Hủy
Kinh Doanh

Nhiều tài khoản giao dịch trực tuyến bị hacker đe dọa

Thứ Năm | 10/04/2014 11:29

Các chuyên gia cho rằng trong ngày 8.4 đã có khoảng 15 website e-banking của các ngân hàng và cổng thanh toán của VN bị các hacker tấn công.
 

Với quy mô nói trên, các chuyên gia nhận định số lượng thông tin nhạy cảm liên quan đến thẻ, tàikhoản đăng nhập bị đánh cắp là không thể ước lượng được.

Trước đó, lỗi OpenSSL Heartbleed, được cho là có khả năng đe dọa hàng triệu tài khoản giao dịchtrực tuyến qua các cổng thanh toán và website ngân hàng (NH), đã được công bố trên diễn đàn lớnnhất thế giới Reddit và trang Heartbleed.com vào tối 7.4.

Theo ông Nguyễn Hồng Phúc, chuyên gia thuộc diễn đàn bảo mật HVA Online, lỗi OpenSSL Heartbleedđược giới chuyên môn đánh giá là cực kỳ nguy hiểm do liên quan đến hạ tầng cơ sở của hệ thống bảomật. "Lỗi này nằm ở nền tảng mã hóa cơ bản nhất nên nếu hệ thống bị dính lỗi này thì coi như cáclớp mã hóa khác đều bị phá vỡ", ông Phúc nói.


Khuyến cáo duy nhất được hầu hết các chuyên gia uy tín trong giới bảo mật quốc tế đưa ra lúc nàylà người dùng và cộng đồng cần tạm ngừng mọi giao dịch trực tuyến qua các cổng thanh toán vàe-banking cho đến khi các cổng thanh toán và các cổng e-banking chính thức khẳng định website củahọ an toàn
Hướng dẫn tấn công trên mạng

Hiện các giao dịch trên internet được bảo vệ an toàn dựa trên giao thức mã hóa bảo mật kết nốiSSL/TLS. Nền tảng này giúp mã hóa các kết nối internet, để các dữ liệu từ người dùng được đưa lênmáy chủ không bị can thiệp ở giữa. Tuy nhiên, lỗi OpenSSL Heartbleed cho phép các tin tặc truy cậpvào bộ nhớ đệm của OpenSSL - nơi chứa các dữ liệu nhạy cảm đã được giải mã như thông tin thẻ NH,thẻ tín dụng, thông tin đăng nhập như username và mật khẩu. Sau khi đánh cắp được thông tin, tintặc có thể đánh cắp tiền khỏi tài khoản đồng thời sử dụng cơ sở dữ liệu cá nhân của người dùng đểkhai thác sau này.

Sự nguy hiểm của lỗi OpenSSL Heartbleed còn nằm ở chỗ chỉ vài giờ sau khi được công bố thì cácmã khai thác sơ khai nhắm vào lỗi này đã được tin tặc đưa lên mạng. Đến chiều 8.4, các công cụ khaithác trọn vẹn và đầy đủ đã xuất hiện trên internet. "Các công cụ này cho phép những người có kiếnthức sơ đẳng cũng có thể sử dụng để tấn công vào bất cứ hệ thống nào có lỗ hổng", ông Phúc chobiết.

Nên tạm dừng thanh toán trực tuyến

Theo đại diện của HVA Online, việc khắc phục lỗi không khó do bản vá đã được đưa lên mạng ngaytrong tối 7.4, nhưng với các hệ thống lớn, việc xử lý đòi hỏi nhiều thời gian. Trong ngày 8.4, giớichuyên môn đã xác định được một loạt các cuộc tấn công vào nhiều website lớn trên thế giới, trongđó có Yahoo.com. Bản thân Yahoo cũng mất khoảng 24 giờ mới có thể hoàn thành việc khắc phục lỗ hổngnày.

Theo HVA Online, các chuyên gia bảo mật của VN nhận được thông tin về lỗi ngay trong đêm 7.4 vàliên tục theo dõi các lỗi này để cập nhật cho cộng đồng quản trị hệ thống. Ngày 8.4, HVA Online ghinhận một số trang dịch vụ trực tuyến lớn đã vá lỗi ngay trong buổi sáng. Chiều 8.4, khi công cụkhai thác bắt đầu phổ biến thì các báo cáo cho thấy khoảng 15 website e-banking của các NH và cổngthanh toán của VN đã bị tấn công. Số lượng các thông tin nhạy cảm như thông tin thẻ và thông tinđăng nhập bị đánh cắp theo HVA Online là không thể ước lượng được.

Cũng theo HVA Online, trong sáng qua (9.4), phần lớn trang chủ e-banking của các NH đều đã đượcvá, nhưng toàn bộ hệ thống e-banking của các NH được vá chưa thì chưa thể xác định. Theo ông Phúc,thông thường một NH có thể mất từ 24 - 48 giờ để cập nhật bản vá lỗi cho các lớp thiết bị vòngngoài. Tuy nhiên, do hệ thống hạ tầng của các NH là rất lớn, các giao dịch nội bộ hay giao dịch rangoài đều được mã hóa nên việc khắc phục lỗi ở lớp bên trong có thể mất nhiều thời gian hơn.

Các cổng thanh toán được HVA Online xác nhận đã vá xong hầu hết ngay trong chiều 8.4 nhưsmartlink, 123pay, paygate, sohapay… Đến tối 8.4 vẫn còn báo cáo từ chuyên gia bảo mật là cổng nhưnganluong.vn, onepay.vn chưa vá lỗi. Theo khuyến cáo của các chuyên gia bảo mật, các NH nên ngaylập tức cập nhật OpenSSL lên phiên bản mới nhất, tái khởi động (bắt buộc) hệ thống và thay đổichứng chỉ số SSL ngay lập tức trên toàn bộ hệ thống có sử dụng OpenSSL. Vì lỗi này không chỉ mở cửakhả năng khai thác trên môi trường web mà mọi môi trường có sử dụng thư viện OpenSSL đều bị ảnhhưởng.

Theo ông Phúc, khuyến cáo duy nhất được hầu hết các chuyên gia uy tín trong giới bảo mật quốc tếđưa ra lúc này là người dùng và cộng đồng cần tạm ngừng mọi giao dịch trực tuyến qua các cổng thanhtoán và e-banking cho đến khi các cổng thanh toán và các cổng e-banking chính thức khẳng địnhwebsite của họ an toàn. Ông Phúc cũng khuyến cáo những người có sử dụng các dịch vụ e-banking hoặccác cổng thanh toán trực tuyến từ thời điểm 7.4 đến nay nên thay đổi lại mật khẩu vì có khả năngthông tin tài khoản đã bị lộ ra ngoài mà không biết.

Kiểm tra lại hệ thống bảo mật

Ông Nghiêm Sỹ Thắng, Phó tổng giám đốc NH TMCP Liên Việt (LienVietPostbank) phụ trách lĩnh vựccông nghệ thông tin, thẻ và NH điện tử, khẳng định các trang web thanh toán trên toàn hệ thốngLienVietPostBank vẫn an toàn, chưa thấy có dấu hiệu bị tấn công, nhưng "chúng tôi sẽ cho rà soátlại một cách kỹ lưỡng nhất, nếu thấy có lỗ hổng sẽ lập tức có khuyến cáo tới khách hàng".

Phó tổng giám đốc Vietcombank Đào Minh Tuấn nhìn nhận: "Lỗ hổng mới cũng rất nghiêm trọngnên chúng tôi sẽ lập tức cho kiểm tra lại toàn bộ hệ thống hạ tầng mạng để ngăn chặn khả nănghacker tấn công", ông Tuấn nói, đồng thời khuyến cáo khách hàng nên cẩn trọng khi sử dụng thông tintrên các trang web giao dịch trực tuyến.

Giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin của BIDV, ông Nguyễn Xuân Hòa cũng cho biết: "Chúng tôicó ký hợp đồng với A70 (Cục Kỹ thuật nghiệp vụ - Tổng cục An ninh) và bên BKAV để rà soát thườngxuyên. Đội ngũ kỹ thuật của NH cũng có theo dõi và xử lý, kiểm soát tấn công. Thời gian qua chúngtôi đã phát hiện, ngăn chặn được nhiều trường hợp tấn công vào OpenSSL của hệ thống BIDV".

Anh VũNguồn Thanh Niên

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới