Hủy
Kinh Doanh

Thương mại Việt-Nga đạt kỷ lục hơn 3,6 tỷ USD

Thứ Năm | 24/01/2013 17:45

Xuất khẩu của Việt Nam sang Nga đã tăng hơn 32% và đạt hơn 2,3 tỷ USD trong khi xuất khẩu của Nga chỉ tăng 16% và đạt 1,3 tỷ USD.
 

Trong năm qua, Việt Nam và Nga tiếp tục duy trì mức phát triển ổn định và tăng dần trong trao đổi ngoại thương. Trong tổng số hơn 3,6 tỷ USD kim ngạch trao đổi thương mại song phương, xuất khẩu của Việt Nam sang Nga đã tăng hơn 32% và đạt hơn 2,3 tỷ USD trong khi xuất khẩu của Nga chỉ tăng 16% và đạt 1,3 tỷ USD.

Mới đây, hai bên đã thỏa thuận bước vào thực hiện các dự án đầu tư ưu tiên quy mô lớn về xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam nhà máy sản xuất cặp và xỉ titan, nhà máy sản xuất máy phát điện và tổ hợp khách sạn Cam Ranh, cũng như xây dựng trên lãnh thổ Nga các xí nghiệp công nghiệp nhẹ và lắp ráp hàng tiêu dùng điện tử, khai thác các mỏ than để sau đó Nga sẽ xuất khẩu "vàng đen" sang Việt Nam.

Kim ngạch trao đổi hàng hóa Việt Nam-Nga năm 2012 trên đây chưa tính đến giá trị trao đổi quân sự - kỹ thuật và mua bán vũ khí giữa hai nước, cũng như chưa đề cập kết quả hoạt động liên doanh trong lĩnh vực dầu khí với Xí nghiệp đầu đàn Việt-Nga Petro đã khai thác hơn 200 triệu tấn dầu tại vùng thềm lục địa Việt Nam và hơn 2 triệu tấn dầu tại các mỏ ở miền Bắc Liên bang Nga.

Mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên Bang Nga được chính thức thiết lập ngày 30/1/1950. Trong chuyến thăm Việt Nam đầu tiên, tháng 3/2001, Tổng thống Liên bang Nga Putin đã kí tuyên bố chung về đối tác chiến lược.

Tuyên bố khẳng định: hai bên đều nhất trí xây dựng quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, khoa học kỹ thuật quân sự, kinh tế - thương mại, văn hóa, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác, đáp ứng lợi ích thiết thực của cả hai bên.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong