Hủy
Kinh Doanh

Thị trường lao dốc vì bầu Kiên?

Thứ Tư | 16/04/2014 16:39

Ngày đầu tiên mở phiên tòa xét xử “bầu’ Kiên cũng là ngày mà thị trường chứng khoán lao dốc với VN-Index giảm hơn 10 điểm.
 
Không lạc quan về diễn biến của thị trường, ông Hoàng Thạch Lân – Giám đốc môi giới CTCK MHB (MHBS) cho rằng thị trường đang ở một xu hướng tiêu cực và bắt đáy lúc này chính là bắt “đao rơi” chứ không phải “dao rơi”.

Theo ông Lân, có 3 nguyên nhân khiến thị trường lao dốc hai phiên vừa qua (nhất là rơi vào phiên giao dịch chiều). Thứ nhất, chính là lực bán mạnh ở khối tự doanh để bảo vệ thành quả trước đó. Thứ hai, áp lực bán ròng của khối ngoại (có thể kế đến như HAG). Cuối cùng là áp lực giải chấp đối với nhiều cổ phiếu do sử dụng margin.

Về việc bầu Kiên hầu tòa, ông Lân cho rằng đây chỉ là một sự gán ghép mang tính tâm lý chứ thực thế không ảnh hưởng lên thị trường.

Trên xu hướng kỹ thuật, ông Lân tin rằng thị trường chưa dừng lại ở điểm này, xu hướng giảm có thể còn kéo dài, thị trường theo đó chưa thể tạo đáy.

“Nhà đầu tư lúc này nên cắt lỗ nếu dùng margin, còn ai đang cầm tiền thì chỉ nên đứng ngoài đợi cơ hội tham gia thị trường”, ông Lân chia sẻ.

Ông Phạm Anh Tú , Giám đốc CTCK MB (MBS) - Chi nhánh TPHCM thì cho rằng nguyên nhân thị trường rơi điểm mạnh trong phiên giao dịch 16/04 là do nhà đầu tư đã phản ứng thái quá với thị trường và bán một cách “quá đà”. Bên cạnh đó, áp lực bán từ khối ngoại cũng có tác động tiêu cực lên tâm lý nhà đầu tư trong phiên.

Ngoài ra, "việc bầu Kiên ra toà cũng có một phần tác động lên tâm lý chung của thị trường”, ông Tú nói thêm.

Chắc chắn nhà đầu tư đang bị sốc khi thị trường rơi thẳng đứng hai phiên liên tiếp, nhưng ông Tú cho rằng đây có thể đã là vùng đáy của thị trường. Với những thông tin vĩ mô như hiện nay thì áp lực giảm mạnh như thế sẽ khó diễn ra nữa. Vùng 565 – 570 đang hỗ trợ tốt cho thị trường, do đó trong thời gian tới, thị trường có thể chững lại và tích lũy để chờ đợi một số thông tin tích cực hơn.

Ông Tú cũng cho rằng một số cổ phiếu đã giảm đáng kể trong đợt thị trường điều chỉnh vừa qua và có dấu hiệu tạo đáy. Như trường hợp của DPM, vùng giá 35,000 đồng/cp được xem là phù hợp để xem xét tích lũy.

Còn ông Nguyễn Hải Đăng – Trưởng phòng phân tích CTCK Saigonbank (SBBS) thì cho rằng thị trường hiện tại suy giảm mạnh một phần do ảnh hưởng từ vụ xét xử bầu Kiên.

Ông Đăng khuyến nghị các nhà đầu tư nếu đang giữ cổ phiếu nhưng không sử dụng margin thì không nên bán ra, còn những nhà đầu tư muốn mua theo dạng “bắt đáy” thì có thể mua những cổ phiếu mà mình quan tâm từ trước.

“Vụ xét xử bầu Kiên có thể chỉ là một giọt nước tràn ly, tác động thêm lên tâm lý thị trường phiên 16/04”, ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Phân tích CTCK Đầu tư Việt Nam (IVS) chia sẻ.

Trên quan điểm cá nhân, ông Bình cho biết không có lý do gì xác đáng để thị trường giảm mạnh như vậy. Song, việc thị trường đang thiếu vắng những thông tin vĩ mô trong suốt thời gian qua cũng có thể là nguyên nhân. Bên cạnh đó, việc VN-Index không vượt được 610 điểm cũng tạo áp lực bán kỹ thuật với những tổ chức đầu tư lớn.

Còn về áp lực giải chấp margin, theo nhận định của ông Bình thì có tác động nhưng không còn quá nóng như ở giai đoạn trước.

Nhận định về xu hướng sắp tới, ông Bình cho rằng sự ổn định sẽ vẫn ở nhóm cổ phiếu cơ bản tốt, VN-Index theo đó có thể đi ngang biên độ từ 570-580 điểm. Hiện tại, thị trường vẫn chịu áp lực bán nhưng nhà đầu tư nên cơ cấu lại danh mục theo hướng giữ cổ phiếu cơ bản và bán cổ phiếu nóng để chuyển sang đầu tư cổ phiếu cơ bản vì có thể những cổ phiếu nóng sẽ chịu thêm một nhịp giảm điểm nữa.

Nguồn Công Lý

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO