Hủy
Kinh Doanh

NHNN hút ròng 44.000 tỷ đồng từ thị trường trong tuần qua

Thứ Ba | 29/11/2016 13:09

Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng một lượng lớn vốn qua kênh tín phiếu trong tuần qua.
 

Tuần qua (21 - 25/11), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát hành tín phiếu kỳ hạn 14 ngày và 28 ngày với tổng giá trị lần lượt đạt 15.299 tỷ đồng và 45.700 tỷ đồng. Trong khi đó, lượng tín phiếu đáo hạn là 16.740 tỷ đồng. Như vậy, NHNN đã hút ròng 44.259 tỷ đồng từ thị trường qua kênh này, bản tin trái phiếu của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết.

Mức lãi suất của tín phiếu kỳ hạn 14 ngày trong tuần dao động từ 1,5 - 1,6%/năm, biên độ hẹp hơn so với mức dao động lãi suất của tuần trước đó và đã gần chạm mức cao nhất trong năm, theo BVSC.

NHNN hut rong 44.000 ty dong tu thi truong trong tuan qua
Diễn biến phát hành tín phiếu NHNN. Nguồn: BVSC/Bloomberg

Trong khi đó, lượng tín phiếu kỳ hạn 28 ngày cũng được phát hành nhiều hơn hẳn trong tuần qua (gấp hơn 3,54 lần so với tuần trước đó).

Theo BVSC, việc NHNN tập trung phát hành tín phiếu tại kỳ hạn dài chủ yếu nhằm mục đích giãn thời gian đáo hạn của tín phiếu vào dịp cuối năm, giúp củng cố thanh khoản cho hệ thống trong giai đoạn cao điểm.

Về thị trường liên ngân hàng, BVSC cho biết, lãi suất liên ngân hàng tuần qua có xu hướng giảm ở kỳ hạn qua đêm và 1 tuần, tuy nhiên lại tăng nhẹ ở kỳ hạn 2 tuần.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 0,16%, về mức 1,59%/năm; kỳ hạn 1 tuần giảm 0,15%, về mức 1,69%/năm. Trong khi đó, lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần tăng 0,01%, lên mức 2,08%/năm.

NHNN hut rong 44.000 ty dong tu thi truong trong tuan qua
Diễn biến lãi suất liên ngân hàng. Nguồn: BVSC/Bloomberg

Theo quan sát của các chuyên gia BVSC, mặc dù tuần qua NHNN đã hút ròng một lượng vốn lớn qua kênh tín phiếu và lãi suất liên ngân hàng đã giảm nhẹ trở lại, tuy nhiên nhu cầu tín dụng lớn vào thời điểm cuối năm nhiều khả năng sẽ vẫn khiến tình trạng dư thừa thanh khoản giảm xuống. BVSC dự báo lãi suất liên ngân hàng trong các tuần tới có thể duy trì xu hướng tăng nhưng về tổng thể mức tăng sẽ không quá lớn, đưa lãi suất các kỳ hạn lên mức 2-3%/năm.

Nhật Duy

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO