Hủy
Kinh Doanh

Người dân TP.HCM, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng mittinh phản đối Trung Quốc

Chủ Nhật | 11/05/2014 11:11

Sáng nay 11/5, hàng vạn người dân tại Hà Nội, TPHCM, Huế, Đà Nẵng đã xuống đường phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan HD981 trên vùng biển của Việt Nam.
 

TPHCM, Hà Nội: Những đoàn người càng đi càng nối dài

Khoảng 7h30 sáng nay, hàng ngàn người dân TP.HCM đã tập trung ở Nhà hát TP.HCM đểphản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 trên vùng biển của Việt Nam.

Tại các quán cà phê dọc đường Phạm Ngọc Thạch, Hai Bà Trưng và quanh hồ Con Rùanhững người dân biết được thông tin có tuần hành phản đối Trung Quốc đã có mặt từ rất sớm.

Đúng 8h15, đoàn tuần hành đã đi từ nhà hát TP, dọc đường Đồng Khởi, đến nhà thờĐức Bà, qua phíaLãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM trên đường Hai Bà Trưng. Đoàn càng đi càngđông, càng dài. Nhiều người dân đã dắt xe máy đi bộ theo đoàn.

Đến khoảng 9h, đoàn tuần hành chia làm hai nhánh. Một nhánh tiếp tục đi về phía hồCon Rùa, một nhánh đi về hướng đường Đinh Tiên Hoàng.

Vào khoảng 9h40, cả hai đoàn đã nhập lại thành một ở trước Nhà hát TP.HCM.

Những băng rôn, biểu ngữ và những tiếng hô vang dội gây xúc động lòng người: ViệtNam, Việt Nam hòa bình, Phản đối hành động trái phép, ngang ngược của Trung Quốc.

Cuộc tuần hành diễn ra trong không khí ôn hòa, trật tự với lượng người tham giamỗi lúc mỗi đông hơn: từ người lớn tuổi đến những em bé, từ sinh viên học sinh đến công nhân, nhânsĩ trí thức…

Nhiều bạn đọc báo Tuổi Trẻ đã sử dụng ấn phẩm Tuổi Trẻ in tặng bạn đọc trong sángnay để bày tỏ ý kiến phản đối Trung Quốc.

Vào 10g, trước cửa Nhà hát TP.HCM đông nghẹt với hàng ngàn người cầm biểu ngữ trêntay hô to Việt Nam, Hoàng Sa, Trường Sa.

Trước cửa Nhà hát TP.HCM, những biểu ngữ cỡ lớn được giăng lên. Người dân đồngthanh hát Quốc ca và tiếp tục hô Viêt Nam, Việt Nam.

Một nhóm đã tách ra đi theo hướng Lê Lợi tiếp tục buổi tuần hành.

* Tại Hà Nội, sáng ngày 11/5, tại công viên Lê Niên (Hà Nội) hàng nghìn người dânđã mang theo cờ, khẩu hiệu, băng rôn phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 ở khu vực đặtquyền kinh tế của Việt Nam

Ghi nhận đến 10g sáng cùng ngày tình hình mittinh luôn trong trạng thái ôn hòa vàkhông có hành động quá khích

* Huế - Đà Nẵng: nhân sĩ, trí thức tuyên bốphản đối hành động củaTrung Quốc

Sáng 11-5, đông đảo nhân sĩ trí thức và văn nghệ sĩ Huế đã tập hợp tại công viênTứ Tượng ven bờ sông Hương của Huế, mittinh ôn hòa phản đối hành động đặt giàn khoan trái phép củaTrung Quốc trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

Có rất nhiều băng rôn, biểu ngữ lên án hành động ngang ngược, trái phép của TrungQuốc, yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan trái phép ra khỏi vùng biển của Việt Nam,đề nghịkiện Trung Quốc ra Toà án Quốc tế…

Thay mặt nhóm mittinh, PGS,TS Bửu Nam đọc bản tuyên bố của các nhân sĩ tríthức. Bản tuyên bố nêu những điều sau:

Điều 1: Cực lực lên án hành vi ngang ngược của Trung Quốc xâm phạm trắng trợn hảiphận của Việt Nam, trước dư luận quốc tế và trước quốc dân đồng bào.

Điều 2: Yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan HD981 ra khỏi hải phận của ViệtNam.

Điều 3: Hoàng Sa và Trường Sa mãi mãi thuộc vềTổ quốc thiêng liêngViệtNam".

Nhóm mittinh ôn hoà ngay sau các tuyên bố và kêu gọi chia sẻ tại công viên Tứtượng, đã tuần hành trên đường Lê Lợi của Huế trước sự chứng kiến, hưởng ứng của đông dảo người dânthành phố.

Đoànvừa đi vừa hô to các khẩu hiệu lên án, đả đảo hành động ngang ngược củaTrung Quốc, yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan HD981 đặt trái phép trên vùng biển của Tổ quốcViệt Nam.

Nhà văn Tô Nhuận Vỹ, nguyên giám đốc Sở Ngoại vụ, Chủ tịch Hội Hữu nghịViệt- Trung tỉnh Thừa Thiên- Huếđãphát biểu: "Năm 1946, Bác Hồ nói rằng:Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta đã nhân nhượng, nhưng chúng ta càng nhân nhượng thì thực dân Phápcàng lấn tới, vì chúng âm mưu xâm lược nước ta một lần nữa. Không, chúng ta thà hi sinh tất cả chứkhông chịu làm nô lệ. Tinh thần đó và tình hình đó lại lặp lại lúc này đối với Tổ quốc chúng ta. Vìvậy chúng tôi, một số anh em trí thức, văn nghệ sĩ ở Huế bày tỏ thái độ và hành động. Chúng tôi tinrằng, nhân dân TP Huế sẽ chia sẻ và ủng hộ thái độ của chúng tôi. Thái độ của chúng tôi là: TrườngSa Hoàng Sa mãi mãi là của VN. Đả đảo thái độ hung hăng, ngang ngược của Trung Quốc tại biển Đông,lên án và yêu cầu rút ngay giàn khoan HD 981 ra khỏi vùng biển đặc quyền kinh tế của VN !".

* Tại Đà Nẵng: Sáng 11-5, từ sángsớm,rấtđôngngười dân Đà Nẵng đã tập trung trước tượng đài 2/9 (TP Đà Nẵng) đểphản đối Trung Quốc xâm lấn lãnh hải Việt Nam.

Sau khi thắp hương cho các anh hùng liệt sĩ tại tượng đài 2/9, hàng chục người đãxuống đường hô vang khẩu hiệu: Phản đổi Trung Quốc xâm lấn lãnh hải Việt Nam, Trung Quốc rút ngaygiàn khoan khỏi Việt Nam…

Cùng với đó, nhiều người còn mang theo các khẩu hiệu phản đối hành vi sai trái củaTrung Quốc.

Đoàn người mittinhdi chuyển từ tượng đài 2/9 trên đường Bạch Đằng đến trướcUBND TP Đà Nẵng.

------------------------------------

Nguồn Tuổi trẻ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới