Hủy
Kinh Doanh

Thông qua giai đoạn 2 tái cơ cấu hệ thống ngân hàng trong tuần này

Thứ Hai | 29/09/2014 14:51

Tái cơ cấu hệ thống ngân hàng giai đoạn 2011 - 2015 về cơ bản đến nay đã đi đúng lộ trình.
 
Lúc 14h chiều nay 29/9, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã bắt đầu phiên trả lời chất vấn Quốc hội về quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

Về kết quả tái cơ cấu, Thống đốc cho biết, tất cả các ngân hàng thương mại (NHTM) dưới sự hướng dẫn Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã xây dựng đề án tái cơ cấu bao gồm cả NHTM cổ phần và NHTM Nhà nước (cổ đông Nhà nước nắm cổ phần chi phối).

Việc cổ phần hóa các NHTM Nhà nước thời gian qua diễn ra với kết quả ngoài mong đợi. Các ngân hàng phát hành cổ phiếu với mức giá cao cho thấy tiềm năng phát triển của các ngân hàng này.

Đến nay, 4/5 NHTM Nhà nước đã cổ phần hóa, chỉ còn lại Agribank. Riêng Agribank là ngân hàng có nhiều yếu kém trong thời gian trước, để lại hậu quả nặng nề. Thời gian qua, NHNN đã xây đề án tái cấu trúc Agribank và chia thành 8 cấu phần nhỏ nhằm dễ triển khai. Đề án lớn và 8 đề án cấu phần đã được phê duyệt và đang được NHNN triển khai.

Cụ thể, đến nay, Chính phủ đã tiến hành thay đổi Hội đồng thành viên của Agribank, cải tổ ban điều hành và Ban kiểm soát để tạo năng lực điều hành mới. Năm nay Agribank có thể đạt tăng trưởng tín dụng 7-8% nhưng tập trung cho hoạt động phát triển nông nghiệp, nông thôn thay vì đa dạng như trước kia.

Thống đốc cho biết, trong tuần này Chính phủ sẽ thông qua giai đoạn 2 quá tình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Trong chương trình tái cấu trúc giai đoạn 2 sắp tới, ngân hàng thương mại quốc doanh sẽ đóng vai trò chủ đạo dẫn dắt quá trình tái cơ cấu.

Nguồn Theo DVO

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO