Hủy
Kinh Doanh

Tồn kho cả triệu món vàng trang sức

Thứ Năm | 19/06/2014 19:44

Hiện nay, các doanh nghiệp tại TP HCM còn tồn hàng triệu món vàng trang sức và đang lúng túng không biết xử lý thế nào.
 

Ngày 17- 6, Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý TP HCM (SJA) và Sở Khoa học Công nghệ tiếp tục tổ chức hướng dẫn doanh nghiệp (DN) triển khai Thông tư 22 về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức.

Ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch SJA cho biết TP có hơn 3.000 DN sản xuất, kinh doanh vàng trangsức nhưng đến nay, số lượng DN nắm bắt nội dung Thông tư 22 chỉ hơn 10% dù thông tư đã có hiệu lựchơn 3 tuần.

Theo quy định mới, vàng trang sức khi đưa ra thị trường DN phải công bố tiêuchuẩn cơ sở, với nhiều quy định về nhà sản xuất, tên hàng hóa, hàm lượng vàng, ký hiệu, mã ký hiệu…Tuy nhiên, hiện các DN tại TP HCM còn tồn hàng triệu món vàng trang sức và đanglúng túng không biết xử lý thế nào. Ngay các DN đầu mối cũng bị hàng tồn do cơ sở, tiệm vàng khônglấy hàng vì không tiêu thụ được.

"Khó khăn lớn nhất của DN sản xuất là phải nấu lại lượng vàng trang sức khổnglồ, bị mất tiền công hoặc hao hụt trong quá trình nấu lại… Các DN bán lẻ cũng rất khó khăn. Mộttrong các giải pháp với hàng tồn là sản phẩm nào không nấu lại sẽ cam kết với khách hàng trong hóađơn là bán đúng giá theo quy định tại Thông tư 22 (dù hàm lượng vàng chưa đủ) và thu lại khi kháchđến bán theo đúng giá đã cam kết" - ông Dưng nói.

Tuy nhiên theo các DN, người tiêu dùng rất sáng suốt, trước khi mua món vàng phải kiểm tra chấtlượng, công bố tiêu chuẩn ra sao… nên số vàng không đúng tiêu chuẩn mới rất khó bán. Từ khi cóThông tư 22, thị trường vàng khá trầm lắng, cả nhà sản xuất lẫn người kinh doanh đều chờ đợi, thămdò.

Nguồn Người Lao Động


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong