Hủy
Kinh Doanh

PV Power dự kiến bán cổ phần lần đầu vào cuối tháng 8/2017

Thứ Sáu | 14/04/2017 07:30

Theo kế hoạch, PV Power sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) 3-4% giá trị cổ phần và bán 45% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược.
 

Tổng Công ty Điện lục Dầu khí Việt Nam (PV Power), nhà sản xuất điện năng lớn thứ hai của cả nước (chiếm khoảng 12% toàn hệ thống), sẽ bán ra 49% cổ phần nhằm thực hiện kế hoạch cổ phần hóa.

PV Power có vốn điều lệ 21.774 tỷ đồng, do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sở hữu 100%. Theo kế hoạch cổ phần hóa, PV Power sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) 3-4% giá trị cổ phần và bán 45% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược. Website của PV Power cho hay, quy mô thương vụ có thể lên tới 60% tùy thuộc vào sự phê duyệt của Chính phủ.

Theo thông tin đăng tải trên website, PV Power đã tiếp xúc để xây dựng kế hoạch đàm phán đối tác với các nhà đầu tư như BNP Paribas, Standard Chartered và Delote, đồng thời tổ chức gặp gỡ các quỹ đầu tư như VinaCapital, IndoChina Capital, Dragon Capital, SGI Cap, Kingsmead và các nhà đầu tư lớn trong khu vực như Sembcorp, Keppel Infrastructure, GIC, Nexif.

PV Power dự kiến thời điểm IPO và bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược sẽ diễn ra vào cuối tháng 8/2017.

Hiện, Bộ Công Thương đang xem xét phê duyệt giá trị doanh nghiệp của PV Power, dự kiến sẽ được công bố trong tháng này. Phương án cổ phần hóa cũng được kỳ vọng sẽ phê duyệt trước 30/6/2017. 

PV Power tiến hành IPO giữa bối cảnh tiêu thụ năng lượng của Việt Nam được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á trong thập kỷ tới. Theo dự báo của BMI, nhu cầu tiêu thụ điện của Việt Nam sẽ tăng gấp đôi, từ 144 TWh năm 2015 lên 272 TWh vào năm 2025.

PV Power hiện đang quản lý và vận hành 8 nhà máy điện gồm 4 nhà máy điện khí, 3 nhà máy thủy điện và 1 nhà máy nhiệt điện than với tổng công suất thiết kế hơn 4.200 MW. Doanh nghiệp cũng lên kế hoạch tăng công suất 153% tới năm 2026 để đạt 10.650 MW. Trong đó, PV Power sẽ thoái vốn khỏi thủy điện, thu hẹp mảng điện than và đầu tư mạnh cho điện khí.

Trường Văn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong