Hủy
Kinh Doanh

Tiết kiệm được 280 tỷ đồng vì không phát hành tiền mệnh giá nhỏ

Diễm Quỳnh Thứ Hai | 29/01/2018 14:46

Không phát hành tiền mệnh giá nhỏ dịp Tết Nguyên đán, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiết kiệm được 280 tỷ đồng.
 

Ngân hàng Nhà nước cam kết bảo vệ quyền lợi người gửi tiền

Sửa Nghị định 24: Ngân hàng Nhà nước quản lý hay kinh doanh vàng?


2.200 tỷ đồng, đó là số tiền tiết kiệm được từ chủ trương không đưa tiền mệnh giá nhỏ mới in ra lưu thông vào dịp Tết Nguyên đán. Chỉ tính riêng Tết Mậu Tuất 2018, động thái này của Ngân hàng Nhà nước đã tiết kiệm được 280 tỷ đồng. Qua nhiều năm thực hiện, tích cực tuyên truyền, những quy định chặt chẽ hơn của các ban quản lý đền, chùa thói quen của người dân cũng đã có thay đổi.

Những hình ảnh có phần phản cảm này, đã/đang và dần sẽ không còn trong các dịp lễ, bởi ngay từ Ban quản lý các khu đền, chùa đã có những quy định cấm đổi tiền lẻ trong khu nội tự cho đến bố trí nhiều hơn các khu công đức.

Nguồn cung những đồng tiền mệnh giá dưới 5.000 đồng cũng hạn chế từ 5 năm trở lại đây khi Ngân hàng Nhà nước quyết định không đưa tiền mệnh giá nhỏ mới in ra lưu thông vào dịp Tết Nguyên đán. Mỗi năm, Ngân hàng Nhà nước tiết kiệm được gần 300 tỷ đồng từ hoạt động này.

Cùng với sự thay đổi trong ý thức của người dân, theo các Ban quản lý đền, chùa là cần có thêm các quy định chặt chẽ hơn, với chế tài cụ thể hơn để xử lý các hoạt động hoạt động đổi tiền mệnh giá nhỏ ăn chênh lệch ở các khu vực xung quanh khu vực đền, chùa.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã cùng các ngân hàng thương mại đã chuẩn bị đủ tiền mặt đảm bảo đáp ứng dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Đây là thông tin được ngân hàng nhà nước công bố trong buổi họp báo mới đây về việc đảm bảo tiền mặt và an toàn, thông suốt hoạt động thanh toán trong dịp Tết Nguyên đán 2018.

Ước tính, nhu cầu sẽ tăng khoảng 20% so với năm 2017. Các ngân hàng đã chủ động xây dựng kế hoạch tiếp quỹ đầy đủ, kịp thời cho ATM. Ngân hàng Nhà nước cho biết nếu ngân hàng nào để máy ATM hết tiền, dừng hoạt động quá 24h trong dịp Tết Nguyên đán sẽ bị xử lý. Ngoài ra, các ngân hàng sẽ đưa máy ATM lưu động đến khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn.

Năm nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý, yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ đổi tiền hưởng chênh lệch vi phạm quy định của chính phủ. Đặc biệt, đây là năm thứ 6 liên tiếp, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện chủ trương không in tiền mới mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên đán.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong