Hủy
Kinh Doanh

Thượng viện Mexico thông qua cải cách ngành viễn thông

Chủ Nhật | 06/07/2014 12:36

Thượng viện Mexico đã thông qua dự luật cải cách ngành viễn thông nhằm ngăn chặn tình trạng độc quyền trong các lĩnh vực truyền hình, điện thoại di động và Internet.
 
Sau 17 giờ thảo luận, Thượng viện Mexico ngày 5/7 đã thông qua gói dự luật cải cách đầy hoài bão liên quan ngành viễn thông nhằm ngăn chặn tình trạng độc quyền trong các lĩnh vực truyền hình, điện thoại di động và Internet tốc độ cao.

Dự luật mới là phần chính trong chương trình cải cách cơ cấu của Tổng thống Enrique Pena Nieto, bao gồm những thay đổi có ý nghĩa lịch sử liên quan vấn đề năng lượng, thu thuế và giáo dục. Dự luật cần được Hạ viện thông qua mới có hiệu lực.

Văn bản trên đề ra các qui định mở đường cho việc ban hành kế hoạch cải cách Hiến pháp đã được thông qua tháng 5/2013, chủ yếu tác động đến tập đoàn truyền hình Televisa và đế chế điện thoại của tỷ phú Carlos Slim theo hướng mở cửa cho cạnh tranh.

Tập đoàn Telmex của ông Slim kiểm soát 90% thị trường điện thoại cáp và công ty Telcel của ông này kiểm soát 70% khu vực điện thoại di động.

Tập đoàn Televisa phát bằng tiếng Tây Ban Nha lớn nhất thế giới, phủ sóng ở 60 quốc gia, kiểm soát 70% dịch vụ truyền hình và 60% thị trường cáp ở Mexico.

Viện Viễn thông liên bang (IFT), cơ quan điều phối thị trường mới được thành lập theo kế cải cách Hiến pháp, yêu cầu hai tập đoàn trên mở cửa cho cạnh tranh.

Bên cạnh nhiều điều khoản khác, IFT đã loại bỏ cước phí đường dài đối với các cuộc gọi điện thoại trong phạm vi Mexico và mở cửa hai kênh phát sóng để đấu thầu.

Dự luật cải cách ngành viễn thông của Tổng thống Nieto đang vấp phải sự phản đối từ phía Televisa và đế chế điện thoại của ông Slim trong khi các đảng đối lập cáo buộc Chính phủ của ông ngăn cản mục tiêu thúc đẩy cạnh tranh trong khu vực viễn thông.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới