Hủy
Kinh Doanh

Sản lượng cà phê Mexico 2013 dự kiến giảm 10%

Thứ Tư | 24/04/2013 08:30

Bộ Nông nghiệp Mexico, nước sản xuất cà phê lớn thứ 3 thế giới thông báo lượng cà phê thu hoạch vụ mùa này có thể giảm do nấm royal hoành hành.
 
Hôm qua, ông Belisario Dominguez, Vụ trưởng Vụ sản xuất và phát triển kỹ thuật, Bộ Nông nghiệp Mexico cho biết, năm nay, nước này sẽ chỉ thu hoạch được 3,9 triệu bao cà phê (mỗi bao 60kg). Trong khi đó, vụ trước thu hoạch được 4,3 triệu bao cà phê.

Ông Dominguez đánh giá nguyên nhân sản lượng giảm không chỉ do bệnh nấm royal, vàng lá mà còn do nhiều cây cà phê cũ chưa được thay thế cho sản lượng thấp. Ông cho biết thêm, người nông dân mỗi năm cần thay thế trồng mới trung bình 1/5 số cây cà phê.

Hồi tháng 2, Hiệp hội cà phê quốc gia Mexico (Amecafe) đưa ra dự báo cà phê năm nay bội thu, sản lượng thu về sẽ đạt khoảng 5,2 triệu bao tức là vượt 20% so với năm 2011/2012.

Dự báo này được đưa ra cùng lúc Bộ Nông nghiệp nước này tiến hành chiến dịch chống lại sự lây lan của nấm royal, bao gồm các khu vực trồng cà phê lớn nhất nước Chiapas, Veracruz, Oaxaca và Puebla.

Chiến dịch này được thực hiện dưới diện tích lên tới 110.000ha, nhằm giám sát các ổ dịch và đánh giá các cây giống mới bị nhiễm nấm royal. Tuy nhiên chiến dịch này chưa hạn chế được hết tác hại của nấm royal. Nấm royal bắt đầu có mặt tại vườn cà phê khu vực Chiapas, Mexico từ cuối tháng 11 năm ngoái.

Mexico và Trung Mỹ hiện sản xuất hơn 1/5 cà phê arabica toàn thế giới.

Nguồn Dân Việt/Brecorder


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới