Hủy
Kinh Doanh

Qua thời hoàng kim, lợi nhuận của doanh nghiệp thép đi về đâu?

Nhật Anh Thứ Ba | 05/07/2022 15:59

Hình ảnh minh họa: TL.

Tỉ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành thép được dự báo tiếp tục giảm trong quý II và quý III sắp tới.
 

Tỉ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành thép được dự báo tiếp tục giảm trong quý II và quý III sắp tới.

Sau khi tăng 15% trong quý I/2022 nhờ nhu cầu dồn nén, sản lượng tiêu thụ thép thành phẩm trong nước trong tháng 4 và tháng 5 đã giảm khoảng 32% so với cùng kỳ. Sản lượng xuất khẩu vẫn ổn định trong quý II/2022, nhưng nhiều khả năng sẽ giảm tốc trong các quý tới do nhu cầu chậm lại trước lo ngại giá thép giảm và các biện pháp bảo hộ từ các thị trường xuất khẩu. 

Về diễn biến giá, giá thép xây dựng tại Việt Nam đã giảm khoảng 11% so với mức đỉnh vào tháng 3, trong khi giá thép cuộn cán nóng HRC cũng giảm 25% so với mức đỉnh vào đầu tháng 4, theo diễn biến của giá thép thế giới. 

trong khi giá thép cuộn cán nóng HRC cũng giảm 25% so với mức đỉnh vào đầu tháng 4, theo diễn biến của giá thép thế giới.
Giá thép cuộn cán nóng HRC cũng giảm 25% so với mức đỉnh vào đầu tháng 4, theo diễn biến của giá thép thế giới. Nguồn: SSI Research. 

Trong báo cáo mới nhất được công bố, Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI Research dự báo tỉ suất lợi nhuận của các công ty thép sẽ giảm trong quý II và quý III năm 2022 nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức đáy trong giai đoạn 2018-2019 do ít áp lực từ việc tăng công suất ngành và tỉ lệ nợ ở mức an toàn hơn.

Đối với Hòa Phát (HPG), SSI Research điều chỉnh giảm dự báo doanh thu và lợi nhuận ròng năm 2022 xuống 160.000 tỉ đồng (tăng 6,9% so với cùng kỳ) và 26.500 tỉ đồng (giảm 23,1% so với cùng kỳ) chủ yếu do giả định giá thép giảm. Sản lượng tiêu thụ của thép xây dựng, thép cuộn cán nóng HRC, thép ống và phôi thép ước tính lần lượt là 4,7 triệu tấn (tăng 19% so với cùng kỳ), 2,8 triệu tấn (tăng 9% so với cùng kỳ), 690 nghìn tấn (tăng 5% so với cùng kỳ) và 700 nghìn tấn (giảm 46,6% so với cùng kỳ). Ở mức giá hiện tại, SSI Research cho rằng cổ phiếu HPG đang giao dịch ở mức P/E 2022 là 5,2 lần, mức thấp nhất trong lịch sử. “Mặc dù chúng tôi cho rằng giá cổ phiếu giảm đã phản ánh phần nào triển vọng lợi nhuận, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn do đà đi xuống của giá thép”, SSI Research nhận định. 

 

Trong khi đó đối với Tôn Hoa Sen (HSG), SSI Research dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2022 của Hoa Sen là 1.400 tỉ đồng, giảm 67% so với cùng kỳ, mặc dù doanh thu vẫn ổn định do giá bán bình quân đã tăng trước đó. SSI Research dự báo sản lượng tiêu thụ sẽ giảm 12,7% xuống 1,96 triệu tấn, chủ yếu do sản lượng xuất khẩu giảm 26% so với mức đỉnh vào năm 2021, trong khi doanh số bán hàng trong nước có thể phục hồi 6% so với cùng kỳ. 

Không nằm ngoài “chu kỳ thoái trào” của ngành thép, Thép Nam Kim (mã NKG) cũng được dự báo với mức lợi nhuận sau thuế giảm 39% trong năm 2022, xuống còn 1.350 tỉ đồng. Sản lượng tiêu thụ dự kiến sẽ giảm 4% so với cùng kỳ, xuống 1,04 triệu tấn, trong đó sản lượng xuất khẩu có thể giảm 9%, còn sản lượng tiêu thụ trong nước tăng 5% so với cùng kỳ. 
Cho đến nay, SSI Research cho rằng giá cổ phiếu thép đã phản ánh được khá rõ quá trình tạo đỉnh và điều chỉnh của giá thép. “Với mức định giá hiện tại, chúng tôi cho rằng rủi ro giảm giá không còn lớn như giai đoạn trước đặc biệt là đối với nhà đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, đà tăng cũng có thể bị giới hạn trong giao dịch ngắn hạn, khi định giá chịu áp lực lớn từ lợi nhuận thấp và khả năng giá thép biến động trong những quý tới”, SSI Research nhận định. 

Có thể bạn quan tâm:

Gạo Việt giữa khủng hoảng lương thực


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới