Hủy
Kinh Doanh

Thị trường chứng khoán lấy lại vị thế kênh dẫn vốn

Thứ Năm | 24/04/2014 12:29

Mùa ĐHCĐ năm nay chưa kết thúc, nhưng có thể kể tên một loạt DN lên kế hoạch tăng vốn điều lệ.
 

Tăng vốn dễhơn

CTCP Tập đoàn FLC là một trong những DN thực hiện tăng vốn thànhcông trong năm 2014, vốn điều lệ tăng gấp đôi, đạt 1.543,6 tỷ đồng. Thời điểm nộp tiền mua cổ phầnvào cuối tháng 3, đầu tháng 4, đúng thời điểm TTCK tăng điểm mạnh, thị giá cổ phiếu FLC đạt xấp xỉ15.000 đồng/CP nên có tới 88% cổ đông hiện hữu nộp tiền mua, số lượng cổ phiếu không bán hết cũngđược chào bán dễ dàng cho NĐT khác. Nếu FLC phát hành sớm hơn, vào cuối năm 2013, dễ nhận thấy đợtchào bán khó thành công.

Nhiều DN khác đã và đang triển khai kế hoạch tăng vốn. CTCP Đầu tưFIT đang thực hiện đợt chào bán 34,25 triệu cổ phiếu với giá 10.000 - 12.000 đồng/CP. Bảo hiểm BIDVcó kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 693 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng. CTCP Thực phẩm Sao Ta phát hành 6,5triệu CP cho cổ đông hiện hữu, tăng vốn điều lệ lên 195 tỷ đồng. Khoáng sản Fecon phát hành 14,2triệu cổ phiếu, tăng vốn lên 410 tỷ đồng. CTCP Mai Linh Miền Bắc phát hành cho cổ đông hiện hữutheo tỷ lệ 1:1, với giá 10.000 đồng/CP.

Nhóm DN có thị giá cổ phiếu dưới mệnh giá như Khoáng sản Vinas ALưới (ALV), CTCP Quốc tế Sơn Hà (SHI)... cũng lên kế hoạch tăng vốn.

Theo một cán bộ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), thời điểm này,Ủy ban chưa nhận được nhiều hồ sơ xin phát hành tăng vốn, chủ yếu các hồ sơ được cấp phép thời gianqua là do chuyển từ năm 2013 sang. Tuy nhiên, nhìn vào nội dung họp ĐHCĐ năm nay của các DN có thểthấy rất nhiều kế hoạch tăng vốn, trái hẳn với diễn biến mùa đại hội năm ngoái.

Khảo sát sơ bộ tại các CTCK cho thấy, bộ phận tư vấn đang nhận đượcnhiều đơn đặt hàng hỗ trợ thực hiện thủ tục tăng vốn cho các DN. Có lẽ, DN đã quá sợ những cơn sốtlãi suất cho vay tới 20 - 25%/năm của ngân hàng hồi năm 2011 - 2012.

Giám đốc tư vấn một CTCK lớn cho biết, huy động vốn từ cổ đông hiệnhữu, lãnh đạo DN cũng chịu sức ép sử dụng đồng vốn hiệu quả, nhưng dễ chịu hơn nhiều so với vayngân hàng. Triển vọng TTCK 2014 sáng sủa hơn nhiều năm 2013, đây sẽ là bệ đỡ tích cực cho các đợttăng vốn.

Thận trọng khôngthừa

Việc DN hào hứng trở lại với kênh huy động vốn qua TTCK là tín hiệutích cực, cho thấy xu hướng gia tăng mở rộng đầu tư trở lại. Nhìn nhận hoạt động của DN sẽ thuậnlợi hơn, nhưng đại diện nhiều CTCK cho rằng, điều đó không đúng với mọi DN, NĐT cần cân nhắc kỹ khitham gia các đợt tăng vốn. Thời gian để đưa cổ phiếu phát hành thêm vào giao dịch là tương đối dài,NĐT không thể bỏ qua việc phân tích tình hình tài chính trong quá khứ và xem xét tiềm năng trongmột vài năm tới của DN.

Đáng chú ý, có một số DN đưa ra phương án tăng vốn đáng ngờ. Đơncử, CTCP Đầu tư tổng hợp Hà Nội (SHN) xin ý kiến cổ đông phát hành thêm 25 triệu cổ phiếu để tăngvốn điều lệ; 5 triệu cổ phiếu để cơ cấu lại các khoản nợ của Công ty. Số tiền thu được từ đợt pháthành sẽ được Công ty sử dụng để bổ sung nguồn vốn cho các hoạt động sản xuất - kinh doanh chính(sàn giao dịch bất động sản, xuất nhập khẩu lao động, xuất nhập khẩu hàng hoá...) và một phần vốnphục vụ các dự án mà đang triển khai dở dang: Khu nhà ở, phòng làm việc Tây Mỗ; Trung tâm thươngmại và dịch vụ tổng hợp ATK tại phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Điểm đáng ngờ ở đây là trước đó, SHN công bố chuyển nhượng quyềntheo đuổi Dự án Khu nhà ở, văn phòng làm việc Tây Mỗ trị giá 75 tỷ đồng. Nay SHN lại lên kế hoạchdùng tiền tăng vốn để đầu tư cho chính dự án mà Công ty đã bán quyền theo đuổi. Chưa hết, SHN pháthành cho NĐT chiến lược với giá cao gấp hơn 2 lần thị giá cổ phiếu trên sàn. Quý I/2014, SHN tiếptục lỗ, dòng tiền không có tiến triển đáng kể, Công ty có khoản nợ trên 220 tỷ đồng, NĐT nào sẽchấp nhận mua cổ phiếu với giá không thấp hơn 10.000 đồng/CP?

Hiện giá cổ phiếu SHN dao động quanh ngưỡng 5.000 đồng/CP, sau khiđạt trên 7.000 đồng/CP vào cuối tháng 3; trước đó, giai đoạn tháng 7 - 11/2013, giá cổ phiếu nàythường xuyên xoay quanh 1.000 đồng/CP. Do đó, có ý kiến cho rằng, kế hoạch phát hành cho cổ đôngchiến lược với giá cao nêu trên là một chiêu "đánh bóng", góp phần đẩy giá cổ phiếu SHN tăng mạnhtrong thời gian qua và kích thích NĐT mua cổ phiếu phát hành thêm.

Thị trường tăng mạnh, thông tin về việc cổ phiếu A, cổ phiếu B được"đánh lên" và giữ giá để DN tăng vốn thành công xuất hiện không ít. Tuy vậy, theo tổng giám đốc mộtCTCK, không có cơ sở để tin rằng, đó là những thông tin chuẩn và DN sẽ giữ được giá cổ phiếu nếu xuhướng thị trường không ủng hộ. Bởi vậy, NĐT phải tỉnh táo để bảo vệ túi tiền của mình. Không nênmua cổ phiếu của phát hành thêm nếu DN không có phương án sử dụng vốn hiệu quả.

Nguồn Đầu tư Chứng khoán


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới