Hủy
Kinh Doanh

Nhiều nhà đầu tư muốn tham gia kinh doanh trò chơi có thưởng tại sân bay quốc tế

Thứ Sáu | 15/07/2016 11:18

Liên bộ Tài chính-Giao thông-Vận tải bắt đầu khởi động việc xây dựng Nghị định về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng tại các sân bay quốc tế.
 

Trễ hạn

Theo thông tin của phóng viên Báo Đầu tư, Bộ Tài chính vừa có công văn đề nghị các bộ: Giao thông - Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp, Công an, Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với bộ này tổ chức khảo sát thực tế hoạt động của các cảng hàng không quốc tế phục vụ việc xây dựng các quy định về hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử cho khách xuất cảnh, quá cảnh tại khu vực cách ly.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu cho biết, thời gian tiến hành khảo sát của đoàn công tác liên bộ tại các cảng hàng không quốc tế là khoảng tháng 7-8/2016. Đoàn công tác sẽ đánh giá thực trạng hoạt động của các sân bay quốc tế tại Việt Nam (cơ sở vật chất, diện tích phục vụ  hoạt động phi hàng không; lượng khách xuất cảnh, quá cảnh…); vị trí dự kiến đặt điểm kinh doanh; quy trình kiểm tra an ninh, thời điểm check in vé.

Trước đó, cuối tháng 5/2016, Bộ Tài chính đã có quyết định thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập Nghị định về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng tại sân bay quốc tế, với sự tham gia của đại diện Bộ Tài chính, Bộ Giao thông - Vận tải; Cục An ninh tài chính, tiền tệ (Tổng cục An ninh, Bộ Công an); Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư)…

Như vậy, sau gần 8 tháng kể từ khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về việc đặt các máy giật xèng tại khu vực cách ly một số cảng hàng không quốc tế, việc xây dựng một hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh đặc thù, đang thu hút sự quan tâm từ nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, đã được các bộ, ngành khởi động, dù khá trễ so với yêu cầu của Chính phủ.

Hiện ACV đang được yêu cầu xây dựng Đề án chi tiết về kinh doanh loại hình dịch vụ này, trong đó phải làm rõ sự cần thiết, lợi ích mang lại; kế hoạch kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng; những vướng mắc phát sinh…

Giữa tháng 1/2016, Thủ tướng Chính phủ đồng ý để Bộ Tài chính trình Chính phủ Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 86/2013/NĐ - CP ngày 29/7/2013 về kinh doanh trò chơi điện tử cho người nước ngoài (trong đó chưa có quy định về tổ chức kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng tại khu vực cách ly ga đi sân bay quốc tế).                         
Bộ Tài chính cũng được giao khẩn trương chủ trì nghiên cứu cơ chế quản lý việc tổ chức kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng tại các sân bay quốc tế trình Chính phủ trong quý II/2016.

Được biết, đơn vị quản lý các cảng hàng không quốc tế tại Việt Nam là ACV đã đặt khá nhiều kỳ vọng vào dịch vụ giải trí trò chơi điện tử có thưởng tại các cảng hàng không quốc tế. Theo khảo sát của Tổng công ty, khách hàng xuất cảnh sau khi đã hoàn tất thủ tục hải quan và thủ tục xuất cảnh; hành khách quá cảnh là những người có thời gian lưu lại khá lâu tại khu vực cách ly nhà ga quốc tế đi của sân bay để chờ chuyến bay.

“Đây là khu vực cách ly với bên ngoài để đảm bảo an ninh, khách lại mang tâm lý chờ đợi trước giờ khởi hành, nên thường có tâm trạng không thoải mái trong khoảng thời gian này”, ông Nguyễn Nguyên Hùng, Chủ tịch HĐQT ACV đánh giá.

Nhiều nhà đầu tư dạm ngõ

Theo ACV, ngoài việc tăng sức cạnh tranh của các sân bay quốc tế, ACV kỳ vọng việc đặt các máy giật xèng sẽ kích thích khách quốc tế tiêu dùng, tăng thu cho ngân sách nhà nước và giúp có thêm nguồn lực để sửa chữa, nâng cấp sân bay, cũng như xây dựng các sân bay mới. Nhận định này là có cơ sở, bởi theo dự báo của Cục Hàng không Việt Nam, tổng khách quốc tế qua lại các cảng hàng không tại Việt Nam năm 2016 có thể đạt 20,9 triệu lượt khách, tăng 15,9% so với năm ngoái, tập trung phần lớn tại các sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

Theo ông Hùng, vị trí đặt các máy trò chơi điện tử có thưởng nằm trong khu vực hoàn toàn cách biệt và trước khi tiếp cận khu vực đặt máy, hành khách nước ngoài phải trải qua 3 lớp kiểm tra hộ chiếu nghiêm ngặt bởi an ninh hàng không, hải quan, công an cửa khẩu.

“Như vậy, địa điểm kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng tại các sân bay quốc tế Việt Nam đáp ứng được các quy định của Nghị định số 86/2013/NĐ-CP, đặc biệt là 2 yêu cầu then chốt: đảm bảo an ninh - an toàn và chỉ dành cho người nước ngoài”, ông Hùng nhấn mạnh.

ACV đề nghị Bộ Giao thông - Vận tải giao Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) tổ chức hoạt động kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử có thưởng là các máy giật xèng dành cho người nước ngoài tại khu cách ga đi các sân bay quốc tế. Tuy nhiên, SASCO không phải là đơn vị duy nhất xin tham gia kinh doanh dịch vụ kinh doanh trò chơi có thưởng tại các sân bay.

Trước đó, Công ty cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn cũng đã đệ đơn lên Bộ Giao thông - Vận tải xin đầu tư dịch vụ này và đã được Bộ này chấp thuận về chủ trương. Đây là đơn vị làm kinh tế thuộc Bộ Quốc phòng, có tiềm lực kinh tế và kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, vui chơi có thưởng. Sự xuất hiện của Thái Sơn sẽ góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng tại khu vực sân bay.

Theo phân tích của các nhà đầu tư, trong số các sân bay do ACV quản lý, các sân bay quốc tế có lượng khách nước ngoài qua lại cao, có thể triển khai dịch vụ vui chơi có thưởng là: Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Phú Quốc, Cam Ranh, Phú Bài, Cần Thơ.

Nguồn Báo Đầu tư


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới