Hủy
Kinh Doanh

Tổng Bí thư: "Chúng ta phải chuẩn bị mọi khả năng"

Thứ Ba | 01/07/2014 16:26

Chúng ta phản đối, kịch liệt lên án, yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan cùng tàu bè hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam, Tổng bí thư khẳng định.
 
"Có người hỏi nhỡ xảy ra chiến tranh thì sao? Thì chúng ta phải chuẩn bị tất cả mọi khả năng. Chúng ta mong chiến tranh không xảy ra và cố gắng làm cho nó đừng xảy ra" - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tâm sự với cử tri Hà Nội tại cuộc tiếp xúc sáng nay (1-7).

"Chúng ta chủ trương đấu tranh bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, thỏa thuận cấp cao giữa hai nước. Chúng ta sử dụng tất cả các biện pháp hòa bình, kể cả đấu tranh pháp lý" - ông cho biết.

Không ai chọn được láng giềng

Trước sự quan tâm của cử tri về tình hình biển Đông, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định đây là vấn đề hệ trọng, nhạy cảm, được toàn dân ta và thế giới quan tâm. Nó liên quan đến ổn định, phát triển của chúng ta trong thời gian tới; liên quan đến độc lập, chủ quyền của đất nước; liên quan đến việc giải quyết quan hệ giữa ta với Trung Quốc.

"Trung Quốc là một nước láng giềng lớn, muốn hay không vẫn phải sống cạnh nhau, không ai chọn được láng giềng. Vậy thì phải xử lý thế nào cho đúng. Việc này không phải bây giờ mới xảy ra, mà trong lịch sử chúng ta đã biết rồi, đã xảy ra nhiều lần rồi, từ xa xưa cho đến nay, chúng ta luôn phải tìm cách làm sao để chung sống với nhau hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển nhưng đồng thời phải giữ vững độc lập, chủ quyền. Cái khó là ở đó" - Tổng Bí thư nói.

Theo Tổng Bí thư, trước việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan vào vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của VN, các nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước ta đã lên tiếng thể hiện rõ lập trường của Việt Nam tại các diễn đàn khác nhau. "Chúng ta đã tuyên bố rất rõ rằng việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của chúng ta là vi phạm pháp luật quốc tế, vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm thỏa thuận cấp cao giữa hai đảng, hai nhà nước…" - Tổng Bí thư khẳng định.

Ông nói thêm: "Chúng ta nói thẳng thắn, công khai giữa diễn đàn Quốc hội, cả thế giới đều biết. Chúng ta có nhân nhượng gì đâu. Chúng ta phản đối, kịch liệt lên án, yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan cùng tàu bè hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam, đi vào đàm phán, đối thoại".

Đấu tranh để lấy lại Hoàng Sa
Cảm ơn sự tin tưởng của cử tri vào chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc thực hiện các giải pháp bảo vệ chủ quyền, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Chúng ta phải xác định đây là việc còn lâu dài, phức tạp, phải rất bình tĩnh, tỉnh táo, kiên quyết, kiên trì, bằng nhiều biện pháp, phát huy sức mạnh tổng hợp. Vì đây là vấn đề cơ bản đụng chạm đến chủ quyền quốc gia.

"Trung Quốc có ý đồ muốn hiện thực hóa đường "lưỡi bò", độc chiếm biển Đông, muốn khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc. Ta nói rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Hoàng Sa thì trên thực tế Trung Quốc đang chiếm giữ, họ đã hai lần đánh chiếm Hoàng Sa và lần gần nhất là năm 1974 khi chúng ta chưa giải phóng miền Nam. Chúng ta tiếp tục khẳng định chủ quyền, đấu tranh để lấy lại Hoàng Sa" - Tổng Bí thư khẳng định.

Cạnh đó, Tổng Bí thư cũng lưu ý cử tri cần phân biệt rõ nhân dân Trung Quốc và lãnh đạo Trung Quốc, các thế lực có mưu đồ bành trướng, lấn chiếm biển Đông. "Chúng ta quan hệ hữu nghị với 1,3 tỷ nhân dân Trung Quốc với mong muốn chung sống hòa bình, hợp tác, hữu nghị" - Tổng Bí thư nói.

Trước đó, cử tri Phạm Văn Tá (phường Yên Phụ) cho rằng với thái độ hung bạo, phi nhân tính của Trung Quốc trên biển Đông, chúng ta "cần ôn lại ý chí dân tộc bốn nghìn năm lịch sử, với chiến thắng Bạch Đằng, Đống Đa…"

Ông Tá nhắc lại lời Bác Hồ: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu/ Khó vạn lần dân liệu cũng xong" và nhắn nhủ Tổng Bí thư rằng "biết dựa vào sức dân thì chúng ta sẽ thắng. Các đảo, cụm đảo ngoài biển Đông phải trở thành các pháo đài chống lại sự bành trướng của Trung Quốc".

Cử tri Bùi Đức Thập bày tỏ: Chúng ta đã thấy được âm mưu lâu dài của bọn bá quyền Trung Quốc hòng thôn tính nước ta. Trung Quốc đã biến ta từ bạn thành thù, ta phải có thái độ kiên quyết hơn. Chúng ta cần tuyên truyền để nhân dân không mắc mưu Trung Quốc. Tôi thấy rất khó chịu trước hành động của Trung Quốc.

"Chúng ta cần tuyên truyền mạnh mẽ hơn, bằng nhiều kênh khác nhau, phải gửi công hàm đi toàn thế giới để các nước và nhân dân toàn thế giới biết. Về mặt pháp lý thì phải kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Trong nước thì tiết kiệm, chống lãng phí để có tiền đóng nhiều tàu to hơn, lớn hơn cho hải quân ta bảo vệ Trường Sa, Hoàng Sa" - ông Thập nỏi.

Nguồn Tuổi trẻ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới