nền/xây dựng, môi trường, vị trí địa lý, yêu cầu về độ bền, lựa chọn màu sắc và hiệu ứng bề mặt sau khi hoàn thành.

Hoặc với sự hỗ trợ của Instamatch, một công cụ đo màu sắc có độ chính xác cao trên phần mềm di động sẽ cho ra lựa chọn nhanh và chính xác hơn với những màu sắc có sự dao động thường xuyên.

*Để cạnh tranh tại Việt Nam, chiến lược kinh doanh của AkzoNobel sẽ theo hướng nào?

Interpon là thương hiệu sơn bột tĩnh điện hiện đang dẫn đầu thị trường Việt Nam, đồng thời cũng là dòng sản phẩm có tốc độ tăng trưởng cao nhất của AkzoNobel trong khu vực Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, chúng tôi đặt trụ sở chính tại TP.HCM, có các chi nhánh kinh doanh tại Nha Trang, Hà Nội và một kho hàng tại Hải Phòng. Ngành kiến trúc và ngành công nghiệp ứng dụng là phân khúc thị trường lớn nhất, chiếm 60% tổng doanh thu.

Chúng tôi đảm bảo cung cấp sản phẩm, dịch vụ và giái pháp về sơn tĩnh điện với chất lượng đồng bộ toàn cầu (với thời gian bảo hành lên đến 30 năm) qua 2 thương hiệu Interpon và Resicoat.

Việt Nam là trung tâm sản xuất và thị trường chiến lược của AkzoNobel trong khu vực Đông Nam Á. Không chỉ phục vụ thị trường nội địa, chúng tôi đã và đang xuất khẩu sản phẩm của mình sang các nước khác như Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan.

*Cám ơn ông!


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong