Hủy
Kinh Doanh

Tháng này sẽ ban hành các quy trình xử lý sở hữu chéo Ngân hàng

Thứ Tư | 13/11/2013 20:10

Thực tế hiện nay đang tồn tại 6 cặp ngân hàng sở hữu chéo trực tiếp lẫn nhau; 34 TCTD có cổ đông một chiều là TCTD khác.
 
Trong văn bản trả lời câu hỏi của đạibiểu Quốc hội Huỳnh Thành Lập - Tp. Hồ Chí Minh về ý kiến cho biết kết quả và hiệu quả của việcxử lý sở hữu chéo giữa các ngân hàng? Vừa qua đã phát hiện và xử lý các sai phạm (nếu có) như thếnào?

Người đứng đầu ngànhngân hàng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình thẳng thắn nhìn nhận: và ảnh hưởng đến an toàn hoạt động của từngTCTD nói riêng cũng như toàn hệ thống TCTD nói chung, gây cản trở nhất định đến quá trình cơ cấulại hệ thống các TCTD.

Thực tế hiện nay

Tình trạng sở hữu chéo giữa các ngân hàng, mặc dù mới chỉ ở mức qui mônhỏ, song đã có những tác động tiêu cực đến tình hình hoạt động của các tổ chức tín dụng này vàtoàn hệ thống ngân hàng.

Để hạn chế và tiến tới chấm dứt tình trạng sở hữu chéo trong hệ thống cácTCTD, NHNN đã xác định mục tiêu xử lý sở hữu chéo là góp phần bảo đảm cho hoạt độngcủa các TCTD an toàn, lành mạnh và minh bạch; phản ánh đúng thực chất năng lực tài chính của TCTDvà hệ thống các TCTD; hạn chế tối đa tác động tiêu cực của sở hữu chéo tới an toàn hoạt động ngânhàng, góp phần thực hiện thành công Đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn2011-2015.

; giải pháp xử lý phải toàn diệnbao gồm sửa đổi, hoàn thiện cơ chế, chính sách để hạn chế sở hữu chéo và quy định an toàn hoạt độngngân hàng; xử lý đồng bộ, toàn diện nhưng có tính đến đặc điểm của từng TCTD cụ thể.

Như và phản ánh đúng thực chất nănglực tài chính của họ, khi xem xét việc tăng vốn điều lệ của các TCTD, NHNN tăng cường công tác xácminh nguồn tiền của các cổ đông và người có liên quan khi tham gia góp vốn, mua cổ phần tại cácTCTD (thông qua các hồ sơ chứng minh năng lực tài chính và quan hệ tín dụng tại cácTCTD).

Giám sát chặt chẽ quan hệ tín dụng của các đối tượng có sở hữu chéo: mặt khác, ngănchặn, phát hiện và xử lý tình trạng thao túng, chi phối ngân hàng dẫn đến vi phạm giới hạn cấp tíndụng cho cổ đông và người liên quan...

Dự kiến

Nguồn CafeF


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới